Độc lạ: Phát hiện bộ hài cốt mẹ ôm con 6.000 năm tuổi

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một bộ xác em bé vẫn còn nguyên vẹn hàm răng và đang nằm trong vòng tay của mẹ. Bộ xác này ước tính có tuổi thọ lên tới 6.000 năm.

Theo các nhà khảo cổ học cho biết, đây là ngôi mộ cổ nhất của trẻ em từng được tìm thấy ở Hà Lan. Ngôi mộ này được phát hiện tại một địa điểm ở Nieuwegein thuộc tỉnh Utrecht, được cho là đã xuất hiện từ thời kỳ đồ đá.


Phát hiện này là kết quả của các nhà khảo cổ sau khi khai quật được bốn bộ xương tại Leiden trước đó.


Độc lạ: Phát hiện bộ hài cốt mẹ ôm con 6.000 năm tuổi
Hình ảnh bộ xương được các nhà khảo cổ khai quật


Các nhà khoa học nhận thấy cánh tay phải của bộ xương người phụ nữ 30 tuổi bị uốn cong ở một góc độ lạ. Thay vì ở trong tư thế bình thường như những bộ xương khác, cánh tay của bộ xương này có chiều cong như đang ôm ấp một vật gì đó. Sau khi kiểm tra kĩ hơn, các nhà khoa học phát hiện thêm một bộ xương của đứa trẻ ngay bên cạnh.


"Tư thế cơ thể của người phụ nữ không tuân theo những gì chúng tôi đã tìm thấy. Đó là thi thể với các chi duỗi thẳng song song với thân. Sau đó, chúng tôi phát hiện người phụ nữ đang ôm một đứa trẻ nhỏ" - Helle Molthof, người đứng đầu dự án, cho biết.


Các mảnh xương sau đó được gửi đến phân tích bao gồm một hàm nhỏ vẫn còn chứa một vài chiếc răng trẻ con nguyên vẹn. Từ đó, các nhà khoa học kết luận rằng đây là hài cốt của đứa trẻ sơ sinh khoảng 1 tháng tuổi.


Độc lạ: Phát hiện bộ hài cốt mẹ ôm con 6.000 năm tuổi
Hình ảnh mẹ ôm con được các nhà khảo cổ phục dựng qua kĩ xảo (bên phải)


“Đó là một phát hiện thực sự ấn tượng khi bạn tìm thấy răng trẻ sơ sinh chôn vùi trong đất sét suốt 6.000 năm. Chúng có nhiều điểm tương đồng với những chiếc răng sữa được các bậc phụ huynh thời hiện đại lưu giữ lại ngay sau khi con họ nhổ răng" - Molthof cho biết thêm.


Sau khi có kết quả từ xét nghiệm DNA, việc 2 bộ hài cốt trên có phải mẹ con hay không cũng như giới tính của bộ xương em bé sẽ được tiết lộ. Các nhà khảo cổ học hy vọng rằng ngôi mộ sẽ cung cấp cho họ hiểu biết về các nghi lễ chôn cất của những cộng đồng săn bắt - hái lượm sống dọc bờ sông Vecht.


Molthof cho biết: "Chúng tôi biết họ sinh sống như thế nào, thức ăn chủ yếu là gì, nhà cửa của họ ra sao, nhưng chúng tôi không biết nhiều về nghi lễ chôn cất người đã khuất của họ, đặc biệt đối với trẻ em.”


Theo Thethaovanhoa.vn


Cùng xem clip những sa mạc độc nhất thế giới:

02:13 05/02/2018Độc lạ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm