Bắt nóng nhóm đối tượng chia bãi khai thác, lập chốt cưỡng đoạt tài sản ngư dân

Ngày 20/4, tin từ Công an tỉnh Cà Mau cho biết, cơ quan công an đang tạm giữ 3 đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản của ngư dân khai thác sò giống trên địa bàn.Bắt nóng nhóm đối tượng chia bãi khai thác, lập chốt cưỡng đoạt tài sản ngư dân

Đối tượng Trương Bé Nhật (phải) nghe công an thực hiện lệnh tạm giữ


Cùng bị tạm giữ còn có hai anh em ruột là Nguyễn Giang Lâu (29 tuổi) và Nguyễn Hoàng Nam (28 tuổi) cùng ngụ xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.


Đối tượng Nguyễn Giang Lâu. (Ảnh: CTV)
Đối tượng Nguyễn Giang Lâu.

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn, lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh Cà Mau phát hiện ven tuyến biển Tây Nam (thuộc địa bàn tỉnh Cà Mau) xuất hiện một số đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản của các ngư dân khai thác sò giống.


Thủ đoạn của các đối tượng này là "phân lô" trên biển, ai muốn vào khu vực được "phân lô" phải chung chi tiền, nếu không thì bị hành hung.


Qua xác minh và từ những chứng cứ thu thập được, lực lượng công an đã thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nhật, Lâu và Nam.  


Khám xét nơi ở của các đối tượng trên, lực lượng làm nhiệm vụ thu giữ nhiều hung khí tự chế cùng các tang vật khác có liên quan. Từ lời khai ban đầu của các đối tượng, công an đã mời 22 đối tượng khác có liên quan về làm việc.


Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau kêu gọi người dân, đặc biệt là các ngư dân cào sò huyết giống, bị hại của hai nhóm đối tượng nêu trên mạnh dạn đến cơ quan công an gần nhất để trình báo, tố giác tội phạm để được hướng dẫn, xử lý.


Sau 2 ngày xét xử, ngày 20/4, TAND huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) đã tuyên phạt bị cáo Mai Hiền (SN 1976, nguyên Phó chủ tịch UBND xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, nhiệm kỳ 2011-2016) 2 năm 6 tháng tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".


Bắt nóng nhóm đối tượng chia bãi khai thác, lập chốt cưỡng đoạt tài sản ngư dân
Bị cáo Mai Hiền bị tuyên 2 năm 6 tháng tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo hồ sơ, khoảng tháng 5/2015, bị cáo Mai Hiền gặp ông Lê Ngọc Nhâm (SN 1962, trú thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar) hứa xin việc cho con gái ông này vào làm kế toán tại một xã trên địa bàn với giá 100 triệu đồng.


Ông Nhâm đưa trước cho Hiền 50 triệu đồng và được Hiền ghi giấy biên nhận tiền. Số còn lại hai bên thỏa thuận sẽ giao tiếp khi con gái ông Nhâm bước vào phòng thi công chức.


Bắt nóng nhóm đối tượng chia bãi khai thác, lập chốt cưỡng đoạt tài sản ngư dân
Giấy biên nhận tiền và chữ ký của ông Mai Hiền

Hiền sau đó không xin được việc cho con gái ông Nhâm và cũng không trả lại tiền. Ông Nhâm đã làm đơn tố cáo hành vi của Hiền lên cơ quan chức năng.


Ngoài ra, Hiền cũng nhận của ông Võ Văn Hường (SN 1976, trú xã Cư Suê) 20 triệu đồng hứa làm thủ tục sang tên sổ đỏ rồi chiếm đoạt.


Tại phiên xử, các bị hại đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho Hiền, do đã khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, HĐXX nhận định, Bị cáo Hiền phạm tội nhiều lần, khai báo quanh co, không thành khẩn nên tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù giam.


Theo Tuoitre.vn


Cùng xem clip tổng hợp các vụ án ghê rợn:10:28 21/04/2018Pháp luật

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm