U23 Việt Nam - Cái kết ngọt ngào cho câu chuyện cổ tích?

Cũng như vũ trụ ngoài kia không ai biết đâu là tận cùng, U23 Việt Nam đã và đang đưa NHM đi qua những giới hạn không ai tưởng tượng được trước đó

U23 Việt Nam - Cái kết ngọt ngào cho câu chuyện cổ tích?


Rất, rất nhiều người nghĩ rằng, sau 4 trận đấu phải căng hết sức mình, vòng bán kết hẳn đã là điểm tới hạn của đội tuyển U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á. Cũng phải, bởi với mật độ thi đấu dày tại một giải đấu ngắn, cộng thêm nền thể lực vốn bị coi là yếu của các cầu thủ Việt Nam, suy nghĩ đó là hợp lý để dành cho “viễn cảnh được thấy trước”. 


“Viễn cảnh” đó, là cuộc chơi dừng lại tại bán kết. 


Với một nền bóng đá vốn đã và đang có quá nhiều vấn đề - nhiều đến mức kể ra không hết, thì thành tích lọt vào bán kết một giải đấu cấp châu lục cho phép có thể hài lòng với thành tích đó. 


Thực ra, sự hài lòng đó là phương án sử dụng khi U23 Việt Nam thực sự thất bại. Thực sự gục ngã trước U23 Qatar. Nhưng trước đó, ưu tiên luôn luôn là khát khao. Là hy vọng. Là giấc mơ bỏng cháy. Về một điều kỳ diệu. 


Thật tuyệt vời! “Phương án AQ” đó đã không cần phải dùng đến. Chẳng cần phải nhờ đến điều kỳ diệu nào cả. Cũng không hề là điều thần kỳ. U23 Việt Nam kiêu hãnh tiến vào trận chung kết lịch sử. 


Nếu gọi đó là “trận chung kết huyền thoại” thì cũng chẳng quá lời!


Tại sao đó không phải là điều kỳ diệu? Không phải điều thần kỳ? Vì thầy trò HLV Park Hang-Seo bay lên không trung bằng năng lực, bằng sức mạnh, bằng khát vọng và sức chiến đấu mà chưa ai có thể trả lời được đâu là điểm tới hạn của họ. 


Để tất cả lại quay ngược về quá khứ và tìm kiếm…


U23 Việt Nam - Cái kết ngọt ngào cho câu chuyện cổ tích?


Mọi thứ, bắt đầu từ những suy nghĩ đầy ám ảnh về sự chênh lệch của bóng đá Việt Nam với châu lục. Đến sự nghi ngờ vào bản hợp đồng với cái tên còn quá xa lạ - Park Hang-Seo. Xa lạ ngay cả với người Hàn Quốc. 


Bỏ lại tất cả những nghi ngờ, những cái “tặc lưỡi” mà rằng “đi chỉ để học hỏi”, U23 Việt Nam viết nên một bản hùng ca của riêng mình. Một trang sử làm thay đổi suy nghĩ người hâm mộ, giới truyền thông và những người làm bóng đá Việt Nam. 


Phải ném hết đi những nghi ngờ, dẹp bỏ mọi sự sợ hãi. Hãy bước đi bằng niềm tin và khát vọng lớn lao, dù cho phía trước có là màn sương, là cạm bẫy hay những vực thẳm sâu hoắm cho sự thất vọng luôn rình rập bật lên…


Gặp U23 Qatar, những chàng trai trẻ của Việt Nam đã dạy cho chúng ta một bài học lớn lao về niềm tin vào bản thân. 


Tại sao phải chờ điều kỳ diệu khi bản thân ta có thể làm được? 


Tại sao phải nhìn đối thủ bằng ánh mắt sợ hãi mà không phải là lý trí cho niềm tin vào chính mình? 


Tại sao phải dùng đến những cách miêu tả về sự quả cảm mỗi khi đối đầu với đối thủ mạnh hơn? 


Gặp U23 Hàn Quốc, chúng ta không may. Gặp U23 Australia, U23 Syria, U23 Iraq, hầu như ai cũng chọn cụm từ “chiến binh quả cảm” để nói về các học trò của Park Hang-Seo.


Thế nhưng, gặp U23 Qatar là một minh chứng sắt đá khẳng định rằng, U23 Việt Nam đã chơi bóng bằng bản lĩnh, bằng cái đầu lạnh đến kinh ngạc. Kể cả ở các trận trước đó.


Không một phút giây nào hiện lên dấu hiệu chùn bước, nản chí, kể cả khi bị bỏ lại phía sau. Không một thái độ ngạo mạn nào khi ở tình thế có lợi. Và cũng không hề bộc lộ bất kỳ một hành động tiêu cực nào bột phát sau mỗi tình huống bất lợi…


U23 Việt Nam - Cái kết ngọt ngào cho câu chuyện cổ tích?


Chỉ có thứ bản lĩnh được tôi luyện, được kích thích thì mới trở thành một phần cho thành công của ngày hôm nay.

 

2 trận chiến 120 phút, kéo dài sang loạt luân lưu căng thẳng tột độ mà những đôi chân không run lên, những khối óc không nhũn đi và những trái tim không loạn nhịp…


Quả thực, bóng đá Việt Nam đang có một thế hệ cầu thủ được đào tạo bài bản, đồng đều về kỹ thuật, bản lĩnh thi đấu trau dồi qua các giải trẻ tầm cỡ, được tiếp cận với sự phát triển của bóng đá thế giới thường xuyên và được một HLV biết cách khơi gợi để bước những bước tiến khổng lồ. Ở nơi mà tất cả đều nghĩ là không dành cho chúng ta.


Đâu là điểm tới hạn? Có lẽ, cũng như vũ trụ ngoài kia, chẳng ai biết được đâu là giới hạn cho sức mạnh của niềm tin. 


Và đã đến nước này, chúng ta không mơ nữa! Đã có quyền tuyên bố về quyết tâm giành lấy vinh quang. 


Một cách sòng phẳng!


Theo Tam Nguyên/ Bongdaso.com


Cùng xem clip niềm vui vỡ òa của các cầu thủ U23 Việt Nam trong phòng thay đồ:

03:00 25/01/2018Thể thao

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm