Mẹo nuôi con: Hóa ra đây mới là nguyên nhân thực sự khiến trẻ sơ sinh hay thức dậy, quấy khóc vào ban đêm

Giấc ngủ vào ban đêm của bé là chủ đề thảo luận thường xuyên nhất của nhiều bậc cha mẹ. Lý do bé hay thức dậy vào ban đêm thực sự không đơn giản như họ nghĩ.

1. Tại sao bé hay thức dậy vào ban đêm?

Trẻ sơ sinh thức dậy vào ban đêm là một hiện tượng hết sức bình thường. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng giấc ngủ say, dài, xuyên đêm mới là tốt nhất cho bé nên luôn cố gắng cho bé ngủ càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, bố mẹ không nhất thiết phải duy trì một giấc ngủ dài cho trẻ sơ sinh.

2. Trên thực tế, ngay cả người lớn khó có thể ngủ xuyên đêm

Thời gian ngủ vào ban đêm phụ thuộc vào các hoạt động khác của con người vào ban ngày. Người lớn cần ngủ 8 tiếng mỗi đêm vì vào ban ngày, họ thường bận rộn với công việc vào ban ngày. Ở thời xa xưa, con người chỉ có thể ngủ 2 tiếng mỗi đêm vì họ bận đi săn bắn.

Mẹo nuôi con:  Hóa ra đây mới là nguyên nhân thực sự khiến trẻ sơ sinh hay thức dậy, quấy khóc vào ban đêm

3. Hầu hết các bé thính ngủ, dễ thức dậy hơn thường thông minh hơn

Các em bé nhạy cảm với môi trường xung quanh thường thích được tương tác nhiều hơn, từ đó kỷ luật và ngoan ngoãn hơn. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những em bé này sẽ có nhận thức tốt và ít nguy cơ bị trầm cảm hơn.

4. Chu kỳ giấc ngủ của trẻ sơ sinh ngắn hơn so với người lớn

Chu kỳ giấc ngủ của người lớn là 90 phút nhưng trẻ sơ sinh chỉ có chu kỳ giấc ngủ khoảng 60 phút. Điều đó có nghĩa là các bé sẽ thức dậy nhiều lần hơn chúng ta. Và cũng bởi vì như vậy, các bé sẽ khó ngủ hơn chúng ta và cần được ôm ấp, vỗ về và ru ngủ.

Mẹo nuôi con:  Hóa ra đây mới là nguyên nhân thực sự khiến trẻ sơ sinh hay thức dậy, quấy khóc vào ban đêm

5. Bố mẹ nên giữ bình tĩnh, không nên cố gắng ngăn các em bé khóc. Đôi khi, các em bé chỉ khóc để giải tỏa căng thẳng

Khi thức giấc, cơ thể bé đã trải qua một chu kỳ ngủ. Khi bắt đầu một chu kỳ ngủ mới, có thể hormone căng thẳng trong cơ thể bé sẽ tăng lên khiến bé dễ quấy khóc. Thiếu sự gần gũi, vỗ về của bố mẹ khi bé quấy khóc có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh của bé.

6. Những điều cha mẹ cần chú ý khi trông con vào ban đêm

Cho dù cho bé ngủ cùng giường hay khác giường, bố mẹ không nên rời xa trẻ vào ban đêm

Lật lại lịch sử tiến hóa của loài người, bạn sẽ thấy rằng người mẹ không bao giờ rời xa con của họ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Để trẻ sơ sinh ngủ một mình sẽ dẫn đến nguy cơ xuất hiện hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh cao hơn rất nhiều so việc việc để mẹ ngủ cùng bé.

Mẹo nuôi con:  Hóa ra đây mới là nguyên nhân thực sự khiến trẻ sơ sinh hay thức dậy, quấy khóc vào ban đêm

Mặc dù em bé thức dậy khóc vào ban đêm sẽ đánh thức bạn, làm cho bạn lo lắng, nhưng đây là một hiện tượng bình thường.

Đây không phải là vấn đề khiến bố mẹ lo ngại. Bố mẹ nên gần gũi, âu yếm và cho con ăn kịp thời để bé có thể ngủ ngon và không quấy khóc.

Quỳnh Trang/ TheoEm đẹp
12:27 16/09/2017Mẹo nuôi con

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm