U23 Việt Nam - Niềm tự hào của cả dân tộc

Cho dù kết quả trận chung kết U23 châu Á với U23 Uzbekistan ra sao, U23 Việt Nam vẫn là nhà vô địch trong lòng người hâm mộ nước nhà.

Với nền bóng đá đã quen với mục tiêu ở đấu trường… Đông Nam Á, việc bước ra sân chơi châu lục luôn đem đến niềm tự hào đặc biệt với Việt Nam. Cũng chính vì tâm thế đó, người hâm mộ chưa bao giờ đặt kỳ vọng quá lớn vào các đội tuyển ở các vòng chung kết lớn.


Ví dụ U20 Việt Nam được chơi U20 World Cup đã là thành công ngoài sức tưởng tượng. Thày trò Hoàng Anh Tuấn ra về sớm với bàn tay trắng vì thế cũng không thành vấn đề. Tương tự, đội tuyển futsal nam cũng nhận được sự ủng hộ vô điều kiện ở sân chơi thế giới. Ngược lại, U23 Việt Nam nhận vô số lời chỉ trích sau thất bại thảm hại ở SEA Games 2017.  


U23 Việt Nam - Niềm tự hào của cả dân tộc


Vấn đề nằm ở chính suy nghĩ “thực tế” của đám đông, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Với sân chơi khu vực, Việt Nam được coi là “ông lớn”. Thất bại là điều không thể chấp nhận. Ở sân đấu châu lục, Việt Nam chỉ là đội bóng nhỏ. Thất bại được coi là điều đương nhiên. Chúng ta được phép thua, bị loại sớm, miễn là cống hiến hết khả năng vốn có.


Chính vì tư tưởng đó, không khó hiểu tại sao U23 Việt Nam đang tạo ra hiện tượng chưa từng có. Rơi vào bảng đấu tử thần ở VCK U23 châu Á với Hàn Quốc, Úc và Syria, nhưng thầy trò Park Hang-seo vẫn từng bước, từng bước thẳng tiến. Vượt qua vòng bảng đã là “lịch sử”, nhưng U23 Việt Nam không dừng lại ở đó. Nói cách khác, khi người hâm mộ đã thỏa mãn, đội bóng áo đỏ lại đưa họ “lên đỉnh” một lần nữa. Đỉnh sau cao hơn hẳn đỉnh trước, mọi giới hạn đều bị tháo bỏ.


U23 Việt Nam - Niềm tự hào của cả dân tộc


Đó là thành công mà không một đội tuyển nào của Việt Nam trước đây có thể tạo ra. Ngay cả khi ĐTQG Việt Nam vô địch AFF Cup 2008, không khí cũng không được như vậy. U23 Việt Nam không chỉ đem về kết quả người hâm mộ mong muốn mà còn vượt ra rất xa kỳ vọng ban đầu. Quan trọng hơn, cách Xuân Trường và các đồng đội vượt khó, chinh phục từng thử thách đủ khiến bất cứ trái tim yêu bóng đá nào “tan chảy”. Trong mắt và trong tâm người hâm mộ lúc này, họ đã những nhà vô địch thực sự sau chiến thắng trước U23 Qatar.U23 Việt Nam - Niềm tự hào của cả dân tộc


Công Phượng nhịn đau để thi đấu, Duy Mạnh chỉ rời sân khi cảm thấy không thể thở tiếp. Đức Huy gạt nỗi buồn mất người thân để chiến hết mình, Xuân Trường âm thầm làm điểm tựa cho các đồng đội trẻ, Văn Thanh nhiệt huyết xông pha, Đức Chinh chấp nhận phận làm “chân gỗ” để đuổi theo hậu vệ đối phương… Tất nhiên không thể không kể đến những khoảnh khắc lóe sáng như siêu sao hàng đầu của 2 người hùng Quang HảiTiến Dũng. Sau đó, là những cái ôm tình cảm của HLV Park Hang-seo và công việc thầm lặng, nhưng bền bỉ của các nhân viên theo đội.


U23 Việt Nam - Niềm tự hào của cả dân tộc


Bởi vậy, kế hoạch diễu hành biểu dương “chiến công” của U23 Việt Nam do VFF đề xuất nhanh chóng được thông qua, bất chấp kết quả cuối cùng. Có lẽ không nơi đâu sẵn sàng “ăn mừng” ngay cả trong trường hợp thất bại ở trận chung kết như Việt Nam. Tất nhiên, lễ mừng công sẽ hoàn hảo nếu thầy trò Park Hang-seo có thể đem cúp bạc về Hà Nội.


Sự “ghi nhận” của người hâm mộ lúc này là động lực tuyệt vời cho U23 Việt Nam. Trong quá khứ, đội tuyển của chúng ta thường xuyên thất bại 1 phần vì áp lực quá lớn từ giới mộ điệu, từ truyền thông cho đến các cổ động viên, nhưng tình hình hiện tại hoàn toàn khác. Tất cả đã thực sự đồng lòng đoàn kết, ủng hộ đội bóng của Park Hang-seo theo cách nguyên bản, thuần túy, trong sáng và đẹp đễ nhất. Đó là sự cổ vũ vô điều kiện, không soi xét hay đánh giá bất cứ điều gì. Thắng thì tuyệt vời, mà thua cũng không thành vấn đề.


U23 Việt Nam - Niềm tự hào của cả dân tộc


Đó rõ ràng là hiện tượng chưa từng xảy ra ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, người viết hy vọng nó sẽ không dừng lại ở mức “hiện tượng”. Quá khứ ghi nhận quá nhiều lần người hâm mộ quay lưng với bóng đá nước nhà sau những thất bại. Chiến công của U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á có thể chỉ mang tính xuất thần, ở một thời điểm nhất định, nhưng tinh thần đoàn kết một lòng mà chúng ta thể hiện ngày hôm nay cần được duy trì. Chỉ có như thế, bóng đá Việt Nam mới có cơ hội tiến bước xa hơn, vượt ra hẳn “ao làng” Đông Nam Á và mơ những giấc mơ lớn hơn…


Theo Hà Thành/Bongdaso.com


Cùng xem clip chiến thắng lịch sử của U23 Việt Nam:08:19 27/01/2018Thể thao

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm