Điểm nóng tuần qua: Quyết định gây sốc cả thế giới của ông chủ đế chế 420 tỷ đô

Chủ tịch điều hành Alibaba, tỷ phú Jack Ma vừa công bố quyết định hiếm hoi trong giới tài phiệu ở Trung Quốc: nghỉ hưu khi 55 tuổi. Câu trả lời là để ông có thời gian dành cho giảng dạy, từ thiện và triết học.


Sau giằng co, Uber chấp nhận nộp 56 tỷ đồng nợ thuế

Điểm nóng tuần qua: Quyết định gây sốc cả thế giới của ông chủ đế chế 420 tỷ đô

Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan) đã đồng ý nộp toàn bộ tiền nợ thuế hơn 56 tỷ đồng cho cơ quan thuế Việt Nam.

Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan) đã đồng ý nộp toàn bộ tiền nợ thuế cho Cục Thuế TP.HCM với tổng số tiền hơn 56 tỷ đồng (tương đương 2,4 triệu USD). Số tiền này bao gồm số nợ thuế hơn 53 tỷ đồng và tiền phạt do chậm nộp thuế.

Vào tháng 9/2017, Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt hành chính và truy thu số tiền hơn 66,68 tỉ đồng đối với Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan). Uber sau đó đã đóng một khoản 13 tỷ đồng và vẫn còn nợ hơn 53 tỷ đồng.

Doanh nghiệp này đã sau đó đã khiếu nại lên Bộ Tài chính và khởi kiện lên Tòa án Nhân dân TP.HCM. Tuy nhiên, Uber đã rút đơn kiện và ngày 26/7 và Tòa án nhân dân TP.HCM đã có quyết định đình chỉ vụ kiện hành chính của Uber B.V với Cục thuế TP.HCM.

Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh đã liên tục kêu khó với Bộ Tài chính vì Uber được bán lại cho Grab và chính thức rút khỏi Việt Nam từ ngày 8/4/2018. Trong khi ấy, theo thoả thuận, Grab không chịu bất cứ trách nhiệm nào đối với nghĩa vụ thuế của Uber tại Việt Nam.

Tới tổng thống cũng sốc vì quyết định mới của Jack Ma

Chủ tịch điều hành Alibaba, tỷ phú Jack Ma vừa chính thức thông báo, ông dự định nghỉ hưu trong năm tới ở tuổi 55.

CEO Ma có kế hoạch bàn giao vai trò Chủ tịch điều hành cho Giám đốc điều hành hiện tại của Alibaba, ông Daniel Zhang Yong vào tháng 9/2019 để có thể tập trung vào giảng dạy, giáo dục và triết học. Tuy nhiên, tỷ phú Ma sẽ vẫn là thành viên của hội đồng quản trị cho đến năm 2020, và cũng vẫn là thành viên thường trực của Alibaba.

Kế hoạch nghỉ hưu khi mới ngoài 50 tuổi của Jack Ma là trường hợp hiếm hoi trong giới kinh doanh Trung Quốc, nơi các tài phiệt vẫn điều hành doanh nghiệp dù cao tuổi.

Chính Tổng thống Nga Putin đã hỏi Jack Ma tại sao vị tỷ phú này lại quyết định nghỉ hưu sớm như vậy. Jack Ma nói với Putin rằng ông không còn trẻ nữa. "Hôm qua tôi đã đón sinh nhật 54 tuổi ở Nga", Ma trả lời. "Tôi đã điều hành Alibaba 19 năm và đạt được một số thành tựu, nhưng vẫn còn nhiều điều tôi muốn làm, như giáo dục và từ thiện".

Jack Ma là một giáo viên tiếng Anh trước khi sáng lập Alibaba năm 1999 với số vốn 60.000 USD cùng 18 thành viên. Họ mất chưa đầy hai thập niên để trở thành đế chế 420 tỷ USD.

Điểm nóng tuần qua: Quyết định gây sốc cả thế giới của ông chủ đế chế 420 tỷ đô

Tỷ phú Jack Ma vừa chính thức thông báo dự định nghỉ hưu trong năm tới ở tuổi 55.

Sắp nổ ra vụ sáp nhập khủng tới 220.000 tỷ ngành ngân hàng

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) vừa chính thức công bố thông tin về việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận nguyên tắc sáp nhập Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PGBank) vào HDBank.

Theo phương án sáp nhập đã được hai ngân hàng thông qua vào cuối tháng 4/2018, tỷ lệ hoán đổi dự kiến sẽ là một cổ phiếu PGBank đổi 0,621 cổ phiếu HDBank. Đóng cửa ngày 11/9, cổ phiếu HDB giao dịch tại mức giá 37.100 đồng.

Theo báo cáo tài chính quý I2 năm 2018 của PGBank, tổng tài sản của ngân hàng này đạt 28.859 tỷ đồng, cho vay khách hàng đạt gần 20.789 tỷ đồng.

Đối với HDBank, tổng tài sản của ngân hàng này đạt 191.293 tỷ đồng, cho vay khách hàng ở mức 120,34 ngàn tỷ đồng. Như vậy, tổng tài sản của hai bên trong cuộc “hôn nhân” ngành ngân hàng này lên tới hơn 220.000 tỷ đồng.

Thị trường sim đẹp “náo loạn” vì 60 triệu thuê bao di động chuyển sang 10 số

Bắt đầu 0h ngày 15/9, các nhà mạng chính thức thực hiện chuyển đầu số từ 11 số về 10 số đúng theo kế hoạch của Bộ Thông tin & Truyền thông.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp viễn thông thì có khoảng 60 triệu thuê bao di động 11 số chịu tác động của kế hoạch chuyển đổi mã mạng viễn thông lần này. Trong đó Viettel là nhà mạng có số thuê bao sẽ chuyển đổi lớn nhất đợt này với 43 triệu thuê bao. VinaPhone là nhà mạng thứ 2 có số lượng thuê bao lớn cần chuyển đổi đợt này gồm 15 triệu thuê bao.

Một vài ngày trước thời điểm chuyển đổi, thị trường sim 11 số trở nên nóng hơn bao giờ hết. Theo ghi nhận, các SIM số đẹp loại số kép, số lặp, số tiến… có giá tăng vài triệu đồng. Các SIM tứ quý như 012xx.xx7777 chẳng hạn có giá tăng hàng chục triệu đồng so với trước đây. Các SIM tứ quý này có loại trước đây giá chỉ vài chục triệu đồng nhưng nay có chỗ bán lên đến gần 100 triệu đồng.

Điểm nóng tuần qua: Quyết định gây sốc cả thế giới của ông chủ đế chế 420 tỷ đô

Theo ghi nhận, các SIM số đẹp loại số kép, số lặp, số tiến… có giá tăng vài triệu đồng.

Yêu cầu Bộ Công Thương xử lý cá nhân vi phạm vụ Con Cưng

Tuần qua, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hoà Bình - Trưởng ban chỉ đạo 389 quốc gia liên quan tới vụ việc kiểm tra hàng hoá tại Công ty cổ phần Con Cưng.

Theo đó, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình - Trưởng ban chỉ đạo 389 yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra lại quy trình công tác của lực lượng quản lý thị trường trong vụ việc kiểm tra hàng hoá của Công ty cổ phần Con Cưng, nhất là việc tiếp nhận, xử lý, cung cấp thông tin. Bộ này cũng được yêu cầu xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm điểm, xử lý theo quy định.

Trước đó, chính Bộ Công Thương cũng đã lập tổ công tác rà soát lại quy trình kiểm tra của lực lượng quản lý thị trường trong vụ việc.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hết tháng 8 Bộ này sẽ công bố về kết quả rà soát quá trình kiểm tra của quản lý thị trường tại Con Cưng. Tuy nhiên, sau nửa tháng hiện kết quả này vẫn chưa được tiết lộ.

Theo dân việt

 Clip: Thời "đổi vận" của những Fintech trung gian thanh toán

08:30 17/09/2018 Kinh tế

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm