Công nghệ mới giúp sạc smartphone chỉ trong 7 giây sắp sửa được ra mắt

Graphene được xem là một “chất liệu kỳ diệu” vì tính chất độc đáo, được ứng dụng vào nhiều công nghệ.

Chất Graphene cứng gấp 200 lần so với thép, nhẹ hơn cả giấy và được xem là một “chất liệu kỳ diệu”. Trước đó, Graphene đã có cơ hội được trưng bày tại Triển lãm di động thế giới MWC 2018 với 25 dự án nghiên cứu trên các loại graphene khác nhau, bao gồm các loại robot, các thiết bị đeo, máy kiểm định an toàn thực phẩm và trên cả smartphone.


day la chat lieu giup sac smartphone chi trong 7 giay hinh anh 1

Graphene vừa nhẹ lại vừa cứng, thích hợp sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp tiên tiến.


Trên thực tế, Graphene là một lớp mỏng các nguyên tử carbon tinh khiết liên kết với nhau theo cấu trúc tổ ong. Chất liệu này được chiết xuất từ graphite – một nghiên cứu khoa học thành công từ năm 2004, cho ra một chất 2D có nhiều đặc tính bất thường và đáng mong đợi: mỏng và cứng.


Graphene với smartphone


Chắc chắn, trong những năm tới, Graphene sẽ thực hiện những nâng cấp đáng kể về công nghệ trên điện thoại thông minh. Với độ linh hoạt của nó, graphene có thể uốn cong để làm ăng – ten hay bảo vệ màn hình cảm ứng. Chất liệu này cũng có tiềm năng lớn để cải thiện pin cho smartphone.


day la chat lieu giup sac smartphone chi trong 7 giay hinh anh 2

Chất liệu đặc biệt này sẽ được sử dụng trên smartphone trong nay mai.


Graphene có thể được tích hợp vào pin để đem lại hiệu năng lâu dài hơn, tăng tốc độ truyền năng lượng giữa nguồn điện và pin theo cấp số nhân. Nhờ đó, nó có thể sạc nhanh pin với tốc độ nhanh khủng khiếp. Các nhà nghiên cứu còn cho rằng thòi gian sạc đầy pin chỉ trong 7 giây ngắn ngủi.


day la chat lieu giup sac smartphone chi trong 7 giay hinh anh 3

Graphene được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.


Mới đây, Ericsson Radio System đã sử dụng Graphene cho bản demo 5G, cho tốc độ nhanh hơn 50 lần so với mạng 4G hiện hành. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải đợi khoảng 2 năm nữa mới có thể thấy được ứng dụng của Graphene trong công nghệ di động.


Dòng sản phẩm iPhone 2017 của Apple (iPhone 8, 8 Plus và X) đều mang đến cho người dùng tính năng sạc không dây, trở thành các sản phẩm đầu tiên hỗ trợ tính năng này. Tuy nhiên tính năng hấp dẫn mà nhiều fan hâm mộ iPhone mong chờ trong nhiều năm lại thực sự là điều mà họ không nên sử dụng, ít nhất ở thời điểm hiện tại.


su dung sac khong day vo tinh la “an tu” cho iphone hinh anh 1

Sạc không dây tiện lợi nhưng rất có hại cho tuổi thọ pin iPhone.


Theo một báo cáo từ ZDNet, sử dụng tính năng sạc không dây trên iPhone 8, 8 Plus hoặc X có hại cho pin của thiết bị. Blogger Adrian Kingsley-Hughes của ZDNet cho hay, hồi đầu năm nay ông đã nghi ngờ về việc công nghệ sạc không dây có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin thiết bị.


Apple cho biết pin iPhone của họ được thiết kế để giữ lại 80% công suất ban đầu sau 500 chu kỳ sạc đầy đủ, điều mà Hughes tin rằng sẽ mất khoảng 3 năm để đạt được.


Nhưng blogger này thấy rằng việc sử dụng tính năng sạc không dây thay vì sạc bằng dây khiến chu kỳ sạc pin nhanh hơn. Với tốc độ này, anh ta dự đoán thời gian sạc sẽ rơi vào khoảng 500 chu kỳ sạc vào khoảng 20 tháng, tức chưa đủ 2 năm sử dụng.


su dung sac khong day vo tinh la “an tu” cho iphone hinh anh 2

AirPower là bộ sạc không dây đầu tiên được Apple ra mắt.


Vấn đề là khi iPhone được sạc bằng dây cáp, điện thoại đang được cung cấp năng lượng từ dây cáp (có năng lượng nạp vào nhưng nó rất nhỏ), nhưng khi sử dụng sạc không dây, pin là thành phần gián tiếp, trong khi bộ sạc không dây sẽ trực tiếp nạp pin.


Theo An Nhiên/ Danviet.vn


Cùng xem clip các mẹo vui công nghệ:

03:03 18/03/2018Công nghệ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm