Độc lạ: Những lời tiên tri rùng rợn của ông hoàng vật lí Stephen Hawking

Stephen Hawking không hề phán đoán "chơi" khi một loạt các dự báo về tương lai nhân loại của ông đều xuất phát từ những lập luận khoa học.

Stephen Hawking, sinh ngày 8/1/1942, tại Oxford, Anh. Ông là nhà vật lí lí thuyết vũ trụ học thiên tài và cũng là người đầu tiên khởi đầu nên nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử. Sau Einstein, Hawking là niềm cảm hứng cho hàng triệu người yêu khoa học, không chỉ nhờ bộ óc thiên tài và nghị lực sống mà còn nhờ những đóng góp to lớn cho ngành Vật lí và Thiên văn.


Vào ngày 14/3/2018, Stephen Hawking đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng. Sự ra đi của ông đã để lại nỗi mất mát lớn cho nền khoa học thể giới cùng hàng loạt những giả định bỏ ngỏ về tương lai của thế giới.


1. Nỗ lực liên lạc với người ngoài hành tinh của con người sẽ mang lại thảm họa thực sự


Nhân loại không bao giờ kiềm chế được sự tò mò về những nền văn minh ngoài thiên hà. Bằng rất nhiều nỗ lực lẫn khát khao, chúng ta ngày ngày tìm kiếm dấu vết của người ngoài hành tinh, gửi vào trong khoảng không bao la những dấu hiệu để đánh động cho họ thấy về một sự sống đang phát triển và tồn tại.


Tuy nhiên, giáo sư Stephen Hawking không cho đây là một ý kiến hay. Ông luôn đưa ra ý kiến cảnh báo rằng việc “gặp gỡ hay tìm kiếm một nền văn minh tiến bộ có thể được ví như người bản xứ Mỹ chạm trán Columbus (nhà thám hiểm tìm ra châu Mỹ)". "Điều này không tốt đẹp gì” - Hawking nói khi còn sống.


Độc lạ: Những lời tiên tri rùng rợn của ông hoàng vật lí Stephen Hawking
NASA đã đưa tấm bản đồ về con người lên tàu Pioneer nhằm đánh tiếng cho những nền văn minh ngoài nhân loại về sự tồn tại của Trái đất.


Theo Hawking, các sinh vật ngoài hành tinh có thể là "những kẻ cướp tham lam đang lảng vảng trong vũ trụ để tìm kiếm các nguồn sống, cướp bóc để chinh phục và định cư".


"Xin đừng cố gắng liên lạc với người ngoài hành tinh nữa, trước khi quá muộn." - Hawking nói.


2. Trái đất sẽ biến thành quả cầu lửa trước năm 2600


Thiên tài vậy lí khẳng định Trái đất sẽ trở thành một quả cầu lửa vào trước năm 2600 và điều này là do chính con người gây ra. Ông tin rằng, việc gia tăng dân số một cách chóng mặt không sớm thì muộn cũng đẩy tới bùng nổ cuộc khủng hoảng năng lượng tiêu thụ, thảm họa diệt vong là điều tất yếu của địa cầu.


Độc lạ: Những lời tiên tri rùng rợn của ông hoàng vật lí Stephen Hawking


Thế giới đã bước đến giai đoạn không thể quay đầu, toàn cầu hóa và những ảnh hưởng thì không thể đảo ngược. Trái đất trở nên quá nhỏ bé, trong khi số dân không ngừng tăng lên với tốc độ báo động. Con người đang đứng trước nguy cơ tự hủy diệt.


"Tới năm 2600, dân số thế giới sẽ trở nên quá tải. Mức tiêu thụ điện ngày càng tăng sẽ biến Trái đất này thành một quả cầu lửa." - Vị giáo sư lỗi lạc cảnh báo.


3. Trí tuệ nhân tạo sẽ thống trị loài người


Tại hội nghị có 60.000 người tham dự ở Lisbon, Bồ Đào Nha, Stephen Hawking khẳng định việc trỗi dậy của robot AI vừa là cơ hội, vừa là thách thức của con người. Tiến bộ khoa học khiến con người đi lên, nhưng đồng thời cũng ngấm ngầm tiêu diệt con người từ bên trong.


Độc lạ: Những lời tiên tri rùng rợn của ông hoàng vật lí Stephen Hawking


"Tôi sợ rằng AI sớm muộn sẽ thay thế hoàn toàn con người, đạt đến mức trở thành dạng sống mới, vượt trội hơn con người. Trong khi đó, chúng ta lại đang chật vật trong việc hạn chế các tác động tiêu cực tới Trái đất." - Ông phát biểu.


"Hãy khuyến khích mọi người tạo ra AI có ích. Tuy nhiên, một trí tuệ nhân tạo siêu việt có thể phát triển để tồn tại, thu thập tài nguyên chỉ để phục vụ mục tiêu của nó. Điều này có thể gây rắc rối cho con người, khi mà chúng ta mất đi tài nguyên vốn dành riêng cho mình." - Stephen trả lời trên Reddit.


Trước đó vào năm 2014, trong một cuộc phỏng vấn trên BBC, giáo sư cũng thể hiện quan điểm rằng "sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đầy đủ có thể báo hiệu một dấu chấm hết cho nhân loại".


4. Con người phải rời khỏi Trái đất trong vòng 100 năm nữa nếu như còn muốn tồn tại


Trong bộ phim tài liệu có tên Expedition New Earth, Stephen Hawking đã đưa ra lời cảnh báo rằng loài người phải rời bỏ Trái Đất trong vòng 100 năm tới nếu muốn tiếp tục tồn tại. Theo ông, trong vòng một thế kỉ nữa, thế giới này sẽ không còn là nơi phù hợp để sinh sống. Dân số gia tăng, bệnh dịch bùng nổ, tài nguyên cạn kiệt... sẽ buộc thế hệ tương lai phải tìm kiếm sự sống mới trong vũ trụ.


Độc lạ: Những lời tiên tri rùng rợn của ông hoàng vật lí Stephen Hawking


“Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ tồn tại được thêm 1.000 năm nữa mà không rời khỏi hành tinh yếu ớt này." - Hawking phát biểu - "Tôi nghĩ rằng nhân loại sẽ không còn tương lai nếu không đi vào không gian”. Đây cũng là cảnh báo cuối cùng của Stephen Hawking trước khi ông "trở về với những vì sao" ở tuổi 76.


Và thật không may, khi những dự báo của Stephen Hawking đang ngày một chính xác theo thời gian.


Theo Thethaovanhoa.vn


Cùng xem clip những công trình độc lạ nhất:

03:28 17/03/2018 Độc lạ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm