Cuộc sống gia đình ở ngôi làng của các 'ông bố' 'bà mẹ' nhí

Kết hôn ở tuổi teen, sở thích lớn nhất của hai vợ chồng Xiao Cai là xem phim hoạt hình.

cuoc-song-gia-dinh-o-ngoi-lang-cua-cac-bo-me-nhi

Xiao Cai, một người phụ nữ sống ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, sinh con đầu lòng khi mới 16 tuổi sau một năm kết hôn. Ở nơi cô sống, không khó để bắt gặp các "bà mẹ nhí" dì chỉ 12-13 tuổi đã có nhiều con. Trong nhiều trường hợp, các ông chồng cũng chỉ là những cậu bé tuổi teen. Những cặp vợ chồng này chung sống mà không được pháp luật công nhận vì họ kết hôn dưới độ tuổi cho phép là 22 tuổi đối với nam và 20 tuổi đối với nữ.

Việc kết hôn sớm (tảo hôn) đã lấy mất quyền được chăm sóc sức khỏe, học tập, tham gia các hoạt động xã hội của cả bé trai và gái. Các bé gái kết hôn ở tuổi teen hoặc mang thai sớm, thường xuyên cũng đồng nghĩa với việc chấm dứt học hành và cuộc đời của họ chìm đắm trong sự đói nghèo.


cuoc-song-gia-dinh-o-ngoi-lang-cua-cac-bo-me-nhi-1

Chồng của Xiao là Xiao Ming mới 17 tuổi và họ đã có một cậu con trai. Cả hai tổ chức đám cưới chỉ sau 3 tháng gặp gỡ. Mọi hoạt động của đôi vợ chồng chỉ quanh quẩn trong ngôi nhà nhỏ, không thể đi đâu được vì đứa con mới sinh rất cần bố mẹ chăm sóc.


cuoc-song-gia-dinh-o-ngoi-lang-cua-cac-bo-me-nhi-2

Xiao Ming đang quan sát vợ và mẹ chăm sóc cho em bé. Ông bố trẻ cảm thấy rất khó khăn để xoay sở với cuộc sống có con nhỏ và cảm thấy nhớ những ngày tháng tự do thoải mái. Khi có những người bạn đi ngang qua nhà, Xiao đều hỏi họ xem họ đang đi đâu và có gì vui không?


cuoc-song-gia-dinh-o-ngoi-lang-cua-cac-bo-me-nhi-3

Như những đứa trẻ ở tuổi thanh thiếu niên khác, cặp vợ chồng 17 tuổi này cũng thích tìm niềm vui từ những bộ phim hoạt hình. Xiao Cai thích phim Gấu Boonic, còn chồng cô lại mê phim Ngọc rồng. Xiao Cai có 5 người bạn gái bằng tuổi nhưng chỉ có một người chưa lấy chồng.


cuoc-song-gia-dinh-o-ngoi-lang-cua-cac-bo-me-nhi-4

Xiao hy vọng có thể đi làm và kiếm được tiền ở những nơi giàu có trong vài năm tới khi con trai của cô lớn hơn. Sinh con sớm, để con ở lại với ông bà và đi làm việc xa là cách mà hầu hết các cặp vợ chồng tảo hôn xoay sở với cuộc sống.


cuoc-song-gia-dinh-o-ngoi-lang-cua-cac-bo-me-nhi-5

Cũng như Xiao Cai, Xiao Jie, thứ hai từ phải sang, và chị dâu của cô, cũng kết hôn dưới độ tuổi cho phép. Họ đang ngồi nghe những người đàn ông nói chuyện. Những người anh em họ của cô làm việc ở các thành phố khác nhau và chồng cô thích mời anh em, bạn bè tới nhà chơi. Mỗi lần như thế, Xiao phải đợi cho tới khi khách khứa về hết mới bắt đầu dọn dẹp, rửa bát đĩa tới tận 23h mới được đi ngủ.


cuoc-song-gia-dinh-o-ngoi-lang-cua-cac-bo-me-nhi-6

Trong một bức ảnh khác, Xiao Jie chạm tay vào những miếng dán hoạt hình trên tường. Ở tuổi 13, "bà mẹ nhí" vẫn thích xem phim hoạt hình. Cô bảo, cuộc sống hôn nhân thật tẻ nhạt. Cô cũng thường gặp gỡ bạn bè nhưng chồng của cô lại hay ghen.

Cô phải làm hầu hết các công việc trong nhà chồng như thêu thùa, nấu nướng và việc đồng áng. Thú vui giải trí yêu thích nất của Xiao là ngồi thêu bên cạnh chồng trong khi anh chơi cờ.


cuoc-song-gia-dinh-o-ngoi-lang-cua-cac-bo-me-nhi-7

Xiao Mei, "một bà mẹ nhí" khác 16 tuổi đã có một con gái 2 tuổi và một câu con trai vừa tròn một tuổi. Cô và chồng mình bắt đầu "hẹn hò" từ khi học lớp 6 và Xiao Mei đã bỏ học để lấy chồng. Cuộc sống của những cô gái tảo hôn ở đây giống như một cái vòng luẩn quẩn, không có lối thoát: Lấy chồng, sinh con, rồi con của họ lớn lên lại tiếp tục đi vào lối mòn.


cuoc-song-gia-dinh-o-ngoi-lang-cua-cac-bo-me-nhi-8

Một bà mẹ khác là Xiao Meng và chồng đang nói chuyện với cậu con trai 4 tuổi. Họ đã xa nhà 2 năm để đến làm việc ở tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc.


Hà Nhi/ Theo Ngôi sao
09:12 07/07/2016Đời sống

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm