Trẻ sơ sinh ngủ nằm nghiêng có tốt cho sức khỏe của bé không?

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng trong khi ngủ hay không? Đây là nỗi băn khoăn của nhiều bà mẹ.


Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng trong khi ngủ hay không? Đây là nỗi băn khoăn của nhiều bà mẹ. Thông thường chúng ta ai cũng nghĩ rằng, nằm ngửa khi ngủ là tốt nhất, nên khi thấy trẻ nằm nghiêng thì không khỏi lo lắng, nỗi lo lắng này cũng bình thường. Song để xác định, đây có thực là vấn đề cần phải lo lắng hay không, mời mẹ cùng tìm hiểu kỹ vấn đề này qua nội dung như dưới đây nhé.


Trẻ sơ sinh ngủ nằm nghiêng có tốt cho sức khỏe của bé không?


1. Các tư thế nằm ngủ ở trẻ


Thông thường, trẻ cũng như người lớn chúng ta, không giữ một tư thế suốt giấc ngủ, khi bé đã có thể tự trở mình, mỗi bé đều có một tư thế ngủ chủ đạo, tư thế mà bé cảm thấy thoải mái nhất. Và có 3 tư thế nằm phổ biến ở trẻ là nằm ngửa, nằm nghiêng và nằm sấp.


1.1 Tư thế nằm ngửa


Tư thế nằm ngửa là tư thế bình thường và phổ biến nhết. Tuy nhiên tư thế này cũng có thể liên quan chứng ngưng thở ở trẻ khi ngủ, do trọng lực cho phép lưỡi thư giãn và tụt xuống sâu hơn.


Trẻ sơ sinh ngủ nằm nghiêng có tốt cho sức khỏe của bé không?


1.2 Tư thế nằm sấp


Các bác sỹ nhi khoa khuyên các bậc phụ huynh không nên cho trẻ ngủ ở tư thế nằm sấp. Vì tư thế này có nguy cơ đột tử cao hơn ở tư thế bình thường.


Ở giai đoạn trẻ vẫn chưa có khả năng tự mình nhấc nổi đầu hay tự trở mình cho nên nằm ngủ ở tư thế này rất dễ khiến trẻ bị ngạt thở, còn khiến cho phần ngực của bé bị chèn ép, rất bất lợi cho sự phát triển của bé.


Trẻ sơ sinh ngủ nằm nghiêng có tốt cho sức khỏe của bé không?


1.3 Tư thế nằm nghiêng


Tư thế nằm nghiêng được cho là sẽ giúp cho hình dáng đầu của trẻ tròn, một số trẻ tự bản thân cảm thấy thoải mái nhất khi nằm nghiêng. Tuy nhiên, khi trẻ còn quá nhỏ, trẻ chưa thể trở mình nên không thể tự nằm nghiêng được, mẹ có thử xem bé có cảm thấy thoải mái hơn khi nằm nghiêng hay không, bằng cách chèn thêm chăn hay gối nhỏ để đỡ ở phía sau lưng bé. Nếu bé cảm thấy thoải mái, thì mẹ thường xuyên giúp bé thay đổi tư thế ngủ như thế, cho đến khi bé lớn có thể tự nằm nghiêng theo ý mình. Mẹ cũng lưu ý, khi bé ngủ ở tư thế nghiêng mẹ nên đặt tay của bé về phía trước mặt.


2. Những lưu ý khi cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng


Khi cho trẻ nằm nghiêng, hoặc lúc bé đã lớn có thể tự nằm nghiêng theo thói quen thoải mái của mình, mẹ cần lưu ý một số điều sau:


  • Nếu trẻ mắc các bệnh liên quan đến hô hấp và tim mạch không nên cho trẻ nằm tư thế này.

  • Không nên để nhiều chăn, gối, đồ chơi xung quanh vì có thể làm trẻ bị ngạt, ảnh hưởng đến giấc ngủ.

  • Không đắp chăn kín mít cho trẻ.

  • Nên để đầu trẻ cao hơn thân khi trẻ nằm ngủ.

  • Nên sử dụng các loại nôi an toàn, giường hoặc cũi ngủ có thành bao quanh. Khi trẻ nghiêng vẫn có thể giữ thăng bằng trên nôi.


Trẻ sơ sinh ngủ nằm nghiêng có tốt cho sức khỏe của bé không?


  • Khi trẻ ngủ với bố mẹ, tuyệt đối không cho trẻ nằm cùng bố hay mẹ đã uống rượu, bia. Hay những bố mẹ có thói quen nằm gác chân, hay xoay người trong khi ngủ.

  • Nên tạo một môi trường thoáng khí cho trẻ khi ngủ. Tránh các tác nhân gây mùi như khói thuốc lá, tiếng ồn, những mùi quá nồng nặc.

  • Chú ý đến trẻ mọi lúc có thể, nếu thấy trẻ sơ sinh ngủ lâu, nằm nghiêng lâu không đổi thư thế, kèm theo việc trẻ ăn ít một cách bất thường hay có bất kì dấu hiệu đáng lo ngại nào, cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được tư vấn, khám và có cách xử trí kịp thời nếu phát hiện bệnh ở bé.


Trẻ sơ sinh ngủ nằm nghiêng có tốt cho sức khỏe của bé không?


Đến đây, hẳn mẹ đã tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng hay không. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích định hướng cho các mẹ kỹ hơn, trong việc quan sát và chăm sóc bé sơ sinh trong các tư thế ngủ, góp phần quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, trong những năm đầu đời.


Theo Ngọc Huyền tổng hợp / yeutre.vn


Mời các bạn xem clip tuyệt đỉnh song ca nhí, bé hát tiếng Pháp cực hay


08:00 26/04/2018Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm