Mẹ phải làm sao khi rốn trẻ sơ sinh có mủ?

Rốn trẻ sơ sinh có mủ là một trong những triệu chứng cho thấy rốn của bé đã bị nhiễm trùng.


Rốn trẻ sơ sinh có mủ là một trong những triệu chứng cho thấy rốn của bé đã bị nhiễm trùng. Khi nhận thấy dấu hiệu này, mẹ cần đưa bé tới ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời nhé.


Nguyên nhân gây ra nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh


Nhiễm trùng rốn là tình trạng cuống rốn bị viêm nhiễm, có thể ở riêng trong cuống rốn hoặc lan sang thành bụng. Vì rốn thông với mạch máu của bé nên bất kì tổn thương nào ở rốn cũng có nguy cơ ảnh hưởng tới máu và các bộ phận trong cơ thể bé.


Mẹ phải làm sao khi rốn trẻ sơ sinh có mủ?


Nguyên nhân gây ra nhiễm trùng rốn thường là do mẹ chưa vệ sinh rốn cho bé đúng cách, chẳng hạn như: băng rốn quá chặt, để lâu không lau rửa, tự ý ngắt cuống rốn, rắc chất lạ lên rốn khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ hay do mẹ bất cẩn không vệ sinh tay trước khi chăm sóc rốn của bé. Tất cả những sai sót này đều khiến rốn bé bị vi khuẩn xâm nhập, dẫn tới tình trạng viêm nhiễm.


Dấu hiệu nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh


Khi rốn của bé bị viêm, mẹ sẽ thấy rốn và vùng bụng xung quanh rốn có những triệu chứng sau:


  • Sưng phù, tấy đỏ

  • Rỉ dịch, mủ xanh, mủ vàng

  • Có mùi hôi

  • Vùng da quanh rốn sưng đỏ

  • Chảy máu trong rốn


Tùy theo mức độ bệnh và những dấu hiệu đi kèm, nhiễm trùng rốn được chia làm 3 độ


  • Độ 1: Chân rốn sưng đỏ, các vùng xung quanh bình thường

  • Độ 2: Sưng đỏ lan rộng từ chân rốn sang vùng da với đường kính < 2cm.

  • Độ 3: Sưng đỏ lan sang vùng da với đường kính > 2cm.


Phương pháp điều trị viêm rốn ở trẻ sơ sinh


Tùy theo cấp độ của bệnh mà bác sĩ sẽ cho bé điều trị những phương pháp khác nhau. Nếu bé chỉ bị độ 1, tức là chỉ có chân rốn sưng đỏ, bé sẽ được dùng kháng sinh theo sự chỉ định của bác sĩ.


Trong trường hợp, viêm rốn ở bé đã chuyển sang cấp độ 2, 3, tức là vành động mạch cũng đã bị nhiễm trùng, bé sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng máu. Khi đó, bé buộc phải soi, cấy kết hợp với điều trị kháng sinh phù hợp.


Cách phòng tránh viêm rốn ở trẻ sơ sinh


Mẹ sẽ không thể nào lường trước được những hậu quả của nhiễm trùng rốn ở trẻ. Cho nên, tốt nhất là mẹ nên phòng ngừa bằng cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sạch sẽ mỗi ngày sau khi bé tắm xong cho đến lúc rốn rụng và khô ráo.


Mẹ phải làm sao khi rốn trẻ sơ sinh có mủ?


Mẹ hãy sử dụng cồn 70 độ và băng gạc vô trùng để vệ sinh từng vùng của rốn bao gồm: chân rốn, thân cuống rốn, mặt cắt cuống rốn, da xung quanh rốn có bán kính khoảng 5cm từ trong ra ngoài. Trước khi vệ sinh, mẹ hãy nhớ rửa tay sạch sẽ bằng xà bông và cồn 70 độ để diệt hết vi khuẩn trên tay.


Sau khi lau rửa xong, mẹ có thể lấy một lớp gạc mỏng che phủ vùng rốn hoặc để hở rốn, chứ không nên băng lại, như vậy sẽ giúp rốn mau khô và nhanh rụng hơn. Mẹ chỉ cần băng rốn trong vòng 2 – 3 ngày đầu sau khi bé sinh thôi nhé.


Bên cạnh việc chăm sóc rốn trẻ sơ sinh hàng ngày, mẹ cũng cần lưu ý một vài điểm như: luôn mặc bỉm cho bé dưới rốn, để bé mặc những bộ quần áo sạch sẽ, thấm hút tốt, không nên băng rốn quá chặt sẽ khiến vùng rốn khó thoát hơi trở lên ẩm ướt.


Một điều quan trọng không kém là mẹ tuyệt đối không rắc bất cứ một loại thuốc hay chất nào lên vùng rốn của bé khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ, dù là thuốc kháng sinh, thuốc đỏ, thuốc lá,…


Ngoài ra, mẹ hãy tránh sờ nắn hay để vật khác va chạm vào cuống rốn, nhất là tự ý ngắt cuống rốn khi chưa rụng hết. Điều đó sẽ khiến cuống rốn bị chảy máu, càng tăng nguy cơ nhiễm trùng.


Khi tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ không nên để cuống rốn của bé bị ướt, hãy đợi khi rốn bé rụng và khô hoàn toàn thì mới nên thả bé vào chậu tắm.


Để phòng tránh khả năng bé bị uốn ván rốn, trong quá trình mang thai, mẹ cần tiêm phòng vắc xin uốn ván đầy đủ nhé.


Theo Conlatatca.vn


Mời các bạn xem clip bé siêu đáng yêu


03:30 27/04/2018Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm