Tổng lương 2 vợ chồng 6 triệu, bà mẹ bỉm sữa “nẫu hết ruột gan” vì tháng nào cũng "âm"

Dù đã tiết kiệm trong chi tiêu, thế nhưng với mức thu nhập của 2 vợ chồng chỉ 6 triệu đồng/tháng, bà mẹ bỉm sữa “nẫu hết ruột” vì làm không đủ chi.

Trong vấn đề chi tiêu, chị em phụ nữ thường chậc lưỡi nói với nhau rằng “có nhiều tiêu nhiều, có ít tiêu ít”. Thế nhưng, thực tế thì chưa hẳn đã làm được như vậy. Có nhiều tiêu ít theo kiểu keo kiệt, bủn xỉn hay có ít vẫn tiêu quá tay phải đi vay mượn, nợ nần… là thực trạng không hiếm trong chuyện chi tiêu ở mỗi gia đình. Chia sẻ của một bà mẹ bỉm sữa một con L.T.C dưới đây sẽ là minh chứng cho việc có những khoản chi nằm ngoài kế hoạch và tính toán khiến các chị em, đặc biệt là người có thu nhập thấp không kịp trở tay, xoay xở.

Bà mẹ bỉm sữa một con L.T.C. tâm sự: “Hai vợ chồng cùng đi làm, thu nhập tháng này tổng được 6 triệu, nhưng đã chi mất 6,6 triệu, chưa kể các khoản lặt vặt”.

Cụ thể chi tiêu tháng 9:

-Tiền ăn đưa cho ông bà: 2 triệu

-Tiền bỉm sữa cho con: 2 triệu

-Tiền điện nước: 500k

-Tiền đám cưới: 600k

-Tiền đám ma: 200k

-Tiền thăm người ốm: 300k

-Tiền xăng xe, ăn sáng của 2 vợ chồng: 1 triệu

Tổng: 6,6 triệu

Nhìn số tiền trong túi cạn kiện từng ngày, giờ thì không một xu dính túi lại còn hụt vào ngân sách gia đình, bà mẹ một con L.T.C. buồn bã than thở và tìm kiếm sự đồng cảm nơi các mẹ bỉm sữa khác: “Có nhà nào như nhà mình không?”.

Chị cho hay, tổng số tiền 6,6 triệu chi tiêu trong tháng này của gia đình chị còn chưa tính khoản tiền tiêm cho con mất 880k, 1 triệu mua tinh bột nghệ cho ông ngoại và bà nội, 300k mua dầu ăn và sữa chua cho con.

Như vậy, nếu tính tất tần tật các khoản thì tháng này gia đình chị đã chi hết 8,7 triệu; âm 2,7 triệu so với thu nhập chỉ vỏn vẹn 6 triệu đồng của cả 2 vợ chồng.

Chị chia sẻ, 2 vợ chồng chị vốn làm công nhân, tháng nào đi làm đều đặn thì thu nhập nhỉnh hơn khoảng 10 triệu, còn tháng nào bận việc phải nghỉ thì bị trừ coi như chẳng còn mấy đồng, không đủ để trang trải cuộc sống: “Sáng đi xem bảng lương mà mình nẫu hết ruột. Chồng mình tháng trước đi Thái chơi, tháng này bị trừ gần 2 triệu. Mình lại nghỉ nhiều, 22 công được 2,7 triệu”.

Cùng một nỗi lòng, Xuân Cherry'ss tâm sự: “Nhà mình thì một mình chồng làm nuôi cả nhà. Mình thì nuôi con nhỏ không đi làm. Mỗi tháng chồng kiếm được 4 triệu mà 2 vợ chồng phải chi tiền ăn cả nhà bố mẹ chồng, tiền bỉm sữa với tiền mạng, chẳng còn nghìn lẻ nào. Con mình thì suốt ngày ốm, bà ngoại cho 1 cây vàng làm vốn giờ cũng hết sạch rồi”.

Cũng trong cảnh ngộ thiếu thốn, Trang Jenny cho hay: “Mỗi tháng chồng em đi làm được 4,5 triệu; nuôi 3 mẹ con, tiền ăn đóng bà 1 triệu, tiền điện 1 triệu, tiền bỉm của 2 con 500k, chi phí đi lại của chồng cả tháng 1,5 triệu; tiền mua bột giặt, nước xả, xà phòng… 500k nữa”. Với từng ấy khoản thì bà mẹ 2 con này lo lắng vì không tiết kiệm được khoản nào để phòng lúc ốm đau, có bằng nào cũng hết sạch bằng đó.

“Mỗi lần nhìn các chị em tính toán tiền lương và chi tiêu trong nhà mình thấy oải quá… Mình chỉ có ít tiền để dành phòng thân khi chẳng may con ốm đau, chưa dùng đến. Còn lại chẳng bao giờ có quá 100k trong người. Tiền ăn cả nhà, bỉm sữa,.. mọi chi tiêu mẹ chồng lo hết”, Linh Miny tâm sự.

 Tổng lương 2 vợ chồng 6 triệu, bà mẹ bỉm sữa “nẫu hết ruột gan” vì tháng nào cũng
Thay vì đi săn hàng khuyến mại, có lẽ nên tìm cách kiếm tiền, tăng thu nhập để cải thiện cuộc sống tốt hơn?.

Thấy nhiều chị em than thở chuyện làm không đủ chi, Nguyễn Hương đưa ra lời khuyên cho rằng muốn kiếm tiền thì phải làm kinh doanh vì “phi thường bất phú”. Cô nàng cho hay, dù đang đi giảng dạy nhưng những lúc rảnh rỗi vẫn làm thêm để có thêm thu nhập: “Mình làm giáo viên đây, nhưng lương không đủ đi đình đám ở trường nên có bán hàng online thêm”. Theo cô nàng thì “bán hàng online, tháng ít nhất thu nhập 5 triệu”, và cho hay nếu chị em nào cần hướng dẫn sẽ chia sẻ nhiệt tình những kinh nghiệm lâu nay của mình.

Facebooker Mến Mít thì khuyên: “Mình nghĩ các chị em nên xem lại công việc để tăng thu nhập, làm gì cũng được miễn là kiếm ra tiền và chân chính”. Vì theo chị, chỉ có giải pháp này mới đem lại cuộc sống đầy đủ hơn về cả vật chất và tinh thần cho gia đình, con cái.

Một lời khuyên được đưa ra là nếu đang trong cơn túng quẫn, thay vì việc tìm mọi cách cắt giảm chi tiêu như la cà xem ở đâu có đồ khuyến mại, giảm giá, bán rẻ nhất để mua thì hãy dành thời gian để nghĩ cách kiếm tiền. Bởi số tiền tiết kiệm được là có hạn, còn số tiền có thể kiếm ra thì ngày càng khó khăn.

 Theo Minh Anh / Trí Thức Trẻ
01:43 27/09/2016Gia đình

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm