Hà Nội: Xuất hiện ca bệnh thứ 2 bị viêm màng não mô cầu

Nam bệnh nhân 24 tuổi người ở huyện Quốc Oai, Hà Nội được chẩn đoán bị viêm màng não mô cầu và hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Đây là bệnh nhân thứ 2 mắc chứng bệnh này ở Hà Nội kể từ đầu năm đến nay.

Ngày 4/3, Bệnh viện Nhiệt đới trung ương đang tích cực theo dõi và điều trị cho bệnh nhân là nam thanh niên tên N.V.V. (24 tuổi, làm nghề thợ sơn), ở xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai, Hà Nội bị chứng bệnh viêm màng não mô cầu.

Theo người nhà bệnh nhân, ngày 1/3 anh V. đi làm việc như bình thường nhưng sau đó bị mệt, người bủn rủn chân tay. Sau khi ăn trưa, anh V. càng mệt hơn, buồn nôn và nôn nhiều.

Trên đường về nhà, anh rẽ vào một phòng khám trên đường Giải Phóng để khám, bác sĩ nói anh bị tụt huyết áp và chuyển anh sang cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Đến ngày 2/3, bệnh nhân thấy đỡ mệt, khỏe hơn nên xin về nhà.

Tuy nhiên, đến 6 sáng ngày hôm sau, anh V. lại buồn nôn, đau đầu và được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức. Tại đây các bác sỹ chẩn đoán anh V. bị viêm màng não do não mô cầu. Vì thế, anh được đưa sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Các bác sĩ tại bệnh viện đã làm các xét nghiệm và chiều 4/3 chính thức kết luận anh bị viêm màng não mô cầu. Sau khi được điều trị, đến chiều tối 4/3, bệnh nhân ở tình trạng ổn định, tỉnh táo nhưng vẫn còn mệt.

Hà Nội: Xuất hiện ca bệnh thứ 2 bị viêm màng não mô cầu

Viêm màng não mô cầu là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm - (Ảnh minh họa)

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp thứ 2 tại Hà Nội bị viêm màng não mô cầu. Trước đó, ngày 29/2, bệnh nhân đầu tiên đã được ghi nhận là B.T.B. (30 tuổi, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Hiện tại bệnh nhân B. đã dần hồi phục và các bác sĩ vẫn đang tiến hành các thủ tục xét nghiệm, điều trị dứt điểm tránh lây lan sang cộng đồng.

Trước diễn biến của bệnh viêm màng não mô cầu, hôm nay (4/3), Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, vào tiết đông xuân dịch viêm màng não mô cầu thường gia tăng. Đây là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây nên. Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Trước kia, bệnh dễ gây thành dịch lớn và có số ca nhiễm bệnh và tử vong cao. Tuy nhiên, hiện nay số ca nhiễm bệnh đã giảm đi rất nhiều.

Theo Cục y tế dự phòng, theo thống kê tính từ năm 2011 tới nay, cả nước có 610 ca nhiễm bệnh và năm có số người mắc bệnh cao nhất là năm 2011 với 272 ca nhiễm viêm não mô cầu. Từ năm 2012, số ca nhiễm bệnh viêm não do mô cầu cũng như các ca tử vong do bệnh đã giảm dần. Từ đầu năm 2016 tới nay, cả nước đã xuất hiện 6 ca nhiễm viêm não mô cầu, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Hà Nội: Xuất hiện ca bệnh thứ 2 bị viêm màng não mô cầu

Biểu đồ số ca mắc và tử vong do bệnh viêm não mô cầu từ năm 2011-2016, theo số liệu Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế

Trước tình hình đó, ngày 25/2/2016, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã có công văn số 175/DP-DT đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh do não mô cầu. Hiện nay tại các ổ dịch đều được Trung tâm Y tế dự phòng các địa phương tập trung giải quyết, theo dõi, cách ly tại nhà bệnh nhân và thực hiện các biện pháp cần thiết để dịch không có nguy cơ lan rộng. Tiêm chủng và chủ động phòng tránh được coi là phương pháp hữu hiệu để bảo vệ bản thân khỏi bệnh nguy hiểm này.

Để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau: Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường. Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc. Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ, vắc xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.


Theo Trí Thức Trẻ

08:53 05/03/2016Xã hội

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm