Yêu sớm dễ mắc ung thư???

Năm 2014, Việt Nam có trên 35 triệu em gái và phụ nữ từ 15 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Yêu sớm dễ mắc ung thư???

Mỗi năm, Việt Nam có hơn 5.100 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung và khoảng 2.400 người chết.

Năm 2014, Việt Nam có trên 35 triệu em gái và phụ nữ từ 15 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Con số này rõ ràng là một mối lo ngại thực tế, nhất là khi bệnh ngày càng trẻ hóa.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Thị Diệu Hà, khoa Ung thư Phụ khoa, Bệnh viện K Trung ương, cho hay từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân mắc ung thư ở độ tuổi rất trẻ.

Điều này có liên quan tới việc quan hệ sớm, thậm chí có bé gái bắt đầu làm chuyện người lớn từ 12 tuổi, chỉ 5 năm sau, cô gái phát hiện mắc ung thư cổ tử cung.

Yêu sớm dễ mắc ung thư???

Nhiều năm trong nghề, bác sĩ Hà cảnh báo ung thư cổ tử cung hiện trẻ hóa và phổ biến ở phụ nữ. Đây là một phần hệ quả của việc các cô gái trẻ hiện nay "vào đời" quá sớm và còn quan hệ nhiều đối tượng.

Theo bác sĩ Hà việc quan hệ bừa bãi dẫn tới nguy cơ nhiễm virus HPV. Càng quan hệ với nhiều người, các em càng càng có nguy cơ nhiễm các chủng HPV khác nhau. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung.

Bên cạnh đó, các em còn trẻ thường phải quan hệ lén lút.

Yêu sớm dễ mắc ung thư???

Trong tâm lý căng thẳng, người phụ nữ không được tiết hormone đầy đủ gây cảm giác đau, trớt vùng kín dẫn tới viêm nhiễm. Thậm chí, nhiều em còn quan hệ nơi không sạch sẽ như bờ bụi, công viên...

Việc áp dụng các biện pháp tránh thai còn hạn chế dẫn đến tình trạng nạo phá thai nội khoa, rách cổ tử cung sau khi sinh, một loạt các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác.

Ngoài ra, đây là tổn thương phần phụ nên nhiều người còn chủ quan, ngại đi khám khi bị đau nhẹ, dần dần khi triệu chứng bệnh đã nặng, đến bệnh viện điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Yêu sớm dễ mắc ung thư???

Quan hệ tình dục khi còn ít tuổi sẽ dẫn đến nhiều bệnh ung thư nguy hiểm. Ảnh minh họa: Internet

Tiến sĩ Nguyễn Quang Thái, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tổng hợp Bệnh viện K Trung ương, cảnh báo đàn ông quan hệ tình dục bừa bãi là một trong các nguyên nhân quan trọng dẫn tới căn bệnh ung thư dương vật.

Một nghiên cứu của y học thế giới năm 1997 đã từng tổng kết một người đàn ông có hơn 30 bạn tình trong cuộc đời thì nguy cơ mắc ung thư dương vật cao gấp 3 lần người bình thường.

Bởi việc quan hệ tình dục vô tội vạ khiến đàn ông rất dễ nhiễm HPV. Loại virus này sẽ làm đột biến gen của tế bào người.

Đặc biệt, bộ gen HPV16, 18 có đặc điểm sinh sản vô tính mạnh, làm cho các tế bào đích bị biến dạng và phân chia tự do không chịu sự kiểm soát của cơ chế điều hòa sinh sản như các tế bào bình thường.

Độ lan rộng của các tế bào vô tính này trong giai đoạn hình thành ung thư đã tạo nên tính độc lập so với tế bào gốc, và khi nó phát triển mạnh thì các khối u hình thành.

Những bệnh nguy hiểm dễ lây truyền qua đường tình dục không an toàn:

Sùi mào gà

Sùi mào gà (mụn cóc sinh dục) có thể khiến người bệnh đau "thấu trời". Tùy theo vị trí và mức độ tổn thương, bệnh nhân phải bôi hóa chất, phẫu thuật cắt bỏ, đốt tia laser hoặc đốt điện... Đến nay, chưa phương pháp điều trị nào có thể chắc chắn sùi mào gà không tái phát lại.

Ung thư cổ tử cung

Giống như sùi mào gà, ung thư cổ tử cung cũng do virus HPV gây ra, song nghiêm trọng hơn nhiều. Giai đoạn tiền ung thư, nữ giới hầu như không có triệu chứng rõ ràng, chỉ có thể phát hiện bằng xét nghiệm sàng lọc.

Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân thấy ra huyết trắng có mùi hôi, lẫn máu, chảy máu âm đạo sau quan hệ, hoặc khi làm việc nặng dù không rơi vào chu kỳ kinh nguyệt. Đến bệnh viện kiểm tra lúc này là quá trễ, vì theo bác sĩ Tuấn, chỉ 30% phụ nữ ở giai đoạn 3, dưới 15% ở giai đoạn 4 có thể sống sau 5 năm.

Giang mai

Giang mai là bệnh tình dục nguy hiểm, có khả năng lây lan toàn cơ thể. Giai đoạn ủ bệnh kéo dài nhiều năm nhưng không kèm bất kỳ dấu hiệu nhận biết nào, ngoại trừ xét nghiệm huyết thanh máu.

Nếu không chữa trị kịp thời, 60% bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng sưng mủ. Lúc này, tổn thương đã lan đến các cơ quan, hệ thần kinh, tĩnh mạch, gan, thận…, nguy cơ tử vong cao.


Theo Tiền phong


01:00 06/12/2018 Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm