Tìm hiểu về công nghệ camera siêu đỉnh chụp 12 khung hình/giây

Sau khi gây ấn tượng với Apex tại MWC gần đây, Vivo được cho là đang chuẩn bị thêm một công nghệ đỉnh mới.

Mặc dù HDR đã xuất hiện trên smartphone từ vài năm nay nhưng Vivo cho biết Super HDR sẽ cải thiện công nghệ camera HDR hiện tại bằng cách hỗ trợ dải động đến 14 EV (độ phơi sáng) nhờ khả năng chụp 12 khung hình/giây (fps).


vivo phat trien cong nghe camera sieu dinh chup 12 khung hinh/giay hinh anh 1


Cũng như những cải tiến mang lại bởi các khung hình phụ, Vivo nói rằng Super HDR của nó sử dụng AI để phân tích cảnh, chọn độ tiếp xúc chính xác để sử dụng khi chụp ảnh và sau đó chọn những khung để hợp nhất.


Tuy vẫn còn quá sớm để cho biết Super HDR của Vivo có hiệu quả ra sao nhưng những bức hình được quảng cáo cho thấy nó khá ấn tượng. Nó bao gồm một bức ảnh phong cảnh của một cánh đồng và một ngọn núi với mặt trời phía sau cho thấy độ tương phản có thể đạt được.


Một bức ảnh đặc biệt ấn tượng khác cho thấy một cặp vợ chồng ở bãi biển với ánh nắng mặt trời nằm phía sau họ. Nếu chụp bằng máy ảnh khác, loại cảnh này có thể tạo ra hiệu ứng bị tối đi rất nhiều, hoặc nền trắng xóa. Còn trong bức ảnh mà Vivo thực hiện, toàn bộ là rất tốt.


Đáng buồn, thông báo từ Vivo đã không đề cập đến điện thoại nào sẽ được trang bị công nghệ Super HDR, tuy nhiên theo giới truyền thông Trung Quốc cho biết có vẻ như nó sẽ có mặt trên phiên bản Vivo Apex sắp tới.


vivo phat trien cong nghe camera sieu dinh chup 12 khung hinh/giay hinh anh 2


vivo phat trien cong nghe camera sieu dinh chup 12 khung hinh/giay hinh anh 3


vivo phat trien cong nghe camera sieu dinh chup 12 khung hinh/giay hinh anh 4


vivo phat trien cong nghe camera sieu dinh chup 12 khung hinh/giay hinh anh 5

Một số ảnh chụp được Vivo quảng cáo cho công nghệ Super HDR.


Vừa qua, Huawei đã lần đầu tiên bổ sung tính năng mở khóa bằng khuôn mặt (Face Unlock) cho dòng smartphone nova 2i với khả năng hoạt động nhanh, an toàn và rất tiện dụng. Để có tính năng này, người dùng nova 2i chỉ việc vào Settings > chọn System update > nhấp vào biểu tượng ba chấm ở góc trên bên phải > chọn Download latest full package để cập nhật.


cong nghe face unlock cua huawei biet ca mat nham hay mo hinh anh 1

Face Unlock được Huawei bổ sung cho smartphone nova 2i thông qua bản cập nhật phần mềm.


Sau khi cập nhật xong phần mềm mới, người dùng vào Settings, tìm tới mục Face Unlock để cài đặt khuôn mặt của mình. Nhằm tăng tính bảo mật, thiết bị yêu cầu người dùng phải nhập mã khóa (nếu có) trước khi thực hiện các thiết lập. Quá trình thiết lập khuôn mặt diễn ra rất nhanh chóng, theo đó nova 2i tự động bật camera trước và quét khuôn mặt của chủ nhân tương tự cách chụp một bức ảnh selfie.


Face Unlock mang tới 2 tùy chọn là Direct unlock (vào ngay màn hình chính sau khi nhận diện khuôn mặt) và Slide to unlock (sau khi nhận diện khuôn mặt thành công, người dùng phải chủ động vuốt màn hình để vào màn hình chính). Trong đó, tùy chọn Direct Unlock tỏ ra hiệu quả, tiện dụng và phù hợp hơn với thói quen của đại đa số người dùng smartphone.


cong nghe face unlock cua huawei biet ca mat nham hay mo hinh anh 2

Các tùy chọn cho tính năng Face Unlock sau khi thiết lập khuôn mặt thành công. Với Direct unlock, màn hình chính sẽ bật lên ngay sau khi nhận ra khuôn mặt chủ nhân - nhanh hơn nhiều lần so với thao tác nhập mã PIN thông thường.


Thử nghiệm cho thấy, khả năng nhận diện khuôn mặt Face Unlock nói trên hoạt động nhanh chóng và đạt độ chính xác cao. Ngay cả khi để smartphone cách xa khuôn mặt gần 1m, hoặc màn hình smartphone và khuôn mặt tạo một góc lên tới gần 90 độ thì Face Unlock vẫn có khả năng nhận diện đúng chủ nhân. Đặc biệt, Face Unlock của Huawei còn có thể nhận biết đôi mắt của người dùng đang mở hay nhắm để phòng trường hợp bị người khác mở khóa lúc đang ngủ.


Mặc dù không có con số chính xác từng mili giây, nhưng tốc độ mở khóa của Face Unlock trên nova 2i có thể đánh giá là "thần tốc". Ngay sau khi bấm phím nguồn để bật sáng màn hình khóa, điện thoại sẽ lập tức bung vào màn hình chính chỉ trong "tích tắc" nếu đúng chủ nhân đang nhìn vào màn hình thiết bị.


Với tính năng mở khóa bằng gương mặt, Huawei nova 2i được kỳ vọng sẽ tiếp tục là sản phẩm nổi bật trong phân khúc smartphone tầm trung. Sau khi thiết lập tính năng trong mục cài đặt và nhận diện gương mặt bằng cách sử dụng camera trước, người dùng đã có thể mở khóa dễ dàng.


Tính năng nhận diện khuôn mặt của Huawei nova 2i gồm nhiều lớp bảo vệ. Nổi bật là thông tin gương mặt người dùng được lưu trên CPU TEE của vi xử lý Kirin, và thuật toán thu thập hơn 1000 điểm trên khuôn mặt để điện thoại nhận diện chính xác khuôn mặt của chủ nhân.


Theo Kiến Tường/ Danviet.vn


Cùng xem clip các công nghệ viễn tưởng hay nhất:

03:10 18/03/2018Công nghệ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm