Phát hiện trứng vịt lộn có màu đỏ sau khi luộc chín

Bóc những quả trứng vịt lộn sau khi luộc chín, bà nội trợ phát hiện bên trong có màu đỏ hồng bất thường như máu và nặng mùi hôi thối.

Tá hỏa trứng luộc xong có màu sắc bất thường

Mới đây trên diễn đàn mạng xã hội lớn đăng tải sự việc trứng vịt lộn luộc chín có màu sắc kỳ lạ. Theo đó ngày 17/4, người phụ nữ trú tại khối Quyết Thắng, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa, Nghệ An mua 10 quả trứng vịt lộn ở chợ Hiếu về ăn.

Sau khi luộc lên, người này thấy số trứng có màu sắc bất bình thường. Bóc vỏ thì nhiều quả có màu hồng đỏ và bốc mùi hôi thối rất nặng. Ngay sau đó, chị này đã gói số trứng này lại và thông báo sự việc với cơ quan chức năng. Theo người phụ nữ, khi mua về làm bữa ăn cho gia đình, chị không phát hiện trứng có dấu hiệu gì bất thường nên chẳng nghi ngờ.

Phát hiện trứng vịt lộn có màu đỏ sau khi luộc chín

Quả trứng vịt lộn sau khi luộc chín có lòng đỏ bất thường.

Sau khi đăng tải, sự việc đã nhận được sự quan tâm lớn của cư dân mạng. Nhiều người cho rằng có thể trứng này đã được người bán tẩm hóa chất: “Vịt lộn cũng có hóa chất nữa cơ à. Giờ ăn cái gì cũng thấy không yên tâm. Hết gạo giả, thịt lợn giả thịt bò lại đến trứng vịt lộn màu đỏ như máu”, thành viên có Facebook Huong Nguyen nêu quan điểm.

“Những người bán trứng này đã tiêm thuốc gì vào đó rồi cũng nên. Tự nhiên sao lại có màu đỏ kỳ lạ thế được chứ”, một thành viên khác thắc mắc.

Cũng có không ít ý kiến cho rằng màu đỏ của trứng vịt lộn có thể là do trứng đã bị ung hỏng. “Có thể đây chỉ là dấu hiệu của việc trứng bị thối do để quá lâu”, thành viên có facebook Le Lan phỏng đoán.

Trước đó từng xuất hiện không ít vụ trứng gà vịt có màu sắc dị biệt sau khi luộc. Tháng 12/2012, bà Nguyễn Thị Thơ (ngụ phường 4, Thị xã Tây Ninh) mua 5 quả trứng vịt ở chợ. Sau khi luộc, bóc vỏ thì thấy phần lòng trắng quả trứng có màu đỏ hồng và có mùi khó chịu.

Đến tháng 8/2014 một người phụ nữ ở TP.HCM phát hiện đằng sau lớp vỏ trứng gà mua ở tiệm tạp hóa có màu tím. Chưa hết, chỉ có lớp lòng trắng trứng có màu tím, ở phía lòng đỏ không có sự khác biệt so với trứng thông thường.

Tiếp đó tháng 9/2014 cư dân mạng tiếp tục xôn xao khi xao người phụ nữ ngụ TP Pleiku phát hiện 2 quả trứng vịt có lòng trắng chấm màu đỏ hồng và khó bóc vỏ.

Vì sao trứng có màu "lạ"?

Giải thích nguyên nhân vì sao trứng có màu "lạ", trả lời trên báo VTC, Ông Trương Chí Thiện, giám đốc công ty Vĩnh Thành Đạt (TP HCM), đơn vị cung cấp trứng gia cầm sạch hàng đầu Việt Nam, cho biết hiện tượng đổi màu lòng trắng chỉ xảy ra với trứng vịt, chưa từng xuất hiện trên trứng gà.

Màu sắc có thể hơi hồng hoặc hồng đậm, hiếm có trường hợp có màu đỏ. Công ty này cũng đã nhiều lần mang các mẫu trứng có lòng trắng chuyển màu hồng đi xét nghiệm, nhưng không phát hiện hóa chất độc hại nào.

Theo ông Thiện, có hai nguyên nhân dẫn tới việc lòng trắng trứng vịt chuyển màu.

Một là quả trứng đang trong giải đoạn chuyển từ trứng tươi sang trứng ung, màu hồng hoặc đỏ sẽ xuất hiện trước khi lòng trắng trứng chuyển hoàn toàn thành màu đen.

Trong quá trình này, quả trứng sẽ xuất hiện khí hidrosunfua mùi hôi sốc. Nếu luộc trứng không vỡ, bóc ra sẽ vẫn còn mùi.

Nguyên nhân thứ hai là do người dân nuôi vịt không theo phương pháp công nghiệp mà để vịt chạy đồng, ăn thức ăn tự nhiên.

"Một số thành phần có trong thức ăn sẽ tác động lên việc hình thành quả trứng, đây là hiện tượng thừa hay thiếu chất. Do đó, lòng trắng trứng có thể chuyển màu hồng, lòng đỏ nguyên vẹn và trứng không có mùi bất thường". Ông Thiện nói.

Trước đó, người dân cũng hoang mang khi có hiện tượng cơm trắng để qua đêm biến thành màu đỏ tại Bình Chánh, TP.HCM và Vũng Tàu. Tuy nhiên, thực nghiệm của cơ quan chức năng trên mẫu gạo thu được từ hai hộ dân này đều cho kết quả: không có hiện tượng cơm đổi màu đỏ khi để qua đêm và gạo không có gì bất thường.

Phát hiện trứng vịt lộn có màu đỏ sau khi luộc chín

Cơm có màu đỏ rực sau một đêm. Ảnh chụp tại nhà dân tại huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Phát hiện trứng vịt lộn có màu đỏ sau khi luộc chín

Nếu đem cơm của loại gạo này khoấy vào nước thì ra màu đỏ hồng. Hiện tượng này gây xôn xao dư luận thời gian gần đây, khi nỗi lo ngại của người dân đối với thực phẩm bẩn, gạo dởm, gạo nhựa... ngày càng lên cao.

Theo Afamily/Trí Thức Trẻ

10:02 19/04/2016Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm