Lời nhắn 'làm mắt cay' của bố gửi con gái trước ngày cưới

Gả con gái về nhà người khác là cha mẹ đã cho đi đến tài sản cuối cùng nhưng ông Tuấn vẫn không quên dặn con phải biết đối nhân xử thế.

Người ta thường nói: "Con gái là người tình kiếp trước của cha" nên trước ngày con gái lên xe hoa về nhà chồng, ông bố nào cũng có nhiều điều trăn trở muốn giãi bày. Bức thư của ông Nguyễn Anh Tuấn, nguyên đại tá Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn, ở Hà Nội, gửi cho con gái và chàng rể đã khiến nhiều người xúc động. Nó giống như món quà vô giá mà người cha đã góp nhặt từ chính trải nghiệm của mình trong cuộc sống hôn nhân để trao đến con một cách nhẹ nhàng, đầy yêu thương nhưng vô cùng sâu sắc.

loi-nhan-lam-mat-cay-cua-bo-gui-con-gai-truoc-ngay-cuoi

Ông Nguyễn Anh Tuấn và con gái rượu trong ngày ăn hỏi.

Tấm, cô  con gái rượu của ông Tuấn, chỉ vài hôm nữa sẽ về nhà chồng và bắt đầu một cuộc sống mới bên gia đình riêng - đó là điều mà hầu như cô gái nào cũng trải qua nhưng là một người bố, ông Tuấn cảm thấy "điều gì đó thay đổi thật lớn lao". Có lẽ như mọi người bố khác, ông Tuấn cũng chưa thể quen ngay được với việc: "Từ nay sẽ không còn được chờ con về ăn bữa tối, sẽ không được giục giã con mỗi sáng kẻo đi làm muộn". Tuy vậy, chỉ cần con gái nói rằng: "Con hạnh phúc" thì với người cha này, như thế cũng là đủ.

Nói về con gái mình, ông Tuấn bảo: "Tấm là đứa con gái nghị lực. Tôi chăm chút cho con từ mẫu giáo và hết mực yêu thương con". Bởi lẽ đó, trước bước ngoặt cuộc đời của con gái, người cha vẫn cẩn thận dặn dò con từng li từng tí về sự khác biệt giữa tình yêu và hôn nhân, dạy con cách đối nhân xử thế để giữ gìn tổ ấm bình yên. Làm dâu, làm vợ là cả một nghệ thuật và ông dặn con gái thay vì cố "cải tạo" chồng đi về đúng giờ, giày dép gọn gàng... thì hãy gắng giữ được bản thân như trước đây vốn có: dịu dàng như trước, xinh đẹp như trước, độ lượng như trước... 

"Nhiều người phụ nữ hay làm ngược lại, chắc là vợ rồi nên tự cho mình quyền sở hữu và quyền áp đặt, nói ngày càng nhiều, áp chế ngày càng nhiều, ít quan tâm đến bản thân mình nữa, ngày càng xấu đi trong mắt chồng. Điều đó ắt sẽ dẫn đến gì chắc con tự biết?", ông Tuấn viết.

Đối với các mối quan hệ bên nhà chồng, người cha nhắc con cần bớt cái tôi đi, sống vì mọi người để được mọi người yêu quý và như vậy cũng khiến con được hài lòng. 

Gả con gái út cho nhà người khác nghĩa là bố mẹ đã "cho đi đến tài sản cuối cùng" và ông Tuấn muốn con gái luôn nhớ rằng: "Dù bất cứ ở đâu, dù bất cứ lúc nào thì ngôi nhà của ba mẹ vẫn sẽ mãi là tổ ấm của con mỗi khi con về. Đối với ba, con vẫn mãi là cô Tấm bé nhỏ của ba và ngẩng đầu lên con vẫn thấy ba sẽ mãi là chiếc ô che chở cho con trong suốt cuộc đời này".

Cuối bức tâm thư, người cha không quên nhắn đôi lời với chàng rể - người được ông trao cho của hồi môn lớn nhất chính là cô con gái giống ba kèm theo nhiều đức tính tốt: nghị lực, tự lập và mạnh mẽ. "Hãy yêu thương Tấm và thay ba chăm sóc cho em nó. Hãy là bờ vai để Tấm ngả vào mỗi khi nó mệt mỏi, hãy nắm tay nhau vượt qua những khó khăn và cùng nhau đi cho đến hết cuộc đời. Ba mẹ chúc phúc cho hai con" - những lời nhắn nhủ xúc động ông Tuấn viết cho con rể.


Theo Ngôi sao

06:32 09/07/2016Bố mẹ - Con cái

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm