Vi rút Zika sẽ chết khi thời tiết dưới 16 độ

Theo đại diện Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, vi rút Zika không thể sống được khi nhiệt độ xuống dưới 16 độ C.

vi rut zika se chet khi thoi tiet duoi 16 do hinh anh 1

Tọa đàm trực tuyến về phòng bệnh do vi rút Zika do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều ngày 24-11

Tại buổi tọa đàm trực tuyến về phòng bệnh do vi rút Zika do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều ngày 24-11, ông Nguyễn Đức Khoa, Phó Trưởng phòng Kiểm soát dịch bệnh, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, miền Bắc đang ở thời tiết mùa đông với nhiệt độ xuống thấp, đây là yếu tố cản trở nguy cơ lây lan vi rút Zika nói riêng và các bệnh gây ra do muỗi nói chung.

“Vi rút Zika không hoạt động được khi nhiệt độ xuống dưới 16 độ C. Do vậy người dân miền Bắc sẽ ít có nguy cơ xuất hiện dịch do vi rút Zika vào mùa đông”, ông Khoa nói.

Tuy nhiên, người dân cũng không nên chủ quan bởi mặc dù vi rút không phát triển được khi trời lạnh nhưng tại một số căn hộ chung cư ấm áp, kín gió, nơi có nhiều điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, nguy cơ dịch bệnh phát sinh vẫn rình rập.

Theo đại diện Cục Y tế Dự phòng, tính đến thời điểm hiện tại cả nước đã ghi nhận 68 trường hợp nhiễm vi rút Zika, trong đó TP.HCM là địa phương có nhiều ca mắc nhất với số lượng là 56 ca.

Để phòng chống dịch, Bộ Y tế khuyến cáo người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng); ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi; dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch; đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu dọn các vật dụng, lật úp dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết. Trong trường hợp phải đi đến các vùng có dịch, cần tìm hiểu kỹ các thông tin về dịch bệnh và các điều kiện chăm sóc y tế, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền vi rút Zika. Đối với phụ nữ có thai tại vùng dịch và đi về từ vùng có dịch nếu có các triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, khám thai định kỳ. Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần được xét nghiệm phát hiện vi rút Zika.


Theo Dân Việt

09:18 24/11/2016Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm