Độc lạ: Con người chuẩn bị đối mặt với người ngoài hành tinh

Có rất nhiều giả thuyết cho rằng Trái đất không phải hành tinh duy nhất tồn tại sự sống và chúng ta sẽ sớm chạm mặt với một nền văn minh khác trong vũ trụ.

"Chúng ta có đang tồn tại một mình trong vũ trụ hay không?" là một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên thế giới. Liệu có sinh vật ngoài hành tinh này hay chỉ có chúng ta là những sinh vật cao cấp đơn độc?


Đối với nhà vật lý Michio Kaku, ông không có nghi ngờ gì về cuộc sống ngoài hành tinh. Ông thậm chí còn đặt niềm tin rất lớn rằng chúng ta sẽ sớm thiết lập mối liên hệ với họ. Giáo sư Vật lý lý thuyết tại Trường Cao đẳng New York này đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên Reddit rằng trước năm 2010, chúng ta sẽ đủ sức "bắt tín hiệu" với một nền văn minh xa lạ.


Độc lạ: Con người chuẩn bị đối mặt với người ngoài hành tinh
Con người sẽ chạm mặt với người ngoài hành tinh vào thế kỷ này?


Theo ông Kaku, chúng ta sẽ tìm hiểu về cuộc sống ngoài hành tinh bằng cách nghe truyền thanh. Tuy nhiên quá trình giao tiếp với họ sẽ trở nên phức tạp hơn. "Họ có thể cách chúng ta hàng chục năm ánh sáng" - giáo sư Kaku nói.


Mặc dù vậy, những thông tin liên lạc này sẽ cho phép con người trên Trái đất giải mã ngôn ngữ của người ngoài hành tinh và hiểu được trình độ công nghệ của họ.


"Cá nhân tôi cảm thấy rằng chỉ trong thế kỷ này, chúng ta sẽ liên lạc được với một nền văn minh xa lạ. Tuy nhiên cuộc nói chuyện với họ sẽ rất khó khăn. Họ có thể cách ta hàng chục năm ánh sáng. Khoảng cách quá xa khiến họ chỉ có thể nhìn thấy hình ảnh của Trái đất khi đang trong thuở sơ khai. Vì vậy, trong thời gian chờ đợi, chúng ta phải giải mã ngôn ngữ của họ để hiểu mức độ công nghệ họ đang đạt được. Liệu họ đang ở loại I, II, hay III? (3 mức thang Kardashev nhằm đo thành tích công nghệ trong các nền văn minh dựa trên mức độ sử dụng năng lượng để truyền thanh). Và quan trọng hơn chúng ta cần tìm hiểu ý định của họ là gì?"


Độc lạ: Con người chuẩn bị đối mặt với người ngoài hành tinh
Liệu trình độ văn minh của người ngoài hành tinh đã phát triển đến mức nào khi mà họ chỉ coi con người là... những gã tối cổ.


Thậm chí, giáo sư Kaku còn khẳng định trong mắt những sinh vật ngoài hành tinh, chúng ta chỉ như “người rừng”, không đáng để họ quan tâm: "Một khả năng khác là họ sẽ đậu phi thuyền ngay trên bãi cỏ Nhà Trắng và thông báo sự tồn tại của mình. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng điều này không xảy ra vì rất có thể chúng ta chỉ như người tối cổ đối với họ, không đáng để liên lạc."


Trước đó, một số chuyên gia cho biết nhân loại sẽ tìm hiểu về cuộc sống ngoài hành tinh trong vòng 1.500 năm tới. Còn đối với nhà khoa học Seth Shostak, con người sẽ chạm trán sinh vật ngoài hành tinh ngay khi bước vào năm 2040: "Cho đến năm 2040, các nhà thiên văn học sẽ quét toàn bộ hệ sao để khám phá ra các tín hiệu điện từ do người ngoài hành tinh sản xuất."


Độc lạ: Con người chuẩn bị đối mặt với người ngoài hành tinh
Trước khi có cuộc "chạm trán" chính thức, việc người ngoài hành tinh sẽ thân thiện hay nguy hiểm vẫn là câu hỏi gây tranh cãi


Trái ngược lại với những mong chờ háo hức của các nhà thiên văn học, "ông hoàng" vật lí lí thuyết nổi tiếng Stephen Hawking đã cảnh báo con người không nên phản ứng với các tín hiệu đến từ không gian. Hawking cho biết, người ngoài hành tinh có thể đại diện cho một mối nguy hiểm tới nhân loại.


Khi được hỏi về việc liệu người ngoài hành tinh có phải mối đe doạ cho Trái đất hay không, ông Kaku đã trả lời Reddit như sau: “Tôi đã được hỏi rất nhiều câu về việc liệu người ngoài hành tinh có đại diện cho cái ác và muốn tiêu diệt chúng ta hay không. Đó có thể là một trường hợp nhưng tôi vẫn thiên về suy nghĩ rằng họ sẽ mong muốn hoà bình. Họ đã có hàng ngàn năm để giải quyết các vấn đề nội bộ, cũng giống như chúng ta.”


Theo Thethaovanhoa.vn


Cùng xem clip những bí ẩn khoa học:

04:30 13/03/2018Độc lạ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm