Bí thư Thăng: "Các anh chưa thấy quan tài chưa đổ lệ đúng không?"

Đó là câu nói Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng dùng để chất vấn lãnh đạo Sở Công thương và Sở Xây dựng về tình trạng chung cư có nguy cơ sập và chợ hóa chất Kim Biên.

Bí thư Thăng: "Các anh chưa thấy quan tài chưa đổ lệ đúng không?"

Bí Thư Thành ủy Đinh La Thăng

Không thể để chợ "tử thần" trở thành thương hiệu của quận 5

Trong buổi làm việc với Quận ủy quận 5 vào sáng nay (20/5),  nghe lãnh đạo quận báo cáo về tình hình kinh tế – chính trị - xã hội.

Đặc biệt, người đứng đầu Thành ủy quan tâm đến tình hình kinh doanh hóa chất, phụ gia thực phẩm tại khu vực chợ Kim Biên cũng như tình trạng hàng trăm chung cư chưa được xây mới khiến người dân lo sợ.

Bí thư Thăng hỏi: "Tôi nghe báo chí nói nhiều về chợ Kim Biên rất nhiều rằng đó là chợ đầu mối hóa chất, muốn mua bao nhiêu, số lượng nào cũng có vậy các đồng chí có quản lý được không?".

Lúc này, ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Sở Công thương TP trả lời, chợ Kim Biên hiện nay chia thành 2 nhóm.

Nhóm 1 gồm 17 hộ kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm trong chợ và nhóm 2 gồm những hộ kinh doanh hóa chất công nghiệp – nông nghiệp – phụ gia thực phẩm quanh khu vực ngôi chợ này.

Bí thư Thăng: Các anh chưa thấy quan tài chưa đổ lệ đúng không? - Ảnh 1.

Chợ Kim Biên - ngôi chợ bán các loại hóa chất nhiều nhất TP HCM.

Theo ông Hòa, những hộ kinh doanh ở nhóm hai là những cơ sở kinh doanh khá nhạy cảm gây nên tình trạng mua bán hóa chất tràn lan như báo chí phản ánh thời gian qua, cần phải di dời.

Sở đã giao Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) báo cáo dự án tiền khả thi xây dựng chợ Kim Biên mới để di dời các tiểu thương kinh doanh hóa chất.

Hiện đã tìm được ba địa điểm ở các phường An Lạc, Tân Tạo, Tân Tạo A, (quận Bình Tân) để xây dựng trung tâm, kho chứa hóa chất.

Nghe đến đây, Bí thư Thăng chất vấn "Tóm lại là các anh quy hoạch chợ hóa chất, kho hóa chất ở địa điểm nào?. Chừng nào mới xây dựng?" thì ông Hòa trả lời rằng bây giờ mới bắt đầu lựa chọn vị trí để triển khai dự án và đầu năm sau hoàn thành.

Bí thư Thăng: Các anh chưa thấy quan tài chưa đổ lệ đúng không? - Ảnh 2.

Chợ có hàng trăm sạp, quầy kinh doanh hóa chất công nghiệp, nông nghiệp và phụ gia thực phẩm.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng khẳng định, quận 5 phải xây dựng thương hiệu cho mình và dẹp bỏ những điểm xấu làm ảnh hưởng đến hình ảnh, thương hiệu của quận. "Tiếng lành đồn xa, tiếng xấu đồn càng xa hơn, không thể để ‘chợ tử thần’ này trở thành thương hiệu của quận.

Chúng ta làm điều này không phải để dời chợ Kim Biên đi mà là đưa việc kinh doanh hóa chất đến nơi khác", ông Thăng phân tích.

Người đứng đầu Thành ủy chỉ đạo Sở Công thương công khai quy hoạch dự án khu vực chợ hóa chất mới để tất cả các công ty khác, kể cả tư nhân cùng tham gia vào chứ không thể để một mình công ty nhà nước thì chưa biết bao giờ sẽ xong trong khi người dân TP đang rất bức xúc rồi.

Bí thư Thăng truy lý do chưa di dời chung cư "tử thần"

Bên cạnh tình trạng kinh doanh hóa chất tràn lan tại chợ Kim Biên, ông Đinh La Thăng đặc biệt quan tâm đến vấn đề quận 5 đang có rất nhiều chung cư cũ, chung cư có nguy cơ sập khiến người dân khốn đốn.

"Chung cư 727 Trần Hưng Đạo được báo chí ví von như ‘lãnh địa tử thần’ bỏ hoang bao nhiêu năm nay mà quận 5 không thỏa thuận được để di dời sao?", Bí thư TP nêu vấn đề.

Ông Nguyễn Văn Danh – Phó giám đốc Sở Xây dựng báo cáo, toàn TP hiện nay có 477 chung cư cũ, riêng quận 5 chiếm gần một nửa số này. Trong đó, 106 chung cư đang trong tình trạng xuống cấp, hư hỏng nặng đã hết hạn sử dụng, có thể gặp sự cố bất cứ lúc nào.

Bí thư Thăng:

Chung cư 272 Trần Hưng Đạo được xem là chung cư xuongs cấp nhất tại TP HCM nhưng vẫn chưa được di dời.

Nghe xong báo cáo, người đứng đầu TP.HCM liên tưởng: "Cầu Ghềnh bao nhiêu năm không sửa, đến khi bị sà lan tông sập mới hoảng hốt ‘thức tỉnh’ xây mới trong ba tháng, tốn 300 tỷ đồng.

Đừng để sự cố xảy ra rồi mới làm. Các anh chưa thấy quan tài chưa đổ lệ phải không?".

Bí thư Thăng chỉ đạo UBND quận và các sở ban ngành TP phải làm sao để người dân được sống an toàn, không lo sợ ngay trong ngôi nhà của mình thì mới an cư lạc nghiệp được.

Ông chỉ đạo trong thời gian tới phải tiến hành vận động người dân, di dời được 50% số chung cư cũ của quận.

Chợ Kim Biên được xây dựng năm 1960 và hoạt động đến nay. Đây là ngôi chợ hoạt động buôn bán các loại hóa chất công nghiệp – nông nghiệp – phụ gia thực phẩm nổi tiếng tại TP HCM.

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP HCM xảy ra nhiều vụ tạt axit. Đa số các hung thủ khai nhận axit mà các đối tượng này sử dụng được mua từ chợ Kim Biên một cách dễ dàng khiến người dân bức xúc gọi ngôi chợ này là "chợ tử thần". Ngoài ra, nhiều loại chất cấm sử dụng, buôn bán khác cũng dễ dàng tìm mua được tại đây.

08:44 21/05/2016Xã hội

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm