Real Madrid - Liverpool: Zidane và Klopp như nước với lửa

Trận chung kết Champions League giữa Real Madrid và Liverpool cũng là cuộc so tài cân não giữa Zinedine Zidane và Juergen Klopp trên ghế HLV.


Với Real, Zidane đã sử dụng khá nhiều sơ đồ chiến thuật. 3-4-3, 4-3-3, 4-2-3-1, 4-4-2... vào những thời điểm và trước những đối thủ khác nhau trong khi với Liverpool, ông Klopp thường trung thành với sơ đồ 4-3-3.


Zidane thực tế đã học hỏi được nhiều từ 3 HLV hàng đầu từng dẫn dắt Real Madrid là Rafa Benitez, Carlo Ancelotti và Jose Mourinho. Cả 3 đều là những chiến thuật gia có hạng và Zidane đã học được nhiều từ họ về phương diện quan trọng này trong đó nổi bật là cách tổ chức, xây dựng một lối chơi phòng ngự chặt chẽ, khoa học và thực dụng.


Chú thích ảnh


Đó là một trong những nền tảng chủ đạo làm nên thành công cho Real những mùa giải qua. Tuy không phải là người đi tiên phong cho một sơ đồ chiến thuật nào mà Real từng chơi nhưng Zidane biết cách điều chỉnh và vận dụng các sơ đồ một cách linh hoạt tùy theo đối thủ và thời điểm.


Trong khi đó, Juergen Klopp gần như không thay đổi chiến thuật và thường dùng sơ đồ 4-3-3 ở Liverpool. Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là ông Klopp kém linh hoạt mà ông tạo ra sự linh hoạt bằng chính thứ bóng đá gây sức ép ngược lên đối thủ và lối chơi tốc độ cao nổi tiếng của mình.


Với Klopp, các cầu thủ tuyến trên của Liverpool di chuyển liên tục với tốc độ cao cả khi có bóng và không bóng, để gây sức ép lên đối thủ nhằm đoạt lại bóng hoặc để mở ra những khoảng trống trong những hàng phòng ngự chơi lùi sâu với số đông.


Bóng đá của Zidane chú trọng đáng kể tới kết quả và hướng đến sự cân bằng giữa công và thủ. Bóng đá của Klopp chú trọng đến tốc độ, đến tính cống hiến và giải trí dù chuyện thành bại cũng không hề bị xem nhẹ.


Ảnh hưởng lên cầu thủ: Kẻ tám lạng, người nửa cân


Zidane điềm tĩnh, trầm lặng còn Klopp “tăng động”, tràn đầy năng lượng nhưng cả hai đều gây ấn tượng với các cầu thủ của mình. Ở Liverpool, các cầu thủ tin tưởng vào triết lí của Juergen Klopp và “cháy” hết mình cho triết lý ấy.


Phong cách rực lửa của Klopp bên đường piste từ những cái vung tay, bật nhảy... tạo ra ấn tượng mạnh mẽ cho các cầu thủ của ông về một HLV luôn có thừa sự say mê với công việc và sẵn sàng đốt cháy tất cả những nguồn năng lượng sẵn có của mình bất cứ lúc nào.


Chú thích ảnh


Klopp có thuận lợi là ông huấn luyện một đội bóng tương đối thuần chất, không phải là tập hợp của những ngôi sao có “cái tôi” lớn nên mọi chuyện trở nên khá dễ dàng. Zidane thì gặp thách thức thực sự bởi Real quy tụ nhiều ngôi sao “góc cạnh” nhưng ông lại có thuận lợi so với Klopp là sở hữu hồ sơ sự nghiệp cầu thủ quá thành công nên tạo được cái uy và niềm tin ban đầu cho các ngôi sao của dải ngân hà.


Thành tựu sự nghiệp rực rỡ cộng với kinh nghiệm học hỏi được từ Carlo Ancelotti, Mourinho giúp Zidane có cách ứng xử vừa cương quyết, vừa mềm dẻo và xây dựng thành công mối quan hệ với các ngôi sao nhiều cá tính của Madrid.


Theo Thethaovanhoa.vn


Cùng xem clip những bàn thắng đẹp nhất thế giới:

07:00 24/05/2018Thể thao

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm