Vì sao bạn hay mất ngủ vào ban đêm?

Ăn uống không lành mạnh, thay đổi lịch trình làm việc, thiếu sex… là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bạn mất ngủ vào ban đêm.


Ăn quá no


Ăn quá nhiều vào bữa tối hoặc trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn tỉnh táo và không thể ngủ được. Cách tốt nhất là bạn chỉ nên ăn tối nhẹ nhàng, nếu không bạn sẽ gặp khó khăn để tiêu hóa và khó chìm vào giấc ngủ hơn, ăn tối quá no cũng khiến cơ thể dư thừa năng lượng vì buổi tối cơ thể bạn chẳng còn mấy việc cần nhiều năng lượng cả. Ngoài ra, đối với nhiều người, các loại thức ăn cay có xu hướng gây ra chứng ợ nóng và gây trở ngại cho giấc ngủ.


Các yếu tố môi trườngMôi trường có chứa bất kỳ loại chất độc hoặc hóa chất trong không khí cũng là nguyên nhân gây mất ngủ cho bạn. Ngoài ra, các yếu tố khác như nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, ánh sáng khác thường, tiếng ồn và thậm chí là một chiếc giường không thoải mái cũng sẽ là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gián đoạn giấc ngủ.


Trầm cảm


Những người đang bị trầm cảm thường kéo theo mệt mỏi, vì vậy đừng quá bất ngờ khi trầm cảm là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mất ngủ. Có một thực tế cho thấy rằng trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất tại những nước phát triển, và bạn có thể nhận ra lý do tại sao người bị trầm cảm lại gặp nhiều rắc rối và lo lắng trong việc làm thế nào để ngủ.


Do đó, nếu bạn gặp vấn đề về mất ngủ, bạn nên kiểm tra xem mình có bị trầm cảm hay không.


Thay đổi môi trường hoặc lịch trình làm việcĐi du lịch hoặc công việc làm theo ca có thể gây rối loạn nhịp sinh học của cơ thể, vì thế giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng.


Có giấc ngủ ngắn vào buổi chiều


Ngủ ngắn có thể giúp ích cho một số người, nhưng với số khác lại là nguyên nhân gây khó ngủ ban đêm.


Ăn uống không lành mạnhRượu là một loại thuốc an thần, nó có thể làm cho bạn buồn ngủ ngay lập tức, nhưng lại gây gián đoạn giấc ngủ sau đó vào ban đêm.


Caffeine là một chất kích thích giúp bạn tỉnh táo và làm việc hiệu quả vào buổi sáng. Tuy nhiên, tiêu thụ caffeine quá nhiều (4 cốc hoặc nhiều hơn mỗi ngày) có thể khiến bạn mất ngủ ít nhất một vài đêm mỗi tuần.


Caffeine có thể ở trong cơ thể bạn 8 tiếng, do vậy, bạn không nên tiêu thụ đồ uống, thực phẩm có chứa hợp chất này gần giờ đi ngủ.


Thiếu sex


Tình dục là liều thuốc an thần tuyệt diệu vì sau mỗi lần yêu, rất nhiều chất hóa học và hóc-môn trong cơ thể được phóng thích khiến bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ một cách ngon lành. Do đó, thiếu ngủ, thậm chí mất ngủ là hậu quả dễ nhận thấy nhất của cơ thể khi đói sex.


 Quỳnh Anh  / Theo Một Thế Giới


03:46 07/02/2018Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm