Điều không ai ngờ tới ở phiên phúc thẩm vụ cháy quán karaoke 13 người chết

Sáng nay (12.9), Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm, xét kháng cáo của 3 bị cáo trong vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết cách đây 2 năm.


HĐXX nói lý do không bỏ lọt tội phạm

Theo đó, phiên phúc thẩm được mở, xét kháng cáo của 3 bị cáo Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, TP.Hà Nội), Lê Thị Thì (tức Thanh, chủ sử dụng lao động), Hoàng Văn Tuấn (người trực tiếp gây cháy).

Cả 3 bị cáo này có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt sau khi bản án sơ thẩm vụ “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” xảy ra tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông, ngày 1.11.2016 làm 13 người chết được tuyên.

Tại phiên sơ thẩm cuối tháng 3.2018, bị cáo Nguyễn Diệu Linh bị tòa tuyên phạt 9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Cùng tội danh trên, Hoàng Văn Tuấn và Lê Thị Thì đều bị áp dụng mức án 7 năm tù. Ngoài ra, bản án sơ thẩm buộc 3 bị cáo phải liên đới bồi thường về mặt dân sự cho các bị hại.

Sau khi án sơ thẩm được tuyên, cả ba bị cáo là Nguyễn Diệu Linh, Lê Thị Thì và Hoàng Văn Tuấn đều có đơn kháng cáo với nội dung xin giảm nhẹ hình phạt. Ngày 8.8, phiên phúc thẩm được mở nhưng nhanh chóng phải trì hoãn do bị cáo Nguyễn Diệu Linh (chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông) vắng mặt và một luật sư bào chữa trong vụ án cũng có đơn xin hoãn tòa.

Tại phiên tòa hôm nay, cả 3 bị cáo đều có mặt. Vị luật sư bảo vệ quyền lợi cho các gia đình bị hại đề nghị tòa triệu tập 3 người Nguyễn Hữu Long, Trịnh Hoàng Tiến (chồng Linh) cùng Phạm Văn Thiên để làm rõ sự liên quan của những người này trong vụ án. Vị luật sư dẫn chứng, 3 người trên đã vắng mặt tới 5 lần tại tòa.

Trước ý kiến này, chủ tọa, thẩm phán phiên tòa nhận định hành vi phạm tội của những người trên nếu có cũng không ảnh hưởng gì tới tội danh của các bị cáo khác. Theo vị chủ tọa, nếu trong quá trình thẩm vấn, nếu thấy có dấu hiệu phạm tội sẽ tiến hành triệu tập.

Điều không ai ngờ tới ở phiên phúc thẩm vụ cháy quán karaoke 13 người chết

Cả 3 bị cáo đều kháng cáo bản án sơ thẩm, mong muốn được giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Linh bị gia đình các bị hại kháng cáo bản án sơ thẩm, đề nghị tăng hình phạt.

“Tại sao lại không truy tố những người mà các gia đình bị hại cho rằng bỏ lọt, vì họ không có được ai quyết định giao giám sát công trình nào cả. Vì thế Linh với là bị cáo ngày hôm nay” – chủ tọa phiên tòa nói. Vị đại diện Viện kiểm sát (VKS) cũng nêu quan điểm đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) tiếp tục xét xử.

Mở đầu phiên phúc thẩm, bị cáo Linh, bị cáo Thì cùng bị cáo Tuấn đều cho biết giữ nguyên kháng cáo bản án sơ thẩm. Những bị cáo đều mong muốn được áp dụng hình phạt nhẹ hơn để sớm có cơ hội trở về đời sống xã hội, bù đắp cho những mất mát của các gia đình bị hại.

Với bị cáo Linh, vị luật sư bảo vệ quyền lợi cho các gia đình bị hại chất vất về những lời khai có phần mâu thuẫn của vị chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông này. Theo luật sư, bị cáo Linh khai có biết Phạm Văn Thiên, tuy nhiên anh này lại khai rằng không hề quen biết Linh. Nhiều mâu thuẫn trong lời khai của bị cáo Linh được vị luật sư đưa ra, tuy nhiên nữ bị cáo sinh năm 1986 khẳng định không thay đổi lời khai.

Với bị cáo Lê Thị Thì, HĐXX nhận định, người đứng đầu trong vụ án này đang lẽ là của bị cáo Thì, vì chính bị cáo là người nhận thi công công trình. Trước câu hỏi về thời gian thuê lao động Tuấn, chủ sử dụng lao động Lê Thị Thì cho biết thuê anh Tuấn cách thời điểm 1.11.2016 khoảng 2 tháng. Lúc này Thì đã sơ ý không hỏi chứng chỉ hành nghề, chỉ thử tay nghề của lao động.

Đối với bị cáo trực tiếp gây ra vụ cháy Hoàng Văn Tuấn, tại tòa Tuấn thừa nhận biết nguy cơ gây cháy nhưng chủ quan.

Được trình bày quan điểm tại tòa, đại diện các gia đình bị hại cho biết, tất cả các gia đình kháng cáo tăng hình phạt với Nguyễn Diệu Linh, đề nghị xử lý triệt để, không bỏ lọt tội phạm, giữ nguyên yêu cầu kháng cáo.

Theo vị đại diện này, việc thực thi hành vi của Tuấn là do sự sai bảo của Thì, nhưng được bị cáo Linh ủy quyền bằng lời nói, có sự bàn bạc với chồng là Trịnh Hoàng Tiến. “Nếu kể cả xảy ra cháy, chủ quán không cho hát thì cháy có to cũng không có người chết” – đại diện gia đình các bị hại nói.

Về việc kháng cáo tăng hình phạt đối với Linh, các gia đình bị hại khẳng định không có một sức ép nào đòi hỏi với các bị cáo. Quá trình điều tra, bị cáo Linh không nói một lời xin lỗi, thái độ không thể hiện sự ăn năn, hối lỗi

Người đại diện cho bị hại Lê Hồng Trung trình bày có nhiều điểm trong quá trình điều tra khiến các gia đình bị hại cảm thấy lo lắng. Trước thông tin này, chủ tọa phiên tòa tái khẳng định, cơ quan chức năng đã làm hết sức khách quan, khẩn trương, đúng quy định của pháp luật.

Y án với cả 3 bị cáo

Nêu quan điểm của mình, vị đại diện VKS Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội cho biết, với kháng cáo của 3 bị cáo và những người bị hại, không có căn cứ xem xét giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo và kháng cáo của gia đình các bị hại. Vì vậy không chấp nhận đơn kháng cáo của cả 3 bị cáo, không chấp nhận kháng cáo của đại diện người bị hại, giữ nguyên quyết định bản án sơ thẩm.

Điều không ai ngờ tới ở phiên phúc thẩm vụ cháy quán karaoke 13 người chết

Ánh mắt đỏ hoe của Hoàng Văn Tuấn tại phiên tòa khiến nhiều người không khỏi xúc động. Tuấn mặc dù được gia đình các bị hại xin giảm án cho, tuy nhiên trước mức độ nghiêm trọng của vụ án, tòa phúc thâm tuyên y án với bị cáo này.

Tại phần trình bày quan điểm bảo vệ các gia đình bị hại, vị luật sư liên tục bị HĐXX nhắc nhở đi đúng vào trọng tâm, không lan man, dài dòng. Ghi nhận tại tòa, HĐXX đã hơn 2 lần nhắc nhở vị luật sư đại diện này.

Hơn 12 giờ trưa cùng ngày, HĐXX tuyên án. Theo đó, tòa nhận định bản án sơ thẩm có căn cứ, đúng người, đúng tội. Xét kháng cáo cho thấy các bị cáo đều ăn năn hối cải, nhưng hành vi của các bị cáo gây ra là rất nghiêm trọng. Tòa sơ thẩm xử phạt bị cáo Linh 9 năm tù, bị cáo Tuấn 7 năm tù, bị cáo Thì 7 năm tù là tương xứng với mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo.

“Với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo.

Với kháng cáo của các bị hại, không có căn cứ tăng hình phạt với bị cáo Linh. Với kháng cáo bỏ lọt dấu hiệu tội phạm, tòa nhận định đã nhận rõ nguyên nhân vụ án do Tuấn trực tiếp gây cháy. Những người khác tuy cháy có mặt, nhưng không trực tiếp gây ra vụ cháy, cơ quan điều tra không khởi tố, viện kiểm sát không truy tố, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo nội dung này” – HĐXX nhận định.

Tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, bị hại, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Tuyên bố xử phạt Linh 9 năm tù, bị cáo Tuấn 7 năm tù, bị cáo Thì 7 năm tù. Cả 3 bị cáo phải liên đới bồi thường các trách nhiệm dân sự khác.

Theo Dân việt

Clip: Vụ cháy quán karaoke 13 người chết ở Hà Nội: Thợ hàn và chủ quán hầu tòa

06:30 13/09/2018 Pháp luật

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm