Bé trai bị đâm xuyên sọ tiên lượng rất nặng

Bé trai bị đâm xuyên sọ đã hết co giật, đáp ứng với điều trị nhưng tiên lượng khá nặng. Viêm màng não là một trong những nguy cơ mà trẻ có vết thương sọ não hay bị, thậm chí có thể tái phát nhiều lần.

Ths - bs Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM đã cho biết như trên chiều 19/11.

Hiện nay, bé Dương Minh Phát đã được chuyển từ khoa Nhiễm xuống điều trị cách ly tại Khoa Hồi sức tích cực. Bé vừa được chọc dịch não tủy xét nghiệm để đánh giá tình trạng viêm màng não lần thứ 2 trong sáng nay.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhi đã bớt sốt, ngưng co giật, kết quả xét nghiệm dịch não tủy cho thấy có đáp ứng với điều trị. Hiện bé vẫn lơ mơ nhận biết được cha mẹ, có thể bú sữa trở lại.

Tuy nhiên, bác sĩ Khanh nhận định, với những ca viêm màng não do vi trùng ở nhóm trẻ dưới 3 tháng tuổi thường rất nặng. Nhất là với các trường hợp có vết thương sọ não sẽ dễ bị viêm màng não hơn và nguy cơ tái phát cũng cao hơn.

Tới nay, chỉ 15 % loại vi trùng gây viêm màng não được xác định, vẫn chưa biết bé Phát bị nhiễm vi trùng gì. Dù thế bác sĩ Khanh khẳng định không liên quan tới chuyện bé Phát chưa chích ngừa, bởi không tìm thấy vi trùng HIP trong dịch mủ từ não bé.

Chưa rõ loại vi trùng gây bệnh nên các bác sĩ quyết định cho bệnh nhi dùng kháng sinh phổ rộng và điều trị bao vây. Những di chứng của bệnh viêm màng não rất nguy hiểm, sau này trẻ có thể bị lé mắt, yếu tay chân, não úng thủy, giảm thính lực.


Bé Phát khi nằm điều trị viêm màng não tại Khoa Nhiễm. Ảnh: Thanh Huyền.

Bé Phát khi nằm điều trị viêm màng não tại Khoa Nhiễm. Ảnh: Thanh Huyền.

Bệnh nhi còn phải điều trị ít nhất trong 3 tuần nữa, hiện vẫn chưa thể tiên lượng trước điều gì.

Sáng mai bệnh viện sẽ họp hội chẩn với chuyên khoa ngoại thần kinh, nhằm phối hợp với chuyên khoa nội, đưa ra phương hướng điều trị tốt nhất cho cháu bé.

Trước đó, chiều 16/11 bé Phát được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long tới Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong trạng thái sốt cao, bỏ bú, co giật. Ngay lập tức bé được khám, làm xét nghiệm và xác định bị viêm màng não mủ do vi trùng.


Theo Vietnamnet

04:32 19/11/2015Xã hội

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm