Vụ xe Camry gây tai nạn khiến 3 người chết: Chủ xe có thể chịu án 12 năm tù

Theo luật sư Thanh, nếu chủ nhân chiếc xe Camry cố tình giao xe cho tài xế Vinh dù biết tài xế không có bằng lái, người này có thể phải đối mặt với án tù 12 năm và chịu bồi thường liên đới. Trong khi đó, lái xe Vinh sẽ phải chịu mức phạt từ 7 đến 15 năm tù giam.

Như chúng tôi đã thông tin, tài xế lái xe Camry gây tai nạn vào ngày 29/2 tại phố Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội đã bị khởi tố. Tài xế Nguyễn Quang Vinh hiện đang bị bắt tạm giam và cơ quan chức năng cũng đang đấu tranh khai thác lời khai từ phía Phương Anh, cô gái được xác định đi cùng với lái xe Vinh.


Vụ xe Camry gây tai nạn khiến 3 người chết: Chủ xe có thể chịu án 12 năm tù
Hiện trường vụ tai nạn kinh hoàng cướp đi một lúc sinh mạng của 3 nạn nhân xấu số.

Dư luận lúc này cũng đang dõi theo tất cả các tình tiết liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc nêu trên. Một trong số những điều họ quan tâm chính là việc tài xế Vinh, cô gái Phương Anh ngồi trên xe cũng như chủ nhân chiếc xe Camry sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào trước pháp luật. Bên cạnh đó, nhiều người theo dõi sát sao diễn biến vụ tai nạn này cũng đặt ra nhiều thắc mắc khi lời khai của tài xế Vinh và Phương Anh vẫn còn tồn tại nhiều điểm khá mâu thuẫn.

Lời khai của tài xế Vinh và Phương Anh có nhiều điểm bất hợp lý

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, luật sư Giang Hồng Thanh (công tác tại văn phòng luật sư Giang Thanh) phân tích, thông tin ban đầu cho biết, anh Nguyễn Quang Vinh khai nhận vào khoảng 7h sáng ngày 29/2, có khách điều khiển xe Camry trên đến cửa hàng rửa xe của gia đình để rửa.

Vụ xe Camry gây tai nạn khiến 3 người chết: Chủ xe có thể chịu án 12 năm tù

Luật sư Giang Hồng Thanh (công tác tại văn phòng luật sư Giang Thanh).

Vị khách này có để lại chìa khóa trên xe. Tài xế Vinh đã cùng một người cháu ngồi vào xe, khởi động, mở ổ đĩa để nghe nhạc. Lúc này trên bộ phận điều khiển của chiếc xe có nhấp nháy đèn báo hiệu màu đỏ. Do không biết vì sao nên tài xế Vinh đã điều khiển xe ra một gara gần đó để kiểm tra và tai nạn xảy ra.

Còn theo lời khai của Phương Anh là cô gái trẻ ngồi trên xe, trước khi xảy ra sự việc, cô gái này vừa cho đĩa vào ổ đĩa trên xe để nghe nhạc và đang ngồi chơi điện tử thì người cậu nhấn ga phóng đi.

Vụ xe Camry gây tai nạn khiến 3 người chết: Chủ xe có thể chịu án 12 năm tù

Từ camera của người dân cho thấy cô gái này bước ra từ cửa sau của ô tô. Tuy nhiên, lời khai của 2 người là tài xế Vinh và Phương Anh vẫn khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn.

Theo luật sư Thanh, có khá nhiều điểm bất hợp lý xuất hiện ở những lời khai này. "Chẳng hạn như tại sao người cháu lại lên xe ngồi khi xe đang chuẩn bị đi rửa, hoặc là có người rửa xe nào lại "nhiệt tình" đến mức thấy xe của khách có vấn đề là tự ý đánh xe đi kiểm tra lỗi, hay là tại sao mặc dù ngồi ghế sau nhưng Phương Anh không nhờ anh Vinh ngồi đằng trước cho đĩa vào ổ để nghe nhạc mà phải với lên để tự mình cho đĩa vào ổ là một tư thế khá khó khăn...", luật sư Thanh chia sẻ.

Ông Thanh phân tích, cho đến thời điểm này chưa thấy thông tin về người chủ xe Camry đã đưa xe đến nhà Nguyễn Quang Vinh để rửa. Lời khai của người này có thể sẽ giải đáp được rất nhiều thắc mắc của dư luận.

Chủ xe Camry có thể bị phạt tù 12 năm

Luật sư Thanh cho biết, trong trường hợp chủ xe Camry đồng ý giao xe cho Nguyễn Quang Vinh lái, người chủ xe có thể sẽ bị xử lý hình sự về hành vi "Điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ" theo Điều 205 Bộ luật hình sự.

"Nếu bị kết tội, người chủ xe có thể bị xử lý theo khoản 3, Điều 205 Bộ luật hình sự với mức phạt tù từ 5 năm đến 12 năm, bởi lẽ tại Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC ngày 28 tháng 8 năm 2013, đây là trường hợp đặc biệt nghiêm trọng do có ba người chết. Ngoài ra người chủ xe phải liên đới bồi thường về tính mạng, tài sản của các nạn nhân".


Vụ xe Camry gây tai nạn khiến 3 người chết: Chủ xe có thể chịu án 12 năm tù
Theo luật sư Thanh, chủ nhân chiếc xe Camry có khả năng đối mặt với án tù 12 năm và chịu bồi thường liên đới nếu cố tình giao xe cho tài xế Vinh.

Tuy nhiên, ông Thanh cũng nói thêm, trong trường hợp nếu Nguyễn Quang Vinh tự ý lái xe đi, người chủ xe Camry không biết hoặc đã ngăn cản thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Đối với trường hợp của Nguyễn Quang Vinh, ông Thanh phân tích: "Anh này chưa có giấy phép lái xe và đã uống rượu. Việc điều khiển ô tô khi chưa có giấy phép lái xe là hành vi vi phạm điều cấm của luật Giao thông đường bộ".

Bên cạnh đó, nếu nồng độ cồn trong máu của người lái xe vượt quá quy định cũng là không được phép. Ngoài ra theo những hình ảnh mà camera an ninh ghi lại, có thể nhận thấy tốc độ xe gây tai nạn khi đó khá cao và người lái xe đã cho xe vượt ở khu vực chưa đủ an toàn (có xe máy chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt). Đây cũng là những hành vi vi phạm các quy tắc an toàn giao thông.


Vụ xe Camry gây tai nạn khiến 3 người chết: Chủ xe có thể chịu án 12 năm tù
Luật gia Thanh phân tích, nếu bị kết án, tài xế Vinh có thể bị xử lý theo khoản 3 Điều 202 với mức phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Theo vị luật sư này, hành vi của Nguyễn Quang Vinh có dấu hiệu của tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" theo Điều 202 Bộ luật hình sự. Nếu bị kết án, anh này có thể bị xử lý theo khoản 3, Điều 202 với mức phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Riêng đối với trường hợp của Phương Anh là người phụ nữ ngồi cùng xe do Nguyễn Quang Vinh lái lúc xảy ra tai nạn, nếu cơ quan điều tra không chứng minh được người này có tác động đến quá trình lái xe của Nguyễn Quang Vinh hoặc tác động đến tình trạng kỹ thuật điều khiển của xe, người phụ nữ đó sẽ không bị xử lý về mặt hình sự.


Theo Tri Thức Trẻ


                          Tai nạn giao thông thảm khốc, 3 cảnh sát giao thông tử vong

10:59 02/03/2016Xã hội

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm