NS Lê Khanh buồn bã báo tin NSND Trần Tiến qua đời

NSND Trần Tiến, bố nghệ sĩ Lê Khanh, qua đời lúc 16h30 phút ngày 22/1 tại nhà riêng, hưởng thọ 86 tuổi.

Nghệ sĩ Lê Khanh buồn bã chia sẻ rằng bố chị ra đi trong vòng tay ba con gái - Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi. Do bố qua đời đúng ngày mùng 1 Tết nên gia đình nghệ sĩ Lê Khanh quyết định tập trung lo hậu sự và chưa thông báo rộng rãi. Được biết trong 5 năm cuối đời, NSND Trần Tiến phải chung sống với bình oxy do mắc bệnh giãn phế nang dẫn tới khó thở.

NS Lê Khanh buồn bã báo tin NSND Trần Tiến qua đời - Ảnh 1.

NS Lê Khanh chụp ảnh bên bố lúc sinh thời

NS Lê Khanh nói những lời kính yêu khi tưởng nhớ bố Trần Tiến: "Bố là người cha tuyệt vời, cũng là đồng nghiệp của tôi. Ông cho chị em tôi duyên làm nghệ thuật, đam mê bất tận. Chúng tôi thừa hưởng từ ông tinh thần sống, làm việc hăng say, vô tư, chỉ biết tận tụy với nghề".

NSND Trần Tiến sinh năm 1937 tại Hà Nội. Anh trai ông là NSƯT Trần Văn Nghĩa, nguyên Giám đốc Nhà hát múa rối Trung ương. NS Trần Tiến bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ năm 1954 với những vai hề chèo. 

Khi công tác ở Đoàn Kịch Trung ương (nay là Nhà hát Kịch Việt Nam), ông bén duyên và kết hôn với nghệ sĩ Lê Mai. Ông bà có với nhau 3 người con gái đều là nghệ sĩ nổi tiếng và xinh đẹp: Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi. Tuy nhiên, họ quyết định ly hôn sau một thời gian chung sống.

Năm 1997, Trần Tiến được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tên tuổi của Trần Tiến gắn với một số vai diễn như: Đại Cát trong Quẫn, Đế Thích trong Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Hoài Nghi trong Chuông đồng hồ điện Kremli, Cố vấn ái tình trong Kén rể, Nguyễn Trãi trong Nguyễn Trãi ở Đông Quan...

NS Lê Khanh buồn bã báo tin NSND Trần Tiến qua đời - Ảnh 3.

Ba người con gái đẹp nức tiếng của NSND Trần Tiến

Ngoài sự nghiệp sân khấu, giống như nhiều diễn viên sân khấu tài năng một thời, Trần Tiến còn được mời tham gia nhiều bộ phim điện ảnh, truyền hình như: Thằng Bờm, Năm ngày làm Thượng đế, Chuyện làng Nhô, Hà Nội 12 ngày đêm, Những người săn lùng cái đẹp, Bi, đừng sợ!…

Năm 1997, NSND Trần Tiến từng được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

NSND Lê Khanh lần đầu nói về tuổi thơ với những giọt nước mắt của mẹ

Duy An (Tổng hợp)

Link gốc: TTVH