Hai vị công tử khiến Cường Đô La và Phan Thành bái phục

Nhiều người sẽ giật mình khi biết đến sự giàu có và chịu chơi của 2 vị công tử khét tiếng đất phương Nam này.

Hắc công tử (công tử Bạc Liêu nổi tiếng nhất) được xem như Cường Đô La thời xưa, còn Bạch công tử lại không khác nào đại gia Phan Thành. 

Hai vị công tử này từ xa xưa đã đi vào lịch sử về sự giàu có và những chiến tích ăn chơi, sự chịu chi đáng gờm của mình.

Hắc công tử 

Trần Trinh Huy (1900 – 1973) là một vị công tử giàu có và ăn chơi bậc nhất đất miền Nam thời Pháp thuộc. Người dân Nam bộ tới tận bây giờ hễ nhắc tới công tử Bạc Liêu là nhớ ngay tới ông đầu tiên. 

Vì nước da ngăm đen nên ông được gọi là Hắc công tử, để phân biệt với Bạch công tử. 


Người ta ước tính, cả Cường Đô La, Phan Thành và nhiều đại gia trẻ tuổi khác ngày nay cộng lại mới bằng được Hắc công tử cả về khối tài sản lẫn sự chịu chơi.

Hắc công tử là con trai của Trần Trinh Trạch, một điền chủ giàu có nhất Bạc Liêu. Người ta nói, Bạc Liêu khi ấy có 13 lô muối thì tới 11 lô của ông. Ông sở hữu tới 100 ngàn ha muối và 110 ngàn ha lúa.

 Hai vị công tử khiến Cường Đô La và Phan Thành bái phục
Hắc công tử

Ông Trạch có 7 người con, nhưng Hắc công tử nổi tiếng là đứa ăn chơi nhất. Thời niên thiếu, ông không thèm lên Sài Gòn mà đòi bố mẹ cho du học tận Pháp. Ở đó, ông chỉ toàn học lái máy bay, học nhảy, học lái xe và đi du lịch.

Kể cả ở Pháp khi ấy, Hắc công tử vẫn được xem là một đại gia hiếm có. Một người Pháp thậm chí đã từ bỏ mẫu quốc để về làm cho ông.

Về nước, Hắc công tử được ba tậu ngay cho chiếc Ford Vedette mới nhất, nhưng ông chỉ dùng để đi thăm ruộng lúa, giống với cách Cường Đô La dùng siêu xe đi đón con bây giờ.

Còn đi chơi, ông dùng chiếc Peugeot thể thao, loại xe khi ấy cả miền Nam chỉ có 2 cái, cái còn lại của vua Bảo Đại. Hắc công tử hẳn cũng có thú chơi siêu xe như Cường Đô La.

Giống như một Hòa Thân phiên bản Việt, người ta truyền rằng, nếu vua Bảo Đại có thứ gì thì Hắc công tử cũng phải mua bằng được. Ông là người thứ hai ở Việt Nam sau vua Bảo Đại dám mua máy bay đi chơi riêng. Chiến tích ăn chơi này chưa có đại gia trẻ nào ngày nay làm được. Có lần lái máy bay đi thăm ruộng, ông còn bay lạc sang Thái.


Hắc công tử còn chất chơi hơn cả khi sắm hẳn ca nô để du hí trên kênh rạch miền Tây vốn chỉ toàn ghe chèo tay.

Giàu có đương nhiên đi với đào hoa. Hắc công tử có đến 4 người vợ và vô số nhân tình, con cái vương vãi khắp nơi.

Chiến tích cưa cẩm mỹ nhân, hot girl của Hắc công tử khiến các đại gia ngày nay phải bái phục. Một lần, đứng trên lầu cao nhìn xuống thấy một cô gánh nước xinh đẹp, ông đã hỏi thăm và gạ đổi một căn nhà để lấy cô ta làm vợ.

Bạch công tử

Lê Công Phước (1901 – 1950) là con trai thứ 4 của Đốc phủ Sủng. Bản thân Đốc phủ Sủng không giàu nhưng lấy được một người vợ giàu có. Người vợ này mất đi để lại gia sản đồ sộ, Đốc phủ Sủng mượn quyền lực của mình để vung ra làm ăn và thu lợi gấp bội. 

Giống như Hắc công tử, Bạch công tử cũng được du học ở Pháp nhưng chủ yếu là ăn chơi, tiêu xài.

 Hai vị công tử khiến Cường Đô La và Phan Thành bái phục
Bạch công tử

Không may, Đốc phủ Sủng cũng qua đời sớm và toàn bộ tài sản nghiễm nhiên thuộc về Bạch công tử. Còn quá trẻ mà đã được thừa hưởng khối tài sản khổng lồ nên Bạch công tử càng lao vào ăn chơi.

Về độ chịu chơi của Bạch công tử, có một giai thoại kể lại rằng: Trong một lần đi chơi, Bạch công tử đánh rơi tờ 10 đồng nên cúi xuống tìm, Hắc công tử thấy vậy mới đốt 100 đồng soi cho Bạch. Bạch tức quá bèn thách Hắc đốt tiền nấu chè. Hai bên đốt vô số tiền để nấu chè, cuối cùng, Bạch thắng. Giai thoại này cũng khá giống giai thoại Cường Đô La thi ném vàng ở sông Sài Gòn năm xưa.

Tuy nổi tiếng ăn chơi, nhưng Bạch công tử lại là người có đóng góp lớn với nền cải lương Nam Bộ.

Đức Long/ Theo VNN
08:00 05/05/2016Xã hội

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm