Vì sao bắt buộc phải rửa tay sạch sẽ trước lúc bế trẻ nhỏ?

Một bàn tay không được vệ sinh sạch sẽ lại chứa đựng nhiều mầm mống bệnh tật hết sức nguy hiểm cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Vì sao bắt buộc phải rửa tay sạch sẽ trước lúc bế trẻ nhỏ?

Mới đây, một bé gái sơ sinh ở Memphis, Mỹ đã suýt mất mạng vì bị nhiễm vi-rút hợp bào hô hấp (RSV). Nguyên nhân khiến bé rơi vào tình trạng này thật khó ai có thể ngờ tới. Đó là do một ai đó đã bế bé nhưng trước đó không rửa tay và vi-rút RSV đã xâm nhập vào cơ thể non nớt này. Tình trạng nguy kịch tới mức các bác sĩ dường như đã bất lực. Nhưng may mắn thay, điều kỳ diệu đã đến cùng với sự nỗ lực của các bác sĩ, bé gái đã thoát khỏi nguy hiểm.

Suýt đánh mất đứa con bé bỏng, ông bố người Mỹ giấu tên đã chia sẻ câu chuyện của mình lên trang xã hội Imgur để nhắc nhở cộng đồng luôn rửa tay trước khi ôm trẻ con.

Nhiều ông bố bà mẹ coi việc rửa tay trước khi ôm bế chăm sóc trẻ là điều bình thường, tuy nhiên hành động này lại vô cùng quan trọng và cần thiết vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bé. Các loại vi-rút hay vi khuẩn độc hại khu trú trên bàn tay của người lớn có thể lây truyền sang da trẻ chỉ qua các tiếp xúc thông thường.

Vì sao bắt buộc phải rửa tay sạch sẽ trước lúc bế trẻ nhỏ?
Một bàn tay không được vệ sinh sạch sẽ lại chứa đựng nhiều mầm mống bệnh tật hết sức nguy hiểm cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Các bác sỹ cho biết, đây không phải là sự cẩn thận thái quá của các bà mẹ có con nhỏ mà nó là việc làm khoa học. Cần thiết phải rửa tay sạch trước khi bế trẻ bởi nó sẽ loại trừ nhiều khả năng lây lan bệnh tật bởi trẻ sơ sinh là nhóm có nguy cơ bị nhiễm trùng cao nhất.

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã phát hiện ra rằng, nguy cơ tử vong ở một số trẻ sơ sinh nông thôn được giảm tới 44% khi bác sỹ rửa tay sạch sẽ lúc bế bé chào đời và bố mẹ của bé rửa tay trước khi ôm con.

Ngoài những lúc bình thường, bạn còn cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi thay tã cho bé hoặc đi vệ sinh.

Với những người lạ khi đến thăm em bé, chuyện giữ vệ sinh cho trẻ còn khó khăn hơn. Bà mẹ không nên ngại khi yêu cầu khách rửa tay trước khi bế em bé. Hầu hết mọi người sẽ hiểu và thoải mái thực hiện vì lợi ích và sức khỏe của trẻ.

Rửa tay sạch đúng cách để hạn chế lây truyền bệnh

Rửa sạch tay đúng cách chỉ mất 30 giây, tuy nhiên, theo thống kê chỉ có 12-14% dân số rửa tay với xà phòng sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi ăn uống.

Trong số này có nhiều người rửa tay thường xuyên trước khi làm bất cứ việc gì, nhưng thực chất lại không có tác dụng diệt khuẩn vì họ chỉ rửa tay với nước thường, hay khi rửa bỏ qua những vùng kẽ trên bàn tay như đầu móng, kẽ ngón tay, ngón tay cái.

Hãy rửa tay sạch đúng cách với 6 bước cơ bản và thời gian tối thiểu là 30 giây:

- Bước 1: Làm ướt tay, chà xà phòng lên lòng và mu hai bàn tay. Xoa tay vào nhau cho xà phòng trải đều.

- Bước 2: Đặt lòng và các ngón của bàn tay này lên mu bàn tay kia và chà sạch mu bàn tay, kẽ các ngón tay (từng bên).

- Bước 3: Đan hai bàn tay vào nhau. Chà sạch lòng bàn tay và các kẽ ngón tay.

- Bước 4: Chà sạch mặt mu các ngón tay.

- Bước 5: Dùng lòng bàn tay này xoay và chà sạch ngón tay cái bàn tay kia và ngược lại.

- Bước 6: Cuối cùng, chụm đầu các ngón tay của bàn tay này và chà sạch đầu các ngón tay đó vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Luôn rửa tay dưới vòi nước và dùng khăn sạch thấm khô tay.


Theo Gia đình Việt Nam
03:24 10/03/2016Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm