Phát hiện virus Zika có thể gây rối loạn não ở người lớn

Mới đây, các nhà khoa học Brazil đã phát hiện ra virus Zika có thể gây bệnh viêm não tủy cấp lan tỏa, tấn công vào não và tủy sống ở người lớn.

Trước đây, virus Zika đã được chứng minh có liên quan đến rối loạn Guillain-Barre ảnh hưởng tới các dây thần kinh ngoại vi bên ngoài não bộ và tủy sống, từ đó gây tê liệt tạm thời. Và mới đây, các nhà khoa học Brazil đã phát hiện ra virus Zika có thể gây bệnh viêm não tủy cấp lan tỏa, tấn công vào não và tủy sống ở người lớn, như vậy có nghĩa là Zika có thể tấn công vào hệ thống thần kinh trung ương.

Phát hiện virus Zika có thể gây rối loạn não ở người lớn

Theo kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Maria Lucia Brito, trong số 151 bệnh nhân dương tính với Zika đến điều trị tại Bệnh viện Phục hồi (Recife, Brazil) từ tháng 12/2014 tới tháng 6/2015, có 4 người bị Guillain-Barre và 2 người bị viêm não tủy cấp lan tỏa.

Tại cuộc họp của Học viện Thần kinh Mỹ ngày 10/4, Tiến sĩ Brito tuyên bố, nghiên cứu của bà tuy còn khá nhỏ, song vẫn cung cấp đủ bằng chứng cho thấy virus Zika tác động lên não nhiều hơn chúng ta tưởng.

Tuy nhiên, Tiến sĩ James Sejvar, Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Dịch bệnh Mỹ cho rằng, các trường hợp Viêm não tủy cấp lan tỏa do Zika không thể nhiều như Guillain-Barre, song vẫn khuyến cáo các bác sĩ nên thận trọng khi chẩn đoán và chăm sóc người mắc virus. Tiến sĩ Sejvar cũng đặt ra câu hỏi vì sao Zika lại gây viêm nhiễm hệ thần kinh và hy vọng các nghiên cứu trong tương lai có thể giải đáp vấn đề này.

Viêm não tủy cấp lan tỏa ADEM (Acute Disseminated Encephalomyelitis) xảy ra do tế bào thần kinh bị nhiễm trùng, gây sưng dữ dội trong não cùng tủy sống khiến myelin bị tàn phá. Bệnh nhân sẽ trở nên yếu ớt, tê liệt, mất thăng bằng, giảm thị lực.

Theo Đình Đình / Trí Thức Trẻ
12:21 11/04/2016Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm