Độc lạ: Những con người siêu đẳng có khả năng nhúng tay vào kim loại nóng chảy

Chạm tay vào kim loại nóng chảy, nhúng tay vào chảo dầu sôi hay đi trên than hồng đều là những thử thách "nghe thôi đã thấy dại dột" rồi.

Mới đây, mạng xã hội đang truyền tay nhau một đoạn video ghi lại hình ảnh người đàn ông nọ dùng tay không chém ngang dòng kim loại nóng chảy. Điều khiến ai cũng hãi hùng đó là sự đối nghịch giữa sắc đỏ rực của dòng kim loại đạt ít nhất 200 độ C và bàn tay "sau khi hành sự" vẫn bình an của người này.

Thoạt tiên, chẳng ai tin được vào mắt mình khi thấy người đàn ông không gặp bất kì tai nạn bỏng nào. Có người cho rằng đây chỉ là đoạn video lừa bịp, có người lại nghĩ hẳn là nhân vật chính kia sở hữu năng lực kì dị nào đó.


Thế giới từng chứng kiến không ít những trường hợp con người thách thức với "thần nhiệt" khi cố tình nhúng tay vào chảo dầu sôi, bước trên than hồng, và lần này là vung tay qua kim loại nóng chảy. Phải chăng những người đó đều mang trong mình khả năng mà không ai có - miễn nhiễm với nhiệt độ cao? Hoặc họ cất trong túi món thuốc trị bỏng gia truyền?


Độc lạ: Những con người siêu đẳng có khả năng nhúng tay vào kim loại nóng chảy
Ông Prem Kumar (69 tuổi, người Ấn Độ) có thể chiên cá bằng tay không. Đây là hình ảnh lúc ông nhúng tay vào chảo dầu sôi trong sự ngỡ ngàng của những người xung quanh.


Sự thực là điều khiến những người này trở nên đặc biệt hơn lại nằm ở việc họ giỏi... vật lí. Các chuyên gia khẳng định rằng người đàn ông vung tay qua dòng kim loại nóng bỏng kia vẫn tỏ ra bình an là nhờ một hiệu ứng đặc biệt mang tên Leidenfrost.


Leidenfrost được đặt theo tên của nhà khoa học, thần học, y sĩ người Đức Johann Gottlob Leidenfrost, sống ở thế kỉ 18. Ông là người đầu tiên lý giải hiện tượng giọt nước "nhảy tung tăng" trong một chiếc chảo nóng, thay vì bốc hơi như lẽ thông thường.


Theo Leidenfrost thì khi chất lỏng tiếp xúc với bề mặt có nhiệt độ lớn hơn gấp nhiều lần nhiệt độ sôi của nó, một phần của chất lỏng sẽ hóa hơi, biến thành một lớp cách nhiệt mỏng. Lớp cách nhiệt này làm cho các giọt chất lỏng nhỏ "nhảy múa" xung quanh bề mặt cực nóng này, thay vì bị bay hơi ngay lập tức.


Độc lạ: Những con người siêu đẳng có khả năng nhúng tay vào kim loại nóng chảy
Khi tiếp xúc với đáy chảo nóng tới 200 độ C, giọt nước "nhảy tưng tưng" chứ không bị bốc hơi ngay như ta vẫn tưởng.


Đối với trường hợp ở trong hình trên, khi giọt nước chạm vào lớp nhiệt cao gấp đôi nhiệt độ sôi của mình (nhiệt sôi của nước là 100 độ C), chỉ có lớp dưới cùng của nó là tiếp xúc với mặt chảo và ngay lập tức bốc hơi. Lớp hơi này tạo ra một lớp khí bảo vệ (dày độ 0,1mm), nằm giữa mặt bếp nóng và phần còn lại của giọt nước. Chính nó đã làm chậm quá trình truyền nhiệt, giúp giọt nước chưa bị bốc hơi ngay. Vì vậy, bạn thấy giọt nước nhảy nhót do được lớp hơi nâng lên.


Hiệu ứng Leidenfrost cũng được dùng để giải thích hiện tượng đi trên than hồng. Người biểu diễn thường rửa chân bằng nước cho thân thể được tinh khiết. Sau đó, họ bước thật nhanh trên than không chút ngần ngại. Nhờ lớp nước này, họ được cách nhiệt trong khoảng thời gian ngắn.


Độc lạ: Những con người siêu đẳng có khả năng nhúng tay vào kim loại nóng chảy

Liên hệ ngược lại trường hợp của người đàn ông trên, hơi ẩm trên da tay anh ta đã bị đun sôi trong khoảng thời gian rất ngắn (do nhiệt nóng chảy của kim loại kia quá cao), tạo nên một lớp bảo vệ trên da, giúp bàn tay không chạm trực tiếp vào dòng kim loại.


Độc lạ: Những con người siêu đẳng có khả năng nhúng tay vào kim loại nóng chảy
Thí nghiệm tương tự được thực hiện, các nhà nghiên cứu nhúng tay vào nước rồi hành động thật nhanh! Trong trường hợp này, họ đối đầu với chì nóng chảy.


Độc lạ: Những con người siêu đẳng có khả năng nhúng tay vào kim loại nóng chảy
Và đây là hình ảnh quay chậm.Bạn có thấy anh ta hành động rất nhanh không? Nếu anh ta đưa tay qua dòng chất lỏng chậm hơn một chút, có lẽ bàn tay sẽ bị bỏng rất nặng. Bởi vậy, khoa học là khoa học, còn bạn vẫn không nên thử nghiệm ở nhà bởi nó cực kì nguy hiểm. Chỉ cần một trong hai điều kiện - nước và độ nhanh của hành động - không được đảm bảo thì chuyện sẽ không vui chút nào đâu.


Theo Thethaovanhoa.vn


Cùng xem clip những hiện tượng độc lạ:

02:45 03/03/2018Độc lạ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm