Trẻ sinh vào mùa xuân dễ mắc một số căn bệnh hơn trẻ sinh vào mùa khác

Có thể mẹ chưa biết ngay khi chào đời trẻ sẽ tiếp xúc với môi trường, khí hậu gắn với mùa sinh của mình. Đây cũng chính là một trong nhiều yếu tố gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của bé sau này.

Mùa xuân với thời tiết mưa phùn và độ ẩm cao đã tạo điều kiện để vi sinh vật, nấm mốc phát triển mạnh… Đây cũng là thời điểm “lý tưởng” khiến trẻ sinh vào mùa xuân dễ mắc một số căn bệnh hơn trẻ sinh vào mùa khác như sau.


Viêm hô hấp trên


Sinh ra vào mùa xuân, nhiều trẻ bị ra mồ hôi trộm, da ẩm ướt. Bên cạnh đó, thời tiết ẩm nên mốc phát triển rất nhanh trong nhà có thể làm trẻ sơ sinh khụt khịt, ho, viêm phổi dẫn đến tình trạng trẻ bú kém, suy dinh dưỡng, còi xương… Vì vậy cần dọn vệ sinh nhà cửa để dẹp nấm mốc và tiệt trùng đồ dùng cho trẻ hàng ngày.Có nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn


Theo nghiên cứu của Mary Regina Boland, nghiên cứu sinh tiến sĩ của khoa Y học sinh học, ĐH Columbia (New York, Mỹ), nguy cơ bệnh tim mạch gia tăng nhiều hơn ở những trẻ sinh. Không chỉ bệnh tim mà cả bệnh rung nhĩ (một loại bệnh nhịp tim bất thường) và suy tim sung huyết.


Dễ mắc bệnh đa xơ cứng hơn


Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người sinh vào mùa xuân có xu hướng và có tỉ lệ mắc bệnh đa xơ cứng (MS) cao hơn khi trưởng thành.


Bệnh có xu hướng mạnh hơn ở những khu vực là MS đang “chiếm lĩnh” - đó là những khu vực ở xa đường xích đạo. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những trẻ sinh tháng Năm sẽ có nguy cơ cao nhất do có nhiều một loại tế bào miễn dịch có hại liên quan với MS, cũng như có mức vitamin D thấp nhất trong máu - yếu tố có thể ảnh hưởng đến bệnh.Tuy nhiên, mùa sinh chỉ là một trong những yếu tố góp phần tạo ra sự phát triển của một đứa trẻ.Bệnh tiêu chảy


Mùa xuân cũng là thời điểm bé rất dễ mắc bệnh tiêu chảy. Bệnh tiêu chảy có thể do vi khuẩn, do ngộ độc thức ăn, do ký sinh trùng hoặc do Rotavirus. Bệnh tiêu chảy do Rotavirus chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại tiêu chảy mùa lạnh ở bé. Được biết rằng bệnh tiêu chảy do Rotavirus có thể gặp quanh năm nhưng thường gặp nhất vẫn là mùa đông - xuân. Bệnh hay gặp ở trẻ  dưới 2 tuổi, dễ gây thành dịch.


Bệnh về da


Ngoài ra, mùa xuân một số bệnh về da của bé cũng dễ xuất hiện, tái phát như bệnh chàm (eczema), bệnh mày đay... Với bệnh chàm, thời tiết càng lạnh càng xuất hiện nhiều và tái phát, rất dễ nhiễm khuẩn. Bệnh mày đay gây ngứa dữ dội, bé quấy khóc nhiều, đôi khi gây tiêu chảy do mày đay xuất hiện ở niêm mạc ruột gây kích thích tăng nhu động ruột.


07:50 28/02/2018Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm