MU – Mourinho: Nhức nhối bài toán Carrick

MU có thành tích cực tốt khi Carrick xuất phát từ đầu, nhưng HLV Mourinho lại không thể sử dụng cầu thủ đã 35 tuổi liên tục vì gánh nặng tuổi tác.

Đẳng cấp Carrick

Carrick không được HLV Mourinho sử dụng nhiều từ đầu mùa, nhưng kể từ sau khi anh được tin dùng đã góp công không nhỏ vào chuỗi 17 trận bất bại hiện nay của “Quỷ đỏ”.

MU – Mourinho: Nhức nhối bài toán Carrick - 1

Dù đã 35 tuổi, Carrick vẫn chơi rất hay

Nhưng cứ mỗi khi Carrick vắng mặt là MU lại “sinh chuyện”. Ví dụ như trận hòa Stoke 1-1 ở vòng 22 NHA, lão tướng 35 tuổi được HLV Mourinho cho nghỉ để chuẩn bị cho trận bán kết lượt về League Cup gặp Hull (2h45, 27/1). Một quyết định được cho là hợp lý của “Người đặc biệt” bởi không thể bắt một cầu thủ đã 35 tuổi cày ải liên tục ở giữa sân, trong khi chiếc vé dự chung kết League Cup đang ở rất gần (MU đã thắng 2-0 ở lượt đi).

Sự thay thế Fellaini đã không thành công, bởi tiền vệ người Bỉ chỉ có sức khỏe và chiều cao, còn mọi thứ đều thua xa Carrick. Kết quả là MU đã chơi không tốt và phải nhờ bàn thắng của Rooney ở phút bù giờ mới giật lại 1 điểm.

MU – Mourinho: Nhức nhối bài toán Carrick - 2

MU bất bại khi có Carrick xuất phát, còn thua tới 3 khi anh không ra sân tại NHA

Những con số thống kê khác lại càng cho thấy tầm quan trọng của Carrick với MU. Điển hình, MU bất bại khi tiền vệ số 16 xuất phát từ đầu tại Premier League (9 trận, thắng 6, hòa 3, ghi 16 bàn, thủng lưới 6 bàn – giành 21 điểm).

Trong khi đó, ở 13 trận không có Carrick, MU chỉ thắng 5, hòa 5 và thua 3, hiệu số 17-15, giành 20 điểm.

Tính trên tất cả các mặt trận, Carrick đã có tên trong đội hình xuất phát 16 trận và MU có thành tích khá ấn tượng: Ghi 38 bàn – hiệu suất trung bình 2,38 bàn/trận, sút 14,25 bàn/trận, tỉ lệ kiểm soát bóng 56,6%.

Còn trong 18 trận không có Carrick, MU ghi 23 bàn, hiệu suất 1,23 bàn/trận, sút 18,78 bàn/trận, kiểm soát bóng 60,6%.

MU – Mourinho: Nhức nhối bài toán Carrick - 3

Thành tích của MU sụt giảm hẳn khi không có Carrick (số trận - số bàn thắng, hiệu suất ghi bàn, tỉ lệ sút, tỉ lệ cầm bóng)

Bài toán khó giải của Mourinho

“Người đặc biệt” đang cố gắng sử dụng Carrick sao cho hiệu quả nhất, nhưng chiến lược gia người Bồ lại không tìm ra phương án người thay thế xứng tầm.

Fellaini thường là người được chọn để thay thế Carrick mỗi khi cần, nhưng tiền vệ người Bỉ lại không có khả năng cầm nhịp, bao quát như đàn anh khiến cho thế trận tấn công hay phòng ngự của MU đều gặp vấn đề.

Ngay cả người hay đá cặp cùng Carrick ở giữa sân là Herrera cũng không chơi tốt mỗi khi số 16 vắng mặt. Có cảm tưởng, mỗi khi Carrick ra sân, Herrera và các đồng đội khác đều chơi hay, tự tin hơn.

MU – Mourinho: Nhức nhối bài toán Carrick - 4

HLV Mourinho chưa tìm ra đáp án cho bài toán thiếu vắng Carrick

Mourinho cũng đã thử nghiệm phương án Herrera – Pogba đá cặp tiền vệ trung tâm với Herrera đá thấp nhất ở phần lớn hiệp 2 trận hòa Stoke, nhưng xem ra phương án này không hiệu quả bởi MU chơi như gà mắc tóc. Nếu không có khoảnh khắc xuất thần của Rooney ở phút bù giờ, chuỗi trận bất bại của “Quỷ đỏ” đã bị chặn lại ở con số 16.

Chính vì thế, để xây dựng một MU thực sự là một tập thể ổn định, gắn kết, Mourinho cần gấp rút chiêu mộ một tiền vệ trung tâm đẳng cấp, có khả năng cầm trịch như Carrick. Hoặc cũng có thể, Mr Special thử sử dụng cặp Herrera – Pogba nhiều hơn trước khi đón viện binh, bởi dẫu sao nếu không có Carrick thì đây vẫn được xem là cặp tiền vệ trung tâm ổn nhất của “Quỷ đỏ”.

Carrick năm nay đã 35 tuổi, mùa tới sẽ càng khó để anh giữ được phong độ và thể lực. Mourinho đương nhiên biết điều này, nhưng sử dụng ai hoặc mua thêm ai sẽ còn khiến chiến lược gia người Bồ đau đầu dài dài...

Theo Hà Dũng /Khám phá
04:24 24/01/2017Thể thao

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm