Độc lạ: Cục phân khổng lồ được bán đấu giá tới hơn 10.000 USD?

Chất thải này có gì đặc biệt mà lại sở hữu cái giá trên trời như vậy nhỉ?

Trong một cuộc đấu giá được tổ chức tại Beverly Hills vào năm 2014, người ta không khỏi ngạc nhiên khi trung tâm của sự tranh giành lại là một... cục phân. Sau một hồi đôi co quyết liệt, giá của cục phân khổng lồ này được chốt lại với mức trên trời tới nỗi không ai có thể tưởng tượng được: 10.370 USD - tức là khoảng 230 triệu đồng.


Từ trước tới nay, chúng ta chỉ biết chất thải của động vật được bán với giá đắt nhất thế giới là long diên hương (phân của cá nhà táng, được dùng làm chất nền trong các loại nước hoa cao câp). Còn chất thải kia có gì đặc biệt mà lại đạt mức giá khủng khiếp như vậy?


Độc lạ: Cục phân khổng lồ được bán đấu giá tới hơn 10.000 USD?
Toàn cảnh cục phân trăm triệu.


Thực ra, cục phân kia là... đồ cổ. Chính xác hơn thì nó là một cục phân hóa thạch.


Sở dĩ cục phân này được săn đón tới vậy là do hình dáng kì lạ của mình. Nó dài tới gần 102cm, có màu nâu vàng nhạt với cấu trúc xoắn tròn thành từng khúc. Các nhà nghiên cứu đã gọi cục phân này là “Botryoidal” (có gốc từ tiếng Hy Lạp cổ, nghĩa là "chùm nho") và khẳng định đây là chất thải... dài và lớn nhất thế giới.Botryoidal được phát hiện trước khi phiên đấu giá diễn ra 2 năm, tại Washington. Mặc dù chưa xác định được chủ nhân của nó là sinh vật gì nhưng các nhà nghiên cứu phán đoán niên đại của Botryoidal rơi vào Thế Miocen (thế địa chất kéo dài từ 23,03 - 5,33 triệu năm về trước). Điều đó có nghĩa là hóa thạch phân này đã hơn 20 triệu năm tuổi.


Độc lạ: Cục phân khổng lồ được bán đấu giá tới hơn 10.000 USD?
Khủng long cổ dài đã cho ra đời cục phân ngoại cỡ, sống với thời gian tới hàng chục triệu năm?


Tuy nhiên, chính chiều dài và "độ tuổi" đáng nể của Botryoidal đã khiến các chuyên gia phải đau đầu trước câu hỏi: Phải là sinh vật tầm cỡ thế nào mới có thể cho ra đời một "tác phẩm vĩ đại" như vậy?


Ban đầu, người ta cho rằng chỉ có khủng long cổ dài ăn thực vật, sở hữu chiều cao khoảng 27m mới tạo ra chất thải "xứng đáng tầm vóc" như thế này. Thế nhưng sau đó, một phóng viên có tên Robert Krulwich đã đối chiếu về Thế Miocen và cho biết, khủng long đã tuyệt chủng vào giai đoạn này.


Độc lạ: Cục phân khổng lồ được bán đấu giá tới hơn 10.000 USD?

Phải chăng còn tồn tại một sinh vật nào đó lớn hơn cả khủng long?


Mọi suy đoán dần chuyển hướng sang chim cổ Argentavis magnificens - loài sinh vật lớn bậc nhất từng được phát hiện vào Thế Miocen. Argentavis nặng từ 60 - 80kg, sải cánh lớn tới 8m. Chúng có thói quen ăn thịt động vật (thay vì xé hay rỉa như các loài chim hiện nay) nên rất có thể chính chúng mới là "tác giả" của Botryoidal.


Tuy nhiên đối chiếu tới đối chiếu lui, Robert Krulwich lại một lần nữa bác bỏ luận điểm trên. Theo ông, chim cổ Argentavis tuy khổng lồ nhưng chỉ cao tương đương con người hiện nay, tức là tầm 170 - 200cm. Làm cách nào mà chúng có thể tạo ra được chất xú uế dài hơn một nửa cơ thể mình?


Các giải thiết lần lượt bị bác bỏ, chỉ để lại một câu hỏi ngỏ: Phải chăng thế giới vẫn còn tồn tại những loài sinh vật to lớn và bí ẩn hơn cả khủng long? Còn chuyện ai đã mua cục phân ngàn đô này về và dùng với mục đích gì thì chẳng được mấy quan tâm. Vào năm 2008, hóa thạch chất thải của khủng long sống ở Kỷ Jura cũng được một chủ công ty sản xuất sản phẩm vật nuôi mua lại với giá 1.000 đô chỉ để... tạo động lực cho nhân viên. Thật kì lạ.


Theo Thethaovanhoa.vn


Cùng xem clip những hòn đá độc lạ:

02:55 01/03/2018Độc lạ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm