Mẹ ung thư dạ dày đánh đổi sự sống để sinh con

Phát hiện bị ung thư dạ dày khi mang thai tháng thứ 7, chị Tuyền vẫn quyết định vượt qua đau đớn để giữ lại sinh linh bé nhỏ.

Chị Trịnh Thị Tuyền (sinh năm 1984, ở xóm Tân, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, Bắc Giang) và anh Nguyễn Đức Cờ (sinh năm 1981) yêu nhau 7 năm mới làm đám cưới. Bốn năm sau, vợ chồng anh chị sinh cô công chúa đầu lòng sau nhiều lần chạy chữa. Khoảng 2 năm sau, chị Tuyền mang thai lần hai, nhưng không thể ngờ mình lại mang trong người căn bệnh hiểm nghèo.

Anh Cờ cho biết: “Khi mang thai cháu thứ hai, vợ tôi thường xuyên bị nôn. Hai vợ chồng lúc đầu nghĩ, do mang bầu ốm nghén nên mới bị vậy. Sức khỏe ngày một yếu, không tăng cân, luôn miệng kêu mệt và cứ ăn vào là nôn kèm theo đau đớn nên gia đình đưa đi khám. Lúc phát hiện bị ung thư dạ dày, thai đã đến tháng thứ 7".

Ban đầu, gia đình giấu không để chị Tuyền biết sự thật nhưng chị đã nhanh chóng biết bệnh tình. Từ đó, sức khỏe Tuyền yếu dần. Bác sĩ khuyên nên điều trị ngay bởi bệnh rất nặng, nguy hại cả mẹ và con. Tuy vậy, chị Tuyền đánh cược số phận từ chối điều trị để sinh con xong mới tính. Gần hai tháng chị cầm cự trong tình trạng sức khỏe cạn kiệt, đau đớn do ung thư. Ngày 8/5, chị sinh một bé trai kháu khỉnh không cần phải phẫu thuật. Anh chị đặt tên con là Nguyễn Minh Dương.

me-ung-thu-da-day-danh-doi-su-song-de-sinh-con

Sau sinh, chị vất vả chống lại căn bệnh hiểm nghèo trong viện.

Chị Tuyền bảo, biết bệnh khi đang mang trong mình sinh linh bé nhỏ đã ra hình hài thật vô cùng đau đớn. Dù sợ hãi bệnh tật nhưng trong bụng còn có con nên phải gắng gượng, phải chiến đấu đến cùng. “Là một người mẹ làm sao tôi có thể bỏ cốt nhục của mình. Tôi đã chuẩn bị kỹ tinh thần, cố gắng mạnh mẽ để sinh con ra khỏe mạnh", chị Tuyền nói.

Sau sinh, chị Tuyền bước vào cuộc điều trị với căn bệnh ung thư dạ dày đã di căn. Chị đã phải phẫu thuật cắt 3/4 dạ dày. Còn bé Dương khi ổn định sức khỏe đã được gia đình đưa về nhà chăm sóc. Gần bốn tháng sinh con, mới đây chị Tuyền mới được gặp con mình lần đầu tiên. Ở với con chưa được bao lâu, sức khỏe chị Tuyền suy yếu, khó thở, gia đình lại đưa chị lên bệnh viện cấp cứu.

Nằm trên giường bệnh của Khoa Ung bướu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang), chị Tuyền vật vã chống chọi với những cơn đau: "Mong trời thương xót cho sức khỏe mình tốt lên để về gặp con. Các con còn quá nhỏ thương chúng lắm. Em chỉ muốn cố gắng sống để nuôi con mình khôn lớn thôi", chị Tuyền tâm sự.

Hoàn cảnh gia đình anh chị vốn đã rất khó khăn, chị mang căn bệnh quái ác càng thêm kiệt quệ. Hiện nay anh chị vẫn ở cùng với bố mẹ già. Các anh chị em cũng đều cảnh nghèo khó nên không trợ giúp được gì.

Ngoài ít ruộng, nguồn thu nhập của gia đình chỉ trông vào số tiền anh Cờ đi bốc vác thuê. Để lo cho hai con và chữa bệnh cho vợ, những ngày qua anh đã chạy đôn chạy đáo vay khắp nơi, rồi tranh thủ những lúc có người thay anh chăm vợ lại đi làm thuê. Anh bảo, cũng may mọi người tốt bụng chưa đòi số tiền vay chứ giờ không biết lấy gì để trả. Từ hôm chị Tuyền nhập viện trở lại, không có ai chăm sóc, anh Cờ lại phải theo vợ. Cô con gái lớn gần 3 tuổi cùng đứa con mới sinh, anh gửi lại ông bà đã lớn tuổi trông.

me-ung-thu-da-day-danh-doi-su-song-de-sinh-con-1

Chị Tuyền được gặp con 4 tháng sau sinh, dù không được cho con bú nhưng chị vẫn thấy rất hạnh phúc khi nhìn con lớn khôn từng ngày.

BS Lê Thị Hương, Phó khoa Ung bướu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang), bác sĩ điều trị trực tiếp cho chị Tuyền cho biết: “Bệnh nhân ung thư trong quá trình thai nghén sẽ khiến bệnh nặng hơn nhiều và di căn rất nhanh. Mấy tháng trước, bệnh nhân Tuyền đã phát hiện ra bệnh nhưng đang mang thai tháng thứ 7 nên không điều trị ung thư, muốn cố giữ sinh con rồi mới chữa bệnh. Bệnh nhân đã chấp nhận hy sinh tất cả để giữ lại giọt máu của mình.

Khi điều trị, bệnh đã ở giai đoạn cuối, di căn phổi, xương, gan… Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân rất yếu không thể điều trị hóa chất mà chỉ điều trị triệu chứng. Giai đoạn này, bệnh nhân cần giữ tinh thần thoải mái, chúng tôi động viên người nhà giúp bệnh nhân ổn định tinh thần để chiến đấu trong thời gian tới.

Hoàn cảnh gia đình lại rất khó khăn. Biết được hoàn cảnh, các y bác sĩ ở đây cũng kêu gọi giúp đỡ mong trợ giúp phần nào khó khăn cho em Tuyền. Con thì bé, mẹ thoi thóp thở. Người chồng có cái áo rách vai suốt một tuần vẫn thấy mặc, tất tả ngược xuôi cũng khổ”.

Theo Giadinh.net.vn

03:15 05/10/2016Xã hội

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm