Không kháng cáo, Nguyễn Hải Dương vẫn thoát án tử?

Mặc dù không kháng cáo và bản án sơ tử hình ở cấp sơ thẩm đối với Nguyễn Hải Dương đã có hiệu lực pháp luật. Thế nhưng, theo quy định, tử tù này vẫn còn một cơ hội để sống.
Ngày 6/1, TAND tỉnh Bình Phước thông tin: Hiện nay đã hết thời hạn kháng cáo (quá 15 ngày) kể từ ngày 17/12/2015 tòa tuyên bản án tử hình đối với Nguyễn Hải Dương nhưng tới nay tòa vẫn không nhận được đơn kháng cáo của kẻ chủ mưu trong vụ án sát hại 6 người tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước).

Không kháng cáo, Nguyễn Hải Dương vẫn thoát án tử? 
Nguyễn Hải Dương vẫn còn một cơ hội sống?

Tuy nhiên, án tử hình đối với Nguyễn Hải Dương sẽ không được thi hành ngay mà theo một số chuyên gia pháp lý thì Nguyễn Hải Dương vẫn có cơ hội thoát án tử hình.

Luật sư Nguyễn Danh Huế - công ty luật Bắc Nam, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: “Đã hết thời hạn 15 ngày kháng cáo nhưng Nguyễn Hải Dương không làm đơn kháng cáo, như vậy bản án sơ thẩm tuyên tử hình bị cáo có hiệu lực. Tuy nhiên, Nguyễn Hải Dương vẫn có cơ hội viết đơn xin ân giảm gửi Chủ tịch nước. Theo quy định tại Điều 258 BLTTHS 2003 thì trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, người bi kết án được gửi đơn xin ân giảm lên Chủ tịch nước.

Theo quy định trên chỉ có người bị kết án mới có quyền làm đơn xin ân giảm tử hình gửi Chủ tịch nước. Bản án chỉ được thi hành khi Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm và VKSND tối cao, TAND tối cao không kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm”.

Cũng theo luật sư Nguyễn Danh Huế thì đây là quyền được Luật hình sự cho phép các bị cáo bị tuyên tử hình có cơ hội cuối cùng được viết đơn xin ân giảm Chủ tịch nước. Tuy nhiên, với hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng gây ra cái chết cho 6 người trong một gia đình thì việc xin ân giảm của Nguyễn Hải Dương sẽ khó được Chủ tịch nước chấp nhận.

Cùng có quan điểm về vụ việc Luật sư Phạm Thanh Tùng – Văn phòng luật sư Phạm Hoàng – Đoàn luật sư TP. Hà Nội nhận định: “ Mặc dù bị cáo Nguyễn Hải Dương không kháng cáo bản án sơ thẩm và án tử hình đã có hiệu lực. Tuy nhiên, bản án sẽ không được thi hành ngay mà bị cáo Nguyễn Hải Dương vẫn có quyền viết đơn xin ân giảm gửi Chủ tịch nước. Đây là quyền của bị cáo nên pháp luật không bắt buộc Nguyễn Hải Dương phải có đơn xin ân giảm. Theo quy định Bộ luật tố tụng hình sự 2003 thì khi hết thời hạn 7 ngày kể từ khi bản án có hiệu lực Nguyễn Hải Dương không còn quyền viết đơn xin ân giảm nữa”.

“Nếu VKSND tối cao, TAND tối cao không kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm và Nguyễn Hải Dương cũng không viết đơn xin ân giảm hoặc có viết nhưng bị Chủ tịch nước bác đơn thì khi đó thẩm phán chánh án tòa án tỉnh (xét xử sơ thẩm) ra quyết định thi hành án, và cơ quan thi hành án hình sự lập Hội đồng thi hành án”, luật sư Phạm Thanh Tùng cho biết thêm.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 17/12/2015, VKS tỉnh Bình Phước đề nghị truy tố Dương và Tiến tội "tử hình", bị cáo Thoại 16-18 năm tù.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, ngụ An Giang) tử hình, Vũ Văn Tiến (24 tuổi, ngụ Bình Phước) tử hình và Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long) 16 năm tù. Cả ba bị cáo cùng phạm 2 tội danh là "Giết người" và "Cướp tài sản".

Khi đã hết thời hạn kháng cáo chỉ có bị cáo Tiến và Thoại có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. Bị cáo Nguyễn Hải Dương đã từ bỏ quyền kháng cáo của mình.
Theo Người Đưa Tin
 

03:16 07/01/2016Xã hội

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm