Nhóm trẻ trâu livestream chặn xe "xin tiền đểu" khóc lóc hối hận

Trung tá Hà Việt Thanh - Trưởng công an huyện Phù Ninh cho biết đơn vị này đã bắt thêm được một đối tượng bỏ trốn. Còn đối tượng cầm đầu thì cho biết, không nghĩ sự việc nghiêm trọng đến thế.

Liên quan đến vụ việc nhóm thanh niên cầm dao, kiếm chặn hàng loạt xe ô tô trên đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai (đoạn qua huyện Phù Ninh, Phú Thọ) để "xin tiền đểu", sáng nay, 31.12, trao đổi với PV, Trung tá Hà Việt Thanh - Trưởng công an huyện Phù Ninh cho biết đơn vị này đã bắt thêm được một đối tượng bỏ trốn. Hiện cơ quan công an đã có quyết định tạm giữ hình sự 10 đối tượng.


Ở một diễn biến khác, tối qua 30.12, theo thông tin trên truyền hình, đối tượng Uông Đình Lượng (18 tuổi, người cầm đầu nhóm thanh niên) khai nhận, trước khi sự việc xảy ra cả nhóm có uống rượu sau đó định đi đánh nhau nhưng sau đó thay đổi kế hoạch lên cao tốc chặn xe xin tiền.


thong tin moi nhat vu vac kiem chan xe

Khu vực đường cao tốc nơi xảy ra sự việc.


"Ban đầu lên cả nhóm chỉ định chặn xe xin 20 nghìn mua thuốc vì thèm quá, bản thân tôi nghĩ hành động của mình không nghiêm trọng như thế này", Lượng khai nhận.


Còn đối tượng Nguyễn Minh Quang (17 tuổi) nói, lúc quay lên mạng, bản thân thấy càng nhiều người xem thì các bạn đi cùng càng khuyến khích vui đùa.


"Tôi nghĩ lên cao tốc xin ai cho thì cho không cho thì thôi, ai ngờ. Tôi mong mọi người đừng có mắc sai lầm như tôi, hối hận không kịp", Quang khai tại cơ quan công an.


cai gia qua dat cua nhom tre trau livestream cuop tien tren cao toc hinh anh 1


Liên quan đến vụ việc này, luật sư (LS) Lê Trung Phát (Đoàn LS TP.HCM) cho biết hành vi của nhóm thanh niên nêu trên đã đủ căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với tội danh Cưỡng đoạt tài sản, quy định tại Điều 135 BLHS 1999 vì:


_ Thứ nhất, việc nhóm người này tụ tập đông người, mang theo hung khí trong tay ra chặn đầu xe lưu thông để xin tiền đã làm cho các tài xế sợ và buộc phải cho tiền họ. Việc buộc phải đưa tiền là trái với ý chí chủ quan của các tài xế xe, dù chưa xác định rõ là họ có đe dọa dùng vũ lực hay không nhưng rõ ràng hoàn cảnh này đã ép các tài xế vào tình thế không thể không đưa tiền.


_ Thứ hai, theo thông tin thì nhóm người này có độ tuổi từ 17- 19 nên đủ tuổi để phải chịu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điều 135. Như vậy, nhóm thanh niên đã đủ tuổi, khách thể là xâm phạm tài sản người khác, trái ý muốn của họ nên có thể sẽ bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can về Tội Cưỡng đoạt tài sản.


Điều 135 Bộ luật hình sự 1999: Tội Cưỡng đoạt tài sản.


1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.


2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.


3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.


4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.


5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.


Cùng xem lại clip phá đường dây cho vay nặng lãi ở Sa Đéc:Theo Danviet.vn
10:08 31/12/2017Pháp luật

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm