Cái Tết đầu của bé người Tày có bố lặn lội xin sữa nuôi con

Vượt qua nỗi đau mất vợ, anh Ma Văn Thoại đang cố gắng sống tốt từng ngày.

Niềm vui sướng vì được lên chức cha chưa tròn vẹn được bao lâu thì anh Ma Văn Thoại (25 tuổi, người dân tộc Tày, hiện đang trọ tại khu vực Mỹ Đình, Hà Nội) đã phải đối mặt với nỗi đau đớn tột cùng khi người vợ đầu ấp tay kề ra đi chỉ 6 ngày sau buổi vượt cạn.

Vợ anh Thoại sinh năm 1993. Hai người gặp và yêu nhau được gần ba năm, khi cả hai cùng làm việc tại một nhà sách. Họ kết hôn và ở trọ tại Mỹ Đình, Hà Nội. Chị mắc bệnh tim, khi có bầu, bác sĩ nhắc nhở việc mang thai có thể gây nguy hiểm nên hai vợ chồng đều đặn đi khám hàng tháng, đồng thời chú ý cho mẹ được nghỉ ngơi. Thai 35 tuần, vì lý do sức khỏe, vợ anh Thoại được mổ sinh. Em bé tên Ma Văn Bảo (gọi thân mật là Bo) chào đời nặng 2,2 kg nhưng vợ anh, không may, đã qua đời vài ngày sau đó.

Bố đơn thân lặn lội xin sữa mẹ nuôi con

Một mình chăm sóc đứa con trai sinh non còn đỏ hỏn khi không có vợ ở bên, anh Thoại nhiều khi tưởng muốn gục ngã. Nhưng rồi sau đó, vì con, vì tình yêu thiêng liêng và duy nhất mà người vợ của anh để lại , anh lại gạt nước mắt đứng dậy tiếp tục đương đầu với cuộc sống biết bao gian nan vất vả.

Tự thân ông bố trẻ lặn lội khắp các diễn đàn, ở đâu có người đồng ý cho sữa nuôi con, anh lại không quản đường xa khói bụi, có những khi đi cả vòng Hà Nội chỉ để mang được những giọt sữa mẹ quý giá về cho con, mong bù đắp phần nào sự thiếu thốn của cậu bé mới sinh ra đã không được hưởng tình thương người mẹ. Câu chuyện về hai cha con anh Thoại và bé Bo  được báo chí đưa tin hồi giữa tháng 8/2015 vừa qua đã khiến nhiều người vừa xúc động, vừa cảm phục.

Cái Tết đầu của bé người Tày có bố lặn lội xin sữa nuôi con Cái Tết đầu của bé người Tày có bố lặn lội xin sữa nuôi concai tet dau cua be nguoi tay co bo lan loi xin sua nuoi con - 1

Bé Bo hồi mới chào đời

Cái Tết đầu của bé người Tày có bố lặn lội xin sữa nuôi con Cái Tết đầu của bé người Tày có bố lặn lội xin sữa nuôi concai tet dau cua be nguoi tay co bo lan loi xin sua nuoi con - 2

Hiện tại, bé đã được hơn 8kg và khoẻ mạnh kháu khỉnh

Tìm đến căn nhà trọ nhỏ bé của hai bố con anh Thoại vào những ngày cuối năm, ông bố trẻ cùng bà nội của bé Bo đang sửa soạn cất gấp những món đồ cuối cùng để chuẩn bị về quê ăn Tết. Vượt qua nỗi đau mất vợ, anh Ma Văn Thoại trải lòng lại chặng đường nửa năm "gà trống nuôi con" của mình và những cảm xúc khi lần đầu tiên cùng con trai đón một cái Tết đầy đặc biệt.

Ông bố trẻ tâm sự "Từ sau khi được cộng đồng quan tâm giúp đỡ, cuộc sống của hai bố con tôi đã tốt hơn rất nhiều. Tuy khó khăn vẫn còn nhiều nhưng con không ốm đau bệnh tật gì là tôi vui rồi. Hiện nay bé đang bắt đầu vào giai đoạn ăn dặm rồi, ngày nào cũng ăn ba bữa rất ngoan. Hàng ngày tôi vẫn đi làm và đi xin sữa mẹ cho con, bà nội ở nhà chăm cháu những khi tôi vắng nhà. Việc chăm con giờ tôi đã thạo lắm rồi, không còn lóng ngóng như những ngày đầu."

Được biết, mới đây, anh Thoại đã chuyển nhà trọ từ Mỹ Đình về một căn nhà nhỏ ở Xuân Đỉnh. Theo anh Thoại, chi phí ở đây rẻ hơn ở Mỹ Đình, chỉ khoảng 2 triệu một tháng mà lại có sân vườn cho bé Bo vui chơi. Về phần chị Bùi Hoàng Ly Ly - người phụ nữ có tấm lòng bao la đã từng nhận nuôi bé Bo trong những tháng ngày đầu đời cơ nhỡ, anh Thoại cho biết anh và chị vẫn thường xuyên liên lạc, hỏi chị những kiến thức chăm con để nuôi bé được tốt hơn. 

Cái Tết đầu của bé sơ sinh dân tộc Tày mất mẹ

Với đồng lương chỉ hơn 6 triệu, mỗi tháng phải xoay sở chi tiêu đủ cho 2 người lớn và một em bé sơ sinh đang tuổi ăn tuổi lớn, số tiền thưởng Tết mới có thêm cũng chỉ đủ cho ông bố trẻ lo tiền mua vé tàu xe về quê. "Nuôi con nhỏ nên chi phí hàng ngày cũng đội lên, tháng nào cũng không để dư được nên chắc Tết năm nay tôi cũng không sắm sửa được gì nhiều cho gia đình ở quê, chắc chỉ mua mấy thứ đơn giản làm quà. Giờ chủ yếu có bao nhiêu tiền thì lo cho con thôi, người lớn thiếu thốn chút cũng không sao".

Cái Tết đầu của bé người Tày có bố lặn lội xin sữa nuôi con Cái Tết đầu của bé người Tày có bố lặn lội xin sữa nuôi concai tet dau cua be nguoi tay co bo lan loi xin sua nuoi con - 3

Anh Thoại những ngày đầu vất vả làm quen với việc chăm con

Cái Tết đầu của bé người Tày có bố lặn lội xin sữa nuôi con Cái Tết đầu của bé người Tày có bố lặn lội xin sữa nuôi concai tet dau cua be nguoi tay co bo lan loi xin sua nuoi con - 4

Giờ đây, cuộc sống của hai bố con tuy còn nhiều khó khăn nhưng cũng đã ổn định hơn.

Cái Tết đầu của bé người Tày có bố lặn lội xin sữa nuôi con Cái Tết đầu của bé người Tày có bố lặn lội xin sữa nuôi concai tet dau cua be nguoi tay co bo lan loi xin sua nuoi con - 5

Tủ lạnh nhà anh vẫn ngập tràn sữa mẹ - là những món quà quý giá của các chị em bỉm sữa gửi tặng hàng ngày

Cái Tết đầu tiên của bé Bo, nhìn con khoẻ mạnh, ngày một kháu khỉnh, ông bố trẻ rất vui nhưng cũng không tránh được những lúc tâm tư bởi đây là cái Tết đầu tiên cả nhà đoàn viên mà lại thiếu đi người mẹ của bé. Anh Thoại cho biết sẽ xin công ty cho nghỉ phép sớm để 25 Âm đưa bà với cháu về Bắc Cạn ăn Tết sớm với gia đình, đồng thời cũng sẽ gói sữa mẹ đông lạnh cho vào thùng đá mang quề quê để tiếp tục cho bé ăn.

"Ở quê giờ chỉ có mình bố tôi. Do đi lại xa xôi nên ông cũng chưa gặp cháu được lần nào. năm mới, nhìn mọi người sum họp bên nhau, nói thật tôi cũng có chút chạnh lòng. Mọi chuyện rồi cũng sẽ qua, tôi chỉ mong con khoẻ mạnh bình thường là được rồi. Thời tiết những ngày vừa qua khá lạnh nên tôi cũng rất lo vì đây là lần đầu tiên bé đi quãng đưỡng xa đến như vậy."

Cái Tết đầu của bé người Tày có bố lặn lội xin sữa nuôi con Cái Tết đầu của bé người Tày có bố lặn lội xin sữa nuôi concai tet dau cua be nguoi tay co bo lan loi xin sua nuoi con - 6

Nửa năm sau biến cố lớn của cuộc đời, từ một chàng trai 9x người dân tộc còn nhiều lóng ngóng vụng về, anh Ma Văn Thoại đã trở thành một ông bổ bỉm sữa đích thực. Bé Bo, từ em bé sơ sinh còi cọc, phải đi bú nhờ từng giọt sữa mẹ, nay đã được hơn 8kg, khoẻ mạnh và ngày càng kháu khỉnh. Nhìn con mỗi ngày lớn lên, ông bố trẻ cũng nguôi ngoai phần nào nỗi nhớ thương người vợ từng đầu ấp tay kề.

Ngày xuân sắp đến, chúc cho ước mở giản dị, được thấy con khoẻ mạnh khôn lớn của anh Thoại sẽ thành hiện thực. Phía trước còn nhiều khó khăn vất vả nhưng ông bố trẻ luôn đầy niềm tin "sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa để lo cho con và nuôi con nên người".

Theo Khám Phá

Cái Tết đầu của bé người Tày có bố lặn lội xin sữa nuôi con

Cái Tết đầu của bé người Tày có bố lặn lội xin sữa nuôi con


10:14 05/02/2016Xã hội

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm