BĐS những tháng cuối năm: Liệu phân khúc nào sẽ khởi sắc?

Hiệp hội bất động sản TP.Hồ Chí Minh (HoREA) dự báo, phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh… giữ vai trò chủ đạo của thị trường bất động sản


Trong báo cáo về thực trạng thị bất động sản mới đây, HoREA dự báo thị trường sẽ có sự phát triển khởi sắc hơn trong những tháng cuối năm, cũng là cao điểm của thị trường bất động sản.

Chờ căn hộ thương mại dưới 45m2

Trong đó, phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh và cùng với phân khúc nhà ở trung cấp sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường bất động sản. Phân khúc nhà ở cao cấp cũng sẽ phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ.

BĐS những tháng cuối năm: Liệu phân khúc nào sẽ khởi sắc?

Thị trường bất động sản cuối năm được dự báo có nhiều khởi sắc. (ảnh Trần Kháng)

HoREA cũng dự báo rằng xu thế xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, an ninh, an toàn trước hết là về phòng cháy chữa cháy sẽ rất được coi trọng.

Phân khúc Nhà ở xã hội, thiết chế Công đoàn sẽ có nguồn vốn và quỹ đất để phát triển kể từ quý 4.2018 trở đi. Việc Bộ Xây dựng dự kiến ban hành Quy chuẩn xây dựng Việt Nam mới, cho phép xây dựng căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích dưới 45m2 sẽ tạo điều kiện phát triển căn hộ giá rẻ, trong đó, có loại căn hộ cho thuê giá rẻ.

Về phân khúc đất nền, HoREA dự báo giá cả của đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép sẽ trở về giá trị thực và các khu vực bị phân lô trái phép sẽ được rà soát theo quy định của pháp luật.

FDI chuyển hướng phân khúc căn hộ bình dân

Thống kê của Cục đầu tư nước ngoài Việt Nam cho thấy, tổng vốn FDI đăng ký tích lũy tính đến cuối năm 2017 đạt xấp xỉ 318,72 tỉ USD. Trong đó, đầu tư trực tiếp vào lĩnh vực bất động sản nói riêng đạt 53,2 tỉ USD.

Trong nghiên cứu về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản của Công ty JLL mới đây đã chỉ ra, hơn 10 năm trước, dòng vốn FDI chỉ tập trung ở phân khúc nhà ở cao cấp đến từ những tên tuổi đã rất quen thuộc trên thị trường như Keppel Land, Capitaland với các dự án bất động sản cao cấp đầu tiên tại Việt Nam như The Estella hoặc The Vista được đưa ra chào bán trên thị trường.

BĐS những tháng cuối năm: Liệu phân khúc nào sẽ khởi sắc?

Phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh. (ảnh Trần Kháng)

Tuy nhiên, thời điểm này, phân khúc đầu tư của các liên doanh đa dạng nhắm đến phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân. Theo xu hướng này, có rất nhiều nhà đầu tư đang cân nhắc và sẵn sàng tham gia liên doanh, góp vốn với các chủ đầu tư Việt Nam có uy tín tốt.

Theo JLL, lợi thế của các chủ đầu tư trong nước đó là sự thông hiểu về thị trường, hệ thống hành lang pháp lý, danh mục các bất động sản đã được xác lập, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài với tiềm lực về vốn và kinh nghiệm phát triển dự án sẽ làm gia tăng giá trị dự án.

Tại Hội thảo “Phát triển bất động sản Việt Nam - Tầm nhìn và triển vọng” tổ chức vừa qua, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp rất lớn, nhưng trên thị trường, nhà đầu tư lại tập trung nhiều cho tầng lớp trung lưu.

Phân khúc nhà ở xã hội, nhà bình dân vốn là một lợi thế rất lớn nhưng các nhà đầu tư lại xây dựng, phát triển bất động sản xa hoa, rất xa hoa, chỉ dành riêng cho những người có thu nhập cao, thuộc tầng lớp trung lưu trở lên. Các nhà đầu tư nên nhớ rằng nhà bất động sản là dành cho mọi người, trong đó có rất đông người tiêu dùng bình dân, đại chúng chứ không chỉ phục vụ tầng lớp trung lưu.

Dự báo về triển vọng của dòng vốn FDI vào bất động sản trong thời gian tới, JLL cho rằng, các chính sách tiền tệ dự kiến sẽ duy trì trung lập để hỗ trợ tăng trưởng. Những dòng vốn FDI hàng trăm triệu đô la Mỹ sẵn sàng đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam, hoạt động mua bán sát nhập (M&A) và đầu tư trực tiếp sẽ tiếp tục đón nhận những kỷ lục mới.


Theo Dân Việt

Clip:TP.HCM phát triển bất động sản theo hướng đô thị thông minh 

03:20 13/08/2018Kinh tế

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm