Lo chân con cong, phụ huynh hại bé vì tự nắn bẻ

Thấy chân con không được thẳng, chị Huỳnh thường xuyên dùng tay nắn, vài ngày sau đó, chân bé bầm tím và sưng to.

Các bác sĩ khoa Vật lý trị liệu Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM cho biết trường hợp của chị Huỳnh không phải là duy nhất. Tại khoa, mỗi tuần có khoảng 10 trường hợp tương tự và nguyên nhân chủ yếu là do người lớn thấy chân trẻ sơ sinh hơi cong nên tự chỉnh sửa.

tre-de-bi-ton-thuong-chan-do-phu-huynh-be-nan

Không ít trẻ đến bệnh viện với chân cong do trước đó bố mẹ tự nắn. Ảnh minh họa: Thiên Chương

Trò chuyện với bác sĩ, một số phụ huynh cho biết đã hơ lửa hoặc dùng dầu massage để bóp nắn cho bé trong nhiều ngày liền với hy vọng chân của bé không còn cong. "Thật không ngờ chỉ vài ngày sau, chân bé đã bầm tím. Đi khám mới biết bé đã bị viêm cơ", một phụ huynh nói.

Theo các chuyên gia Vật lý trị liệu Bệnh viện Nhi Đồng 1, tật ở chân thường gặp đối với trẻ là chân vòng kiềng, chân vẹo, chân quặt vào trong hay quẹo ra ngoài, chân bẹt và hai đầu gối đụng nhau. Tuy nhiên những hiện tượng này có thể hết sau ba tuổi, chân trẻ sẽ trở về hình dáng bình thường. Chính vì thế, nếu quá lo lắng sợ con bị chân cong rồi tự chỉnh bẻ, về sau chân bé có thể bị tật.

Với những bé thật sự bị chân vòng kiềng, phương pháp bóp nắn bằng tay tại nhà chỉ làm giảm cong tức thì hoặc tạo cảm giác thoải mái, chứ hoàn toàn không thể trị dứt được. Vì thế việc bóp nắn hoàn toàn không phù hợp để điều trị. Hiện phương pháp chữa trị chính cho bệnh vòng kiềng bẩm sinh hiện là nẹp chân hoặc bó bột hoặc phẫu thuật sắp lại xương. 3 tuổi là thời điểm hợp lý nhất để bó bột hoặc đeo nẹp.

Thông thường với đôi chân vòng kiềng không quá nặng, thời gian bó hoặc nẹp kéo dài trong một năm, những trường hợp cong ít chỉ trong 6 tháng. Tại các bệnh viện nhi TP HCM, chi phí cho cả đợt điều trị bao gồm nẹp hoặc bó bột chưa đến 3 triệu đồng. 

Để tránh trường hợp trẻ bị tật hoặc tổn thương, cách tốt nhất là phụ huynh nên đưa con em đến khám tại các bệnh viện nhi hoặc trung tâm chỉnh hình nhi để được hướng dẫn tập luyện hoặc điều trị hợp lý.

Ngoài chân vòng kiềng, trường hợp chân vẹo sơ sinh, tức bàn chân có chiều hướng hơi nghiêng vào trong hoặc ra ngoài (do ảnh hưởng tư thế nằm của trẻ trong bụng mẹ), việc điều trị có kết quả tốt chỉ sau vài tuần. Dị tật đầu gối chụm vào nhau, bàn chân bẹt, đi kiễng, đi bằng các đầu ngón chân đều có thể được chữa trị lành nếu phát hiện sớm.

Thiên Chương/ Theo Ngôi sao

03:09 19/05/2016Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm