“Này các chị, đừng có sướng phát điên lên chỉ vì bỗng có ngày chồng nấu được cho bữa cơm!”

Nếu các chị em vẫn còn vui phát cuồng, sung sướng phát điên, hạnh phúc ngất ngây như được chồng đưa lên thiên đàng khi chồng bỗng chợt có một ngày nổi hứng nấu cho mình bữa cơm, thì phụ nữ đến bao giờ mới hết khổ...?

Lướt facebook, hay vào các hội nhóm tâm sự của chị em, thật chẳng khó để tìm được những bài viết của các bà vợ khoe chồng. Có chuyện là không ít chị em tấm tắc khen, thể hiện niềm vui sướng vô bờ khi chồng bất chợt có ngày đảm đang, chịu khó nội trợ. Ừ thì như tan làm sớm chồng lại còn rẽ qua chợ mua thức ăn, về nhà nấu cơm sẵn sàng đợi vợ về chẳng hạn. Đấy, có mỗi thế thôi mà nhiều bà vợ sung sướng như thể muốn phát điên. Thiết nghĩ, có cần thiết phải như thế không nhỉ?
 
Chả biết từ bao nhiêu đời nay, mấy cái công việc nội trợ, việc nhà, chăm sóc con cái đều được mặc định là của phụ nữ. “Mấy thứ đó là dành cho đàn bà, đàn ông phải ăn to nói lớn, làm việc to tát” – chính là câu nói cửa miệng của phần lớn đàn ông. Nhưng thời này là thời nào rồi chứ? Năm 2016 rồi, phụ nữ cũng đi làm kiếm tiền, cũng làm những công to việc lớn như ai, thậm chí ở nhiều gia đình, người vợ còn là trụ cột, lo kinh tế chính trong nhà. Hơn nữa, trách nhiệm vun đắp cho gia đình đâu phải của riêng ai, vậy thì có lí do gì, việc nhà, cơm nước, chăm con lại vẫn là của riêng phụ nữ?
 
Vợ chồng đều đi làm quần quật cả ngày, đều chịu áp lực công sở như nhau, đau đầu vì kế hoạch nọ dự án kia, đều ấm ức vì sếp chèn ép đồng nghiệp chơi xấu, nhưng tối đến về nhà, chồng thảnh thơi tắm rửa sạch sẽ xong nằm khểnh xem ti vi, hoặc ôm điện thoạt chơi game. Còn vợ thì sao, mồ hôi nhễ nhại, đầu bù tóc rối vừa nấu cơm, vừa tranh thủ dọn dẹp, lại phải mắt trước mắt sau để ý đứa con nhỏ mình vừa đón ở trường mẫu giáo về trước khi tạt qua chợ qua thức ăn cho bữa tối. Đó là cái cảnh xảy ra quá bình thường ở nhiều gia đình. Chồng thấy đó là điều hiển nhiên, mà vợ cũng im lặng chấp nhận, chồng giúp thì tốt, không thì tự mình làm hết vậy, mà phải tận tậm tận lực làm cho tốt, nếu muốn được chồng hài lòng, nhà chồng khen ngợi.

Đàn ông nấu ăn là chuyện bình thường thôi mà! (Ảnh minh họa)
 
Có một điều là đến chính bản thân các bà vợ cũng nghĩ rằng, việc nhà là việc của mình, chồng có làm thì cũng chỉ là phụ, vâng, là chồng giúp đỡ, làm hộ vợ thôi. Cho nên, nếu có ngày chồng tự dưng dễ tính, hứng khởi lên mà lau cho vợ cái nhà, nấu cho vợ bữa cơm, là mợ mừng rớt nước mắt, cảm ơn chồng rối rít, bày tỏ niềm xúc động vô bờ với chồng, và đi khoe loạn lên với người quen, bạn bè trên mạng rằng: “Chồng em tâm lí lắm nhé, quan tâm đến vợ vô cùng, hôm nay lại chủ động đi nấu cơm hộ em, ăn xong còn rửa bát gọn gàng đâu ra đấy, không khiến em mó tay. Em chỉ cần hạnh phúc giản dị như thế thôi, đâu cần nhà lầu xe hơi tiền tiêu xả láng”. Nghe mà thương!
 
Đến các bà mẹ có con trai, cũng có mấy người là dạy con quét nhà, nấu ăn? Trong suy nghĩ của họ, con gái mới phải dạy những món đó chứ, con trai đâu cần làm mà phải biết! Mai sau lấy vợ, vợ nó phục vụ, còn giờ nó ở nhà thì mẹ chăm sóc! Thế cho nên, đàn ông khi ở nhà được mẹ dung túng, khi lấy vợ thì được vợ phục vụ tận răng, cơm bưng nước rót tận tình, đã hình thành cho họ một tư tưởng cố hữu: “Việc nhà chả liên quan gì tới đàn ông!”.
 
Tại sao đằng đẵng bao nhiêu ngày trong năm, hết năm này qua năm khác, những bà vợ vẫn quay cuồng với mớ công việc không tên ấy, để chồng nẳm khểnh dán mắt vào ti vi, máy tính, hoặc đang nhậu nhẹt bù khú ngoài đường, thì chả thấy ai khen, ai ca ngợi nhỉ? Thậm chí mà có nhỡ nêm canh hơi mặn, kho thịt hơi không ngon, nhà cửa chưa kịp dọn vì mệt nằm nghỉ một lúc, là thể nào cũng bị kêu ca, phàn nàn, và vợ là phải lập tức sửa đổi, nâng cao tay nghề không lại lo có ngày chồng chê cơm nhà, thèm phở nóng ngoài đường thì chết.
 
Nếu các chị em vẫn còn vui phát cuồng, sung sướng phát điên, hạnh phúc ngất ngây như được chồng đưa lên thiên đàng khi chồng bỗng chợt có một ngày nổi hứng nấu cho mình bữa cơm, thì phụ nữ đến bao giờ mới hết khổ, mới hết đầu tắt mặt tối, các em gái trẻ độc thân mới hết sợ lấy chồng? Có mỗi cái bữa cơm mà chị em cứ phởn phơ, đắc ý hết cả lên như thế, đàn ông lại nghĩ, như thế là to tát lắm, đủ vợ thấy thỏa mãn rồi, như thế là họ đối xử với vợ tuyệt vời lắm rồi. Họ sẽ đi khắp nơi vỗ ngực khoe khoang: “Anh ở nhà vẫn nấu cơm cho vợ đấy nhé” như thể họ anh hùng, vĩ đại lắm ấy, nhưng thực ra chỉ nấu được bữa cơm thôi mà!
 
Đấy, cho nên chính cánh phụ nữ phải thay đổi cái suy nghĩ của chính bản thân mình, trước khi muốn đàn ông thay đổi! Đừng có sướng phát điên lên chỉ vì bỗng có ngày chồng nấu được cho bữa cơm nữa. Đàn ông làm việc nhà, nấu cơm, tắm cho con, là chuyện quá bình thường thôi các bà vợ ạ. Hơn thế, đó là trách nhiệm của họ, phải san sẻ với người bạn đời của mình trong việc chung tay xây dựng 1 gia đình hạnh phúc! 


 Theo Giang Phạm / Trí Thức Trẻ
11:33 21/08/2016Vợ - Chồng

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm