Cả giới thời trang lặng người trước sự ra đi của "ông tổ" nghề nhiếp ảnh street style

Bill Cunningham, người đã khai sinh ra trường phái chụp ảnh street style, vừa qua đời ở tuổi 87.

Mọi người thường gọi ông là "ông tổ" của nghề nhiếp ảnh chuyên bắt những khoảnh khắc street style.

Vogue tán tụng ông là quốc bảo của nước Mỹ nói riêng và của toàn giới thời trang nói chung. Harper's Bazzar còn cho rằng ông là người giữ khoảnh khắc của "những chú chim thiên đường", cách mà ông gọi những phụ nữ mặc đẹp trên đường phố New York.

Cả giới thời trang lặng người trước sự ra đi của

Bill Cunningham, hay còn gọi là "Người của phố"

Nhưng cái tên mà chính ông ưa thích nhất lại từ tờ báo New Yorker. Họ gọi ông là "Người của phố".

Ông chính là Bill Cunningham. Và ông vừa qua đời ở tuổi 87.

Cả giới thời trang lặng người trước sự ra đi của

Sự ra đi của ông dĩ nhiên là một mất mát lớn của ngành thời trang toàn cầu. Từ giờ, sẽ chẳng ai còn có dịp bắt gặp hình ảnh một cụ già mặc áo khoác xanh công nhân, đi xe đạp đỏ, tay liên tục bấm máy Nikon để ghi lại những hình ảnh của người đi trên đường phố New York. Hình ảnh giản dị của ông hoàn toàn đối lập với những danh xưng hào nhoáng mà thế giới phong tặng.

Nếu bạn chưa biết, thì Bill Cunningham chính là người đã khởi đầu trào lưu chụp ảnh thời trang đường phố, hay còn gọi là street style. Ông Bill sinh năm 1928 (theo những nguồn tin khác nhau, năm 1929) tại Boston trong một gia đình gốc Ai len. Từ nhỏ, ông đã ham mê chụp ảnh và để ý đến trang phục của mọi người xung quanh, nhất là khi bắt đầu tập sự trong ngành thời trang tại Bonwit Teller. Sau đó ông khởi nghiệp từ năm 1978 cho tờ New York Times (NYT).

Cả giới thời trang lặng người trước sự ra đi của

Sự nghiệp của ông khởi sắc một cách nhanh chóng và bất ngờ với chính nhiếp ảnh gia. Năm 1978, Bill Cunningham khoe với cô bạn cùng phòng bức ảnh chụp một phụ nữ mặc áo khoác có "đường vai áo may đẹp tuỵệt vời" đã làm ông phải chú ý, tuy không nhận ra rằng đó chính là nữ minh tinh màn bạc nổi tiếng Greta Garbo. Arthur Gelb – tổng biên tập của tờ NYT đòi xem các bức ảnh khác của Bill Cunningham và nhận ra nhiều người nổi tiếng như Cornelius Vanderbilt Whitney, Jackie Kennedy, diễn viên Farrah Fawcett (mà chính người chụp ảnh cũng không biết là ai).

Đến cuối năm 1978, các bức ảnh của Bill Cunningham chiếm nửa trang báo NYT trong mục Metropolitan Report (Cuộc sống Đô thị), đánh dấu một bước ngoặt cho tờ báo danh tiếng.

Cả giới thời trang lặng người trước sự ra đi của

Cả giới thời trang lặng người trước sự ra đi của
Những hình ảnh street style của Bill Cunningham

Những tấm ảnh của Bill Cunningham tác động rõ rệt đến quan niệm ăn mặc của số đông. Tại các buổi trình diễn thời trang, phụ nữ cố gắng khoe những bộ cánh lộng lẫy để mong được lọt vào ống kính của ông. Ngoài phố, người New York cũng ý thức mặc đẹp hơn, vì biết đâu sẽ được Bill Cunningham để mắt tới.

Ai ai cũng quý mến Bill Cunningham. Tờ New Yorker ví Bill Cunningham với người câu cá sành sỏi "nắm rõ địa hình và đầy kiên nhẫn". Anna Wintour - Tổng biên tập của Vogue - thì chia sẻ rằng "Tất cả chúng ta điều chưng diện cho Bill" hay "Ông ấy chụp ảnh tôi khi tôi còn nhỏ. Lúc nào cũng một hoặc hai kiểu, hoặc là ông ấy lờ tôi đi. Điều đó đồng nghĩa với cái chết". Và trong một show diễn thời trang danh tiếng, khi người ta phải "giải cứu" Bill lúc ông bị mắc kẹt trong đám đông đứng trước cửa khách sạn, họ đã nói: "Làm ơn, ông ấy là một trong những người đàn ông quan trọng nhất trên trái đất".

Cả giới thời trang lặng người trước sự ra đi của
Bill Cunningham đã chụp ảnh Anna Wintour từ khi bà còn bé

Hơn cả một phóng viên ảnh hay thợ chụp ảnh chân dung, Bill Cunningham đã chụp những thước phim ghi lại những cột mốc của thời trang của một thời kỳ. Nói cách khác, nếu xếp các tập ảnh street style của Cunningham lại theo mốc thời gian, người ta đã có một quyển tài liệu lịch sử thời trang bằng hình ảnh cực kỳ sinh động.

Bill Cunningham cũng có quan điểm rất hay ho về thời trang. Ông từng chia sẻ rằng: "Tôi không biết những người tôi chụp là ai cả. Tất cả những gì tôi thấy là quần áo" hay "Trong thời đại mọi thứ đều giống nhau, có rất ít những thứ hiếm hoi, một ai đó trông không giống như 10 triệu người khác". Bill cũng khẳng định: "Đường phố chính là sàn diễn thời trang tuyệt diệu nhất. Tử trước đến nay luôn luôn vậy, và lúc nào cũng sẽ thế".

Cả giới thời trang lặng người trước sự ra đi của
Những tín đồ thời trang xem Bill như người thân thiết

Hơn 40 năm qua, ngày ngày ông vẫn xuống phố để ghi lại hình ảnh của những "chú chim thiên đường". Năm 2012, Bill Cunningham được trao giải thưởng Huân chương Xuất sắc của nhà hát Carnegie Hall vì những cống hiến của mình với nghệ thuật. Giờ đây Bill đã sự ra đi. Nhưng những gì ông để lại sẽ trở thành những khoảnh khắc bất tận, nơi con người có thể soi vào đó và nhìn thấy thời trang cũng như linh hồn của Bill Cunningham - "Người của phố".


Theo Trí thức trẻ

08:35 26/06/2016Thời trang

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm