Bảng F World Cup 2018: Cục diện khó lường!

Với chiến thắng nghẹt thở của Đức trước Thụy Điển, cục diện Bảng F đã trở nên cực kì khó lường trước lượt đấu cuối cùng.

Tính đến trước bàn thắng ở những giây bù giờ của Toni Kroos, Mexico với 2 thắng lợi liên tiếp tưởng như đã sớm giành vé vào vòng 1/8 còn Hàn Quốc cũng ngậm ngùi bị loại. Tuy nhiên, 3 điểm muộn màng của đội tuyển Đức đã khiến cục diện bảng F trở nên hết sức khó đoán khi nhà đương kim vô địch bỗng nắm trong tay quyền tự quyết, đẩy Mexico lẫn Thụy Điển vào cuộc tử chiến sau đây 3 ngày.


Bảng F World Cup 2018: Cục diện khó lường!

Bàn thắng của Kroos đã khiến cục diện bảng F trở nên hết sức khó lường


Nắm lợi thế lớn nhất vẫn là đội tuyển Mexico khi họ hiện đã có 6 điểm và hiệu số bàn thắng – bại là +2. Chỉ cần không thua Thụy Điển, đại diện CONCACAF sẽ giành vé đi tiếp với ngôi đầu bảng. Mexico vẫn sẽ có vé nếu thua Thụy Điển nhưng đồng thời Đức phải không thắng Hàn Quốc. Bi kịch sẽ xảy đến nếu Mexico thua Thụy Điển với cách biệt 2 bàn trở lên trong khi Đức thắng Hàn Quốc (trong trường hợp này, sẽ có 3 đội giành được 6 điểm nhưng hiệu số của Mexico là thấp nhất).


Tiếp theo là Đức. Họ chắc chắn đi tiếp nếu thắng đội tuyển Hàn Quốc với cách biệt 2 bàn trở lên. Nhà đương kim vô địch sẽ về nước sớm nếu hòa Hàn Quốc trong khi Thụy Điển thắng Mexico. Họ cũng bị loại nếu thua Hàn Quốc đồng thời Thụy Điển có ít nhất 1 điểm trước Mexico.


Đội tuyển Thụy Điển có thể tự định đoạt số phận nếu thắng Mexico với cách biệt 2 bàn trở lên. Nếu hòa Mexico, họ sẽ đi tiếp trong trường hợp Đức thua Hàn Quốc. Nếu thua Mexico, Thụy Điển chắc chắn bị loại nếu Đức không thua Hàn Quốc.


Bảng F World Cup 2018: Cục diện khó lường!

Mexico thắng 2 trận vẫn có khả năng bị loại


Một khả năng không nhỏ có thể xảy ra là 3 đội cùng có 6 điểm, đó là khi Đức thắng Hàn Quốc và Thụy Điển thắng Mexico. Trong trường hợp này, FIFA sẽ xếp hạng các đội dựa theo chỉ số phụ theo thứ tự ưu tiên sau:


- Hiệu số bàn thắng thua. 


- Ghi được nhiều bàn thắng nhất.


Ngoài ra, trong trường hợp có ít nhất 2 đội ngang bằng nhau trong tất cả thông số nói trên, thứ tự xếp hạng sẽ dựa theo:


- Kết quả đối đầu trực tiếp giữa các đội, bao gồm cả hiệu số bàn thắng thua đối đầu trực tiếp.


- Ghi được nhiều bàn thắng nhất trong các trận đối đầu trực tiếp với các đội còn lại được xét cùng ở vòng bảng.


Nếu các thông số trên vẫn ngang bằng, FIFA sẽ xếp hạng dựa trên điểm fairplay của các đội. Cuối cùng, nếu điểm fairplay các đội cũng bằng nhau, FIFA sẽ bốc thăm chọn đội đi tiếp.


Bảng F đang ở tình thế rất đặc biệt và có thể xảy ra trường hợp cả 3 đội có cùng tất cả các thông số bàn thắng thua, đối đầu… Đó là trường hợp Đức thắng Hàn Quốc đồng thời Thụy Điển vượt qua Mexico với cùng tỉ số và cách biệt 1 bàn (ví dụ cùng 1-0, 2-1, 3-2…). 


Bảng F World Cup 2018: Cục diện khó lường!

Hàn Quốc vẫn còn cơ hội dù không nhiều


Trong trường hợp này, cả 3 đội sẽ có cùng 6 điểm, cùng hiệu số +1, có cùng số bàn thắng ghi được ở vòng bảng, có cùng số điểm đối đầu trực tiếp với 2 đội còn lại (3 điểm). Vì thế, số bàn thắng ghi được trong các cuộc đối đầu trực tiếp sẽ được tính đến và Mexico sẽ bị loại nếu thua Thụy Điển 0-1. Đức sẽ bị loại nếu Mexico thua Thụy Điển 2-3 trở lên. Nếu Mexico thua Thụy Điển 1-2, 3 đội sẽ phải tính đến điểm fairplay và có thể phải bốc thăm.


Cuối cùng là khả năng 3 đội có cùng 3 điểm. Trường hợp này xảy ra nếu Mexico thắng Thụy Điển và Hàn Quốc thắng Đức. Thụy Điển, Đức và Hàn Quốc sẽ có 3 điểm trong khi Mexico có 9 điểm. Tiêu chí chọn đội đi tiếp sẽ giống với trường hợp 3 đội có cùng 6 điểm.


Theo Anh Tú/ Bongdaso.com


Cùng xem clip những pha cứu thua xuấ sắc của các thủ môn:

01:20 24/06/2018Thể thao

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm