Độc lạ:Những quan niệm lâu nay ai cũng cho là đúng nhưng sai bét, số 1 thật không thể ngờ

Hóa ra rất nhiều “sự thật” mà chúng ta thường nghiễm nhiên cho là đúng lại không hề có cơ sở.

Từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được đọc và nghe rất nhiều quan niệm được cho là “sự thật” ai cũng phải biết, đến nỗi mà nhiều người coi đó là hiển nhiên và không nghi ngờ gì sự xác thực của chúng. Tuy nhiên, rất nhiều điều trong số đó hóa ra lại là không đúng chút nào.

1. Xà phòng diệt được vi khuẩn

Những quan niệm lâu nay ai cũng cho là đúng nhưng sai bét, số 1 thật không thể ngờ - Ảnh 1.

Xà phòng chỉ có tác dụng rửa trôi chứ không thể diệt được vi khuẩn.

Trái ngược với những quảng cáo xà phòng quen thuộc, sự thật là xà phòng chỉ có tác dụng rửa sạch vi khuẩn chứ không hề tiêu diệt hoàn toàn được chúng. Nói một cách chính xác thì khi bạn dùng xà phòng, những chất nhờn và mồ hôi sẽ được rửa trôi đi, mang theo "một phần nào đó" những mầm vi khuẩn trú ngụ ở đó.

2. Kẹo cao su sẽ nằm trong bụng nhiều năm trời nếu chẳng may nuốt phải

Những quan niệm lâu nay ai cũng cho là đúng nhưng sai bét, số 1 thật không thể ngờ - Ảnh 2.

Hóa ra việc nuốt phải bã kẹo cao su không đáng sợ như ta tưởng.

Người lớn thường nói với trẻ con rằng nếu nhỡ nuốt phải kẹo cao su thì nó sẽ nằm trong bụng suốt nhiều năm trời. Tuy nhiên, nhiều đoạn video thu lại quá trình “theo dõi” bã kẹo cao su trong bụng người do American Chemical Society thực hiện đã lật tẩy “sự thật” trên. Mặc dù đúng là cấu tạo dẻo và dính của kẹo cao su không dễ bị phân hủy trong dịch ruột nhưng nó vẫn sẽ bị đào thải khỏi cơ thể một cách tự nhiên thông qua sự co bóp cơ của thành ruột.

3. Cạo lông sẽ khiến lông mọc ra cứng hơn

Những quan niệm lâu nay ai cũng cho là đúng nhưng sai bét, số 1 thật không thể ngờ - Ảnh 3.

Sau khi cạo lông, phần chân lông bị cắt ngang sẽ mọc ra nên sờ có vẻ cứng hơn trước.

Nếu một chàng trai trẻ cạo râu của mình và thấy rằng lớp râu mới mọc lên có vẻ cứng hơn trước, đó chỉ là do sự trùng hợp ngẫu nhiên của việc tăng hóc-môn sinh học trong cơ thể, chứ không hề liên quan gì đến hành động cạo râu. Một cuộc nghiên cứu từ năm 1970 đã chỉ ra rằng không có sự khác biệt đáng kể về độ lớn, độ cứng hay tốc độ mọc của lông cơ thể trước và sau khi cạo.

Sở dĩ chúng ta cảm thấy lông có vẻ cứng hơn đó là do sau khi cắt đi phần ngọn, phần chân lông còn sót lại bị vạt ngang nên sờ vào sẽ thấy thô ráp.

4. Sờ vào cóc sẽ khiến nổi mụn cóc

Những quan niệm lâu nay ai cũng cho là đúng nhưng sai bét, số 1 thật không thể ngờ - Ảnh 4.

Sờ vào cóc không hề khiến bạn nổi mụn cóc như lời người lớn vẫn bảo từ thời ngày xửa ngày xưa.

Cũng là một lời nói dùng để ngăn trẻ con đùa nghịch, việc sờ vào cóc sẽ khiến da nổi mụn cóc hoàn toàn sai sự thật. Các mụn cóc là các khối u lành tính được gây ra bởi nguyên nhân chính là virus Human Papilloma - một thứ không hề liên quan đến con cóc. Mụn cóc có thể bị lây nhiễm từ bất kì đâu, qua những nơi công cộng hoặc lây từ một người bị ốm.

5. Tóc và móng tay người đã khuất vẫn có thể mọc dài ra

Những quan niệm lâu nay ai cũng cho là đúng nhưng sai bét, số 1 thật không thể ngờ - Ảnh 5.

Trái với quan niệm thông thường, tóc và móng tay của một người không thể mọc dài ra thêm được nếu người đó đã qua đời.

Một quan niệm phổ biến cho rằng vài ngày sau khi qua đời, tóc, móng tay, móng chân vẫn tiếp tục mọc, và những “biến đổi” này được quan sát thấy qua các lần khai quật mộ. Dù vậy, sự thật là sau khi chết, da người sẽ khô đi và co lại, tạo ra ảo giác tóc và móng tay mọc dài ra.

6. Vạn Lý Trường Thành có thể nhìn thấy từ ngoài không gian

Những quan niệm lâu nay ai cũng cho là đúng nhưng sai bét, số 1 thật không thể ngờ - Ảnh 6.

Vạn Lý Trường Thành chỉ thỉnh thoảng có thể thấy được ở độ cao 2km trên mực nước biển.

Mặc dù kì quan Vạn Lý Trường Thành rất đồ sộ và dài hơn 7000 km, nhưng nó khó có thể được nhìn thấy từ ngoài không gian, vì màu sắc của nó sẽ hòa lẫn với đường nét của Trái Đất. Chỉ dưới ánh sáng và điều kiện thời tiết nhất định, bạn mới có thể nhìn thấy nó, và cũng chỉ ở độ cao vừa phải mà thôi. Mặt khác, các đường cao tốc thật ra lại dễ nhìn thấy hơn.

7. Nước có thể dẫn điện

Những quan niệm lâu nay ai cũng cho là đúng nhưng sai bét, số 1 thật không thể ngờ - Ảnh 7.

Nước nguyên chất không thể dẫn điện vì không có tạp chất.

Chúng ta vẫn thường được nhắc nhở rằng không được để các giắc cắm bị dính nước hay sờ vào đồ điện khi tay ướt vì có thể bị giật điện, nhưng sự thật không hoàn toàn như vậy. Thứ dẫn điện chính là các chất khoáng mang theo điện tích dương và âm có trong nước, còn các phân tử nước thì không hề dẫn điện. Chính vì thế, nước cất không thể dẫn điện, vì không có các tạp chất có trong nó.

8. Kháng sinh diệt được virut

Những quan niệm lâu nay ai cũng cho là đúng nhưng sai bét, số 1 thật không thể ngờ - Ảnh 8.

Việc uống thuốc kháng sinh khi nhiễm virut sẽ chẳng giải quyết được vấn đề gì cho cơ thể bạn.

Khi nhiễm ho và cảm cúm, uống thuốc kháng sinh để chống virut là một quan niệm sai lầm. Kháng sinh chỉ có thể diệt được vi khuẩn, bằng cách ngăn không cho chúng sinh sôi trong cơ thể. Trong khi đó, virut có cấu tạo hoàn toàn khác biệt với vi khuẩn – chúng là một bộ gien được bao quanh bởi lớp vỏ protein chứa nhiều kháng nguyên, nên buộc phải sống ký sinh trong tế bào chủ. Chính vì thế, kháng sinh hoàn toàn vô hiệu đối với virut và bạn chỉ có thể chờ hệ miễn dịch “ra tay” và chống lại chúng.

10. Nước ngọt có ga làm mòn răng

Những quan niệm lâu nay ai cũng cho là đúng nhưng sai bét, số 1 thật không thể ngờ - Ảnh 9.

Uống nước ngọt có ga làm hại răng ư? Không phải vậy đâu nhé.

Niềm tin này xuất hiện từ năm 1950, kể từ khi một giáo sư đến từ đại học Cornwell (Mỹ) đưa ra lời cảnh báo rằng nước ngọt Coca-cola có thể làm mòn răng và thậm chí một chiếc răng để trong cốc nước ngọt cũng sẽ tan đi trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, lời tuyên bố này không hề có căn cứ. Mặc dù đúng là trong nước ngọt có chứa ba loại axit – axit photphoric, axit citric và axit cacbonic, những chất này cũng có trong nhiều loại đồ uống khác và chúng không thể dễ dàng làm hại răng của bạn.

 Khánh Linh / Theo Trí Thức Trẻ
12:54 23/07/2017Xã hội

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm