Tiếng đàn organ khổng lồ được chơi bởi... sóng biển

"Cây đàn Biển" tại thành phố Zadar đã thu hút rất nhiều khách du lịch tò mò đến với đất nước Croatia.

Nhạc cụ khó tin này có tên là "Cây đàn Biển". Nó bao gồm hệ thống ống dài và sáo có thể chơi nhạc thực thụ nhờ những luồng không khí được thổi qua từng đợt sóng của biển Adriatic nơi đây. 

Cuối Chiến tranh Thế giới thứ 2, bờ biển thành phố Zadra xinh đẹp và cổ kính của nước Croatia đã gần như bị phá hủy hoàn toàn. Trong những năm kế tiếp, rất nhiều địa điểm tham quan tại thành phố này đã được xây lại thành những tòa nhà cao tầng đơn điệu, và bờ biển Zadar cũng không là ngoại lệ. 


Để khôi phục lại sức hút của bờ biển này, quan chức địa phương đã nhờ cậy kiến trúc sư tài năng Nikola Bašić - người đã từng đoạt một số giải thưởng danh giá về kiến trúc. Anh lấy cảm hứng từ chiếc máy chạy bằng sức nước được sáng tạo bởi những người Ai Cập cổ đại. Anh cũng là người thiết kế kiêm giám sát công trình "Cây đàn Biển" hay "Morske orgulje" này. 


Cây đàn sử dụng nước biển để đẩy không khí qua những đường ống và những chiếc ống này cũng được thiết kế để chơi được nhiều tông nhạc nhất định.

Tiếng đàn organ khổng lồ được chơi bởi... sóng biển

Chiếc đàn oóc- gan này gồm có 35 chiếc ống khổng lồ. Mỗi ống đàn rỗng này được nối với một ống nhựa có nước biển bên trong, và nước biển bên trong ống nhựa sẽ đẩy không khí qua ống đàn một cách nhịp nhàng theo từng đợt sóng, tạo ra tiếng nhạc. Toàn bộ bản nhạc của "Cây đàn Biển" sẽ được phát ra qua một hàng lỗ hổng dài thẳng đứng dọc theo những phiến đá nằm trên cùng của bậc thang đá bao quanh bờ biển.

"Cây đàn Biển" đã chính thức đưa vào hoạt động vào tháng 4 năm 2015, và kể từ đó trở thành một trong số địa điểm du lịch chính của thành phố Zadar.


Theo Trí Thức Trẻ
03:36 16/11/2015Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm