Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng giữa của thai kỳ

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng giữa của thai kỳ
Trải qua 3 tháng đầu với những thay đổi đáng kể của cơ thể. Mẹ bầu tạm biệt những triệu chứng như: nôn ói thường xuyên, ăn không ngon, ngủ không tốt. Vậy bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng giữa của thai kỳ?

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng giữa? Bước vào 3 tháng giữa của thai kỳ, em bé bắt đầu phát triển hệ xương cũng như các đặc điểm trên khuôn mặt, chân tay và bộ não. Thế nên, việc ăn uống trong giai đoạn này cũng quan trọng không kém các giai đoạn khác.


Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng giữa của thai kỳ

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng giữa


Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng giữa


Hầu hết những thực phẩm không nên ăn ở 3 tháng đầu mẹ cũng không nên ăn thường xuyên ở các tháng tiếp theo. Bên cạnh đó cũng có 1 số loại đồ ăn mẹ bầu cần tránh trong giai đoạn này:


Gia vị có tính cay nóng


Ớt, hạt tiêu, hoa hồi, ngũ vị hương là những phụ gia có tính nóng, ăn vào làm cơ thể mất nước nhiều hơn. Nó cũng khiến cơ thể mẹ bầu bài tiết kém hơn, dễ dẫn đến các bệnh như: đau dạ dày, táo bón, trĩ..


Hạn chế không ăn nhiều đồ ngọt


Khi cơ thể hấp thụ nhiều đồ ngọt lại làm hao tốn một lượng canxi. Canxi vốn rất quan trọng cho cả mẹ và con không những trong giai đoạn mang thai mà cả sau sinh vẫn cần bổ sung.


Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng giữa của thai kỳ

Bà bầu không nên ăn nhiều đồ ngọt trong 3 tháng giữa


Ăn nhiều đồ ngọt cũng khiến mẹ cảm giác no, ảnh hưởng đến việc ăn uống các dưỡng chất khác. Kết quả là cơ thể béo lên nhưng dinh dưỡng cho con lại bị thiếu.


Mì chính và nhân sâm


Với phụ nữ mang thai, cần không ăn hoặc hạn chế ăn nhiều mì chính. Trong mì chính có nhiều sodium glutamate, chất này kết hợp với kẽm trong cơ thể sẽ bị đào thải qua đường nước tiểu. Ăn nhiều mì chính sẽ bị giảm lượng kẽm trong cơ thể, ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bé.


Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng giữa của thai kỳ

Bà bầu không nên sử dụng nhân sâm


Đối với nhân sâm, phụ nữ mang thai thường âm huyết hư nhược. Việc sử dụng nhân sâm khiến cơ thể hao tổn âm khí, làm tăng phản ứng của thai nhi sớm, cao huyết áp, sưng phù. Ăn vào dễ bị động thai nên cần hạn chế.


Không dùng các chất kích thích



Lưu ý: rằng, bà bầu cần tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích, các chất có chứa caffein như cafe, rượu bia, thuốc lá… Đồ uống có ga, đồ hộp (chứa nhiều chất phụ gia), đồ đông lạnh cũng nên hạn chế. Thay vào đó, hãy tự tay chế biến các món ăn tự nấu để đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng.



Theo Tạp chí Gia đình & Sức khỏe


04:45 11/01/2018Sức khỏe

Có thể bạn quan tâm