Những kiến thức mà mẹ cần biết khi trẻ đến độ tuổi ăn dặm

Các chuyên gia khuyến cáo, trẻ ngoài 6 tháng tuổi là có thể bắt đầu ăn dặm. Vậy cho trẻ ăn dặm như thế nào là đúng cách?

Khi bé đến độ tuổi ăn dặm mẹ có nên cho bé bú nhiều như trước nữa không? Sữa mẹ có bị kém chất đi không khi bé đã ngoài 6 tháng tuổi? Những quan niệm sai lầm nào về việc ăn dặm có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của bé?


Dưới đây là những thông tin quan trọng giải đáp các thắc mắc kinh điển mà không ít các bà mẹ, ông bố đang ngày đêm “vò đầu bứt tóc” để tìm câu trả lời.


Ăn dặm chỉ là phụ, sữa mẹ vẫn là thực phẩm chính


Theo Tổ chức Y tế thế giới, ăn dặm là quá trình em bé làm quen với thực phẩm vì thế các bữa ăn dặm chỉ là phụ, sữa mẹ vẫn là thực phẩm chính cho đến khi bé được 1 tuổi. Khi vào bữa ăn dặm cần cho bé bú mẹ trước để đảm bảo bé nhận được nguồn dinh dưỡng thiết yếu.


Tránh ăn quá nhiều đạm


Các chuyên gia khuyến cáo rằng, trong năm đầu đời cho đến khi bé tròn 12 tháng, sữa mẹ vẫn là chính còn ăn dặm là phụ. Giai đoạn 6 đến 8 tháng là quãng thời gian bé tập ăn dặm nên lượng bé cần rất ít, mỗi bữa chỉ khoảng vài thìa và ăn 2 bữa/ ngày là đủ.


“Chăm sóc con bằng thực phẩm thuần tự nhiên không tốn thời gian, nên cho con ăn những đồ ăn ít chế biến, phải ưu tiên cho bé ăn các loại thực phẩm có thể ăn sống được, ví dụ như quả. Vì dưỡng chất và chất vi lượng có hàm lượng cao nhất khi ở dạng thực phẩm sống.


Những kiến thức mà mẹ cần biết khi trẻ đến độ tuổi ăn dặm


Ăn sống giúp cho bé tiếp cận được hương vị tự nhiên của thực phẩm. Bé được làm quen và chơi với thực phẩm sống như các loại quả, giúp bé nhận biết được món bé ăn có hình thức thực sự như thế nào.


Những kiến thức mà mẹ cần biết khi trẻ đến độ tuổi ăn dặm


Từ 6 đến 8 tháng, bé ăn thực phẩm nghiền mịn, các tháng sau ăn đặc dần, nhưng từ 10 tháng bé phải được tập để tự xúc, việc này rất quan trọng giúp bé tập phản xạ “oẹ”, “khạc” khi bị hóc. Lưu ý đặc biệt, các mẹ không nên cắt thức ăn quá nhỏ, có dạng tròn mà nên cắt hình răng cưa để nếu bé bị hóc thì thức ăn không bịt kín đường thở.


Với phương pháp ăn dặm thuận tự nhiên thì ưu tiên hàng đầu là bé cần phải được cho ăn thực phẩm tươi, sạch, gần với thời điểm thu hoạch nhất.


Những kiến thức mà mẹ cần biết khi trẻ đến độ tuổi ăn dặm

 
Bước vào giai đoạn ăn dặm cũng là thời điểm bé tăng trưởng và có nhu cầu cao nhất về việc khám phá thế giới xung quanh, vì thế các bố mẹ nên tôn trọng cảm xúc của bé, hướng dẫn, cổ vũ để bé có thể phát triển đồng đều cả kỹ năng và cảm xúc.


 Bana Houz / Theo Trí Thức Trẻ


10:10 12/02/2018Dinh dưỡng

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm