Trời sắp giảm 10 độ đấy, mẹ mà làm các việc này kiểu gì bé cũng ốm vật vã

Dưới đây là 3 sai lầm kinh điển mà các mẹ hay mắc phải khi chăm sóc bé vào mùa đông

Đội mũ, ủ ấm cho bé cả ngày

Việc đội mũ cho trẻ sơ sinh là cần thiết để giữ ấm cho bé, tuy nhiên các mẹ cũng nên lưu ý là không phải lúc nào cũng đội mũ cho bé khi nhiệt độ trong phòng đã đủ ấm. Chỉ nên đội mũ cho trẻ vào những lúc sau khi tắm, trời lạnh hoặc nơi có gió. Phòng lạnh không có máy sưởi hoặc điều hoà thì cần thiết phải đội mũ để giữ ấm cho trẻ. Còn những lúc trời nóng, nhiệt độ trong phòng đủ ấm (từ 28 - 30 độ C) thì nên bỏ mũ ra để phần đầu của trẻ được thông thoáng. Đầu bé sơ sinh là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt nhưng cũng giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể. Nếu bị nóng, bé sẽ toát mồ hôi, thấm vào quần áo gây lạnh. Nếu không được lau ngay sẽ dẫn đến sốt, viêm phế quản, viêm phổi…

Trời sắp giảm 10 độ đấy, mẹ mà làm các việc này kiểu gì bé cũng ốm vật vã

Tương tự, nhiều mẹ nghĩ rằng vào mùa đông cần phải ủ ấm cho trẻ một cách cẩn thận bằng nhiều lớp áo dày mỏng khác nhau. Tuy nhiên đây là một điều hoàn toàn sai lầm, việc ủ ấm quá mức có thể sẽ gây thêm bệnh cho trẻ.

Dùng đơn thuốc cũ hoặc đơn thuốc của bé khác

Trời lạnh, khi trẻ bị ho khan, ho có đàm, sốt cao, các mẹ không biết rõ tình trạng mà cứ lấy đơn cũ hoặc đơn của trẻ khác dùng cho bé thì có thể bé vừa không khỏi, vừa góp phần gia tăng tình trạng kháng kháng sinh.  Lý do là vì mỗi trẻ đều có tình trạng bệnh và cơ địa khác nhau, mỗi loại vi khuẩn nhạy cảm với một số loại kháng sinh nhất định, khi trẻ dùng kháng sinh không đủ liều khiến bệnh lý còn có thể nặng hơn, đặc biệt là bị  nguy cơ phải dùng kháng sinh phối hợp rất cao. Bởi khi trẻ bị kháng kháng sinh, các mầm bệnh khác sẽ tăng khả năng lây nhiễm, có thể bị tạp nhiễm thêm nhiều loại vi khuẩn.

Trời sắp giảm 10 độ đấy, mẹ mà làm các việc này kiểu gì bé cũng ốm vật vã

Việc phải dùng thêm kháng sinh phối hợp trong điều trị làm tình hình rất phức tạp. Lúc này cơ thể vốn yếu ớt của trẻ sẽ phải chịu đựng cùng lúc nhiều loại thuốc, rất không tốt cho trẻ con.

Cho trẻ ăn kiêng

Trẻ bị viêm phế quản - phổi thường có triệu chứng đi kèm là ho. Nhiều người cho rằng, khi trẻ bị ho cần phải kiêng ăn một số thực phẩm như: thịt gà, trứng, tôm, cua, cá…

Trời sắp giảm 10 độ đấy, mẹ mà làm các việc này kiểu gì bé cũng ốm vật vã


Tuy nhiên, theo các bác sĩ thì việc kiêng ăn như vậy là không có cơ sở khoa học thậm chí còn làm giảm sức đề kháng của trẻ do thiếu chất dinh dưỡng. Làm giảm sức đề kháng của trẻ là một trong những nguyên nhân khiến bệnh lâu khỏi và có thể gây tái phát bệnh.

Mai Anh/ Theo Emdep


06:51 15/11/2017Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm