Xe ô tô màu đen đổ ngược chiều liên quan thế nào đến vụ xe Camry đâm người?

Trước thông tin cho rằng chiếc xe ô tô màu đen cản trở giao thông tại hiện trường khi xảy ra tai nạn ở đường Ái Mộ, quận Long Biên khiến 3 người chết, luật sư Trần Anh Dũng cho rằng chiếc xe này đã đỗ trái quy định của Luật giao thông đường bộ.

Liên quan đến vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra ở Ái Mộ, quận Long Biên, Hà Nội sáng ngày 29/2 khiến 3 người tử vong (trong đó có 2 ông cháu và 1 người phụ nữ đi bộ). Qua xem camera các hộ dân ghi lại quanh hiện trường vụ tai nạn, nhiều người thấy rõ một chiếc xe ô tô màu đen đỗ ngay lòng đường hẹp. Nhiều người nhận định, chiếc xe này cũng được xem là một trong những nguyên nhân khách quan gây ra vụ tai nạn thương tâm này.

Xe ô tô màu đen đổ ngược chiều liên quan thế nào đến vụ xe Camry đâm người?

Hình ảnh camera ghi lại được chiếc xe ô tô màu đen đỗ dưới lòng đường.

Về việc xác định trách nhiệm của người đỗ chiếc xe ô tô màu đen trái đường, cản trở giao thông tại hiện trường khi xảy ra tai nạn, Thượng tá Nguyễn Viết Chức, Phó trưởng công an quận Long Biên khẳng định đơn vị vẫn đang điều tra xác minh thêm và sẽ xử lý khi có kết quả.

Xe ô tô màu đen đổ ngược chiều liên quan thế nào đến vụ xe Camry đâm người?

Chiếc xe màu đen trong trường hợp trên đã đỗ sai làn và ngược chiều.

Để cùng phân tích các khía cạnh về mặt luật giao thông, luật sư Trần Anh Dũng (Công ty luật Đại Phúc, Hà Nội) cho biết, qua hình ảnh do các camera giám sát được lắp đặt tại nhà dân ở khu vực xảy ra tai nạn ghi lại được có thể thấy, nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn thảm khốc là do người lái xe ô tô Camry đã đi xe với tốc độ cao, khi vượt xe đi cùng chiều thì không quan sát kỹ chướng ngại vật hai bên đường nên không kịp tránh những người tham gia giao thông khác dẫn đến tai nạn liên hoàn.

"Qua camera giám sát cũng không mấy khó khăn để nhận ra, đây là đoạn đường hẹp, có hai làn xe chạy, tại hiện trường còn có một xe ô tô màu đen đang dừng, đỗ ở phía bên trái chiều. Điều này có nghĩa là chiếc xe màu đen đó đã dừng, đỗ trái quy định của Luật giao thông đường bộ", luật sư Trần Anh Dũng lý giải.

Xe ô tô màu đen đổ ngược chiều liên quan thế nào đến vụ xe Camry đâm người?

Xe Camry lao với tốc độ nhanh và lấn sang làn đường ngược chiều.

Theo đó, trong Điểm b, Khoản 2, Điều 18 Luật giao thông đường bộ quy định: Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình. Và điểm d, Điều 18 cũng quy định: Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết.

Xe ô tô màu đen đổ ngược chiều liên quan thế nào đến vụ xe Camry đâm người?

Chiếc xe tông người phụ nữ văng xa 10m

"Như vậy, xe ô tô đen vừa dừng, đỗ xe trái quy định, vừa không có tín hiệu cảnh báo xe đang dừng, đỗ cho người tham gia giao thông khác biết. Hệ quả của việc dừng, đỗ xe trái quy định này dẫn đến các phương tiện lưu thông ngược theo chiều xe ô tô màu đen đang đỗ buộc phải tránh bằng cách lấn một phần xe sang làn đường của chiều đi ngược lại. Người xem có thể dễ dàng quan sát thấy chiếc xe ô tô 7 chỗ đã phải tránh xe ô tô màu đen đang dừng, đỗ sai quy định bằng cách lấn gần hết phần thân của xe đó sang làn đường của chiều đi ngược lại", luật sư Dũng phân tích.

"Rõ ràng, trong vụ tai nạn này nguyên nhân chính được xác định là do người lái xe ô tô Camry phóng nhanh, vượt ẩu gây nên. Tuy nhiên, bên cạnh nguyên nhân này còn có một phần nguyên nhân do lỗi của người điều khiển xe ô tô màu đen đã dừng, đỗ trái quy định khiến xe ô tô 7 chỗ và xe ô tô Camry phải lấn hết làn đường của phương tiện đi ngược lại để lưu thông", luật sư Dũng nói.

Xe ô tô màu đen đổ ngược chiều liên quan thế nào đến vụ xe Camry đâm người?

Luật sư Trần Anh Dũng.

Theo anh, hầu hết tai nạn giao thông xảy ra yếu tố lỗi được xác định là lỗi vô ý (do cẩu thả hoặc do quá tự tin) của người điều khiển phương tiện giao thông và những người tham gia giao thông khác gây nên.

"Do vậy, theo tôi, nếu cần thiết thì cơ quan chức năng có thể tiến hành điều tra, xem xét trách nhiệm của người điều khiển chiếc xe ô tô màu đen đã dừng, đỗ trái quy định. Ngoài ra để xác định trách nhiệm của người điều khiển xe ô tô màu đen, cơ quan chức năng cũng cần phải xem xét biển báo giao thông ở hai đầu đường xem khu vực đó có cấm xe ô tô dừng, đỗ xe hay không để có biện pháp xử lý phù hợp", luật sư Dũng nói thêm.


Theo Tri Thức Trẻ

07:16 03/03/2016Xã hội

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm