Năm 2017 khép lại, Việt Nam hứng chịu những cơn bão kỉ lục.

Với 16 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đổ bộ vào Biển Đông chỉ trong 6 tháng cuối năm, 2017 đã trở thành năm kỷ lục trong lịch sử khí tượng.

Cùng Netlife nhìn lại những cơn bão kỉ lục ở Việt Nam năm 2017 nhé!


Dự báo đã nhiều, thực tế còn "khủng" hơn


Vào khoảng tháng 4, trả lời phỏng vấn báo chí, ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong cả mùa bão năm 2017 sẽ có khoảng 13-15 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên biển Đông, nhiều hơn so với trung bình các năm. Theo đó, dự báo có khoảng 3-4 cơn bão, ATNĐ đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta và tập trung ở khu vực Trung Bộ.


Tuy nhiên, ông Hoàng Đức Cường cũng khẳng định, do tác động của hiện tượng El Nino vào nửa cuối năm, mưa bão sẽ trở nên phức tạp, khó lường, với tính bất quy luật tăng cao, gây nhiều khó khăn cho công tác dự báo.


Năm 2017 khép lại, Việt Nam hứng chịu những cơn bão kỉ lục.
Nhiệt độ nước biển ở Thái Bình Dương tăng bất thường vào tháng 2, cảnh báo khả năng 2017 là năm thứ 3 liên tiếp chứng kiến sự tái xuất của El Nino.


Có lẽ bởi vậy, kết quả dự báo trước đó đã có chút sai lệch so với thực tế. Chỉ trong vòng nửa năm, từ tháng 6 - tháng 12/2017, đã lần lượt xuất hiện 16 cơn bão lớn nhỏ cùng 4 ATNĐ hoạt động trên Biển Đông với nhiều diễn biến bất thường. Đặc biệt, sự hình thành bất ngờ của cơn bão số 16 - Tembin với cấp độ “thảm họa” vào cuối tháng 12 là điều mà lịch sử khí tượng chưa từng ghi nhận. Trước đó, theo ghi nhận kể từ năm 1964, số trận bão kỷ lục đổ bộ vào biển Đông mới chỉ dừng lại ở con số 14 (năm 2013).


Hành trình của 16 cơn bão - 4 ATNĐ và những thiệt hại


Cơn bão mở màn cho mùa mưa bão 2017 mang tên quốc tế Merbok, xuất hiện trên Biển Đông vào ngày 11/6, với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 9-10. Tuy nhiên, cơn bão này đã "bẻ lái" và đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Dù không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, nhưng bão số 1 cũng tạo ra vùng xoáy thấp, gây mưa cho các tỉnh miền Bắc.


Năm 2017 khép lại, Việt Nam hứng chịu những cơn bão kỉ lục.
Bão số 1 tiến thẳng vào Quảng Đông (Trung Quốc)


Sau đó khoảng 1 tháng, bão số 2 – Talas tiếp tục hình thành, được dự báo là cơn bão mạnh với sức gió giật cấp 9 – 10. Chỉ sau 1 ngày rưỡi, Talas đã đổ bộ vào khu vực Nghệ An - Hà Tĩnh, với trọng tâm tàn phá là khu vực Cửa Lò - huyện Diễn Châu, Nghệ An, khiến 1 người chết, 2.900 ngôi nhà bị đổ sập, tốc mái, 10.000 cây xanh bị gãy, đổ và hơn 4.500 ha lúa bị ngập úng...


Năm 2017 khép lại, Việt Nam hứng chịu những cơn bão kỉ lục.
Bão số 2 quật gãy hơn 2000 cột điện hạ áp, gây tổn thất hàng chục tỷ đồng cho ngành điện.


Đáng chú ý nhất là vụ chìm tàu chở than VTB 26 ở khu vực đảo Hòn Ngư, trên tàu có 13 thuyền viên. Ghi nhận đến ngày 19/7, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã tìm thấy 9 thuyền viên, trong đó có 2 người tử vong, 4 nạn nhân còn lại vẫn trong tình trạng mất tích.


Năm 2017 khép lại, Việt Nam hứng chịu những cơn bão kỉ lục.
Thuyền viên trên tàu chở than VTB 26 gặp nạn do gió bão, được đưa vào bờ trong tình trạng kiệt sức.


Những ngày cuối tháng 7, trên biển Đông liên tiếp hình thành bão số 3 – Roke và bão số 4 – Sonca. Nếu như chiều 23/7, Roke đổ bộ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), thì đến chiều 25/7, Sonca “tấn công” bờ biển tỉnh Quảng Trị. Cả hai cơn bão đều nhanh chóng suy yếu thành ATNĐ sau khi tiến vào đất liền.


Năm 2017 khép lại, Việt Nam hứng chịu những cơn bão kỉ lục.
Bão số 4 gây nên một số thiệt hại đáng kể cho tỉnh Quảng Trị.


Từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 9, có tới 5 cơn bão, bao gồm: bão số 5 – Haitang, bão số 6 – Hato, bão số 7 – Pakhar, bão số 8 – Mawar và bão số 9 - Guchol đã lần lượt xuất hiện trên biển Đông. Tuy nhiên, cả 5 cơn bão này đều đổ bộ vào đất liền Trung Quốc, suy yếu thành ATNĐ và gây mưa lớn cho một số tỉnh miền Bắc nước ta.


Giữa tháng 9, cơn bão số 10 - Doksuri đã ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung, chủ yếu là 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Với sức gió cấp 12, giật cấp 15, cũng như thời gian “quần thảo” lâu, Doksuri nhanh chóng gây ra nhiều tổn thất tương đối nghiêm trọng về người và của. Theo thống kê vào chiều 16/9, đã có 4 người chết, 8 người bị thương gần 24.000 ngôi nhà hư hỏng, tốc mái, nhiều tàu thuyền bị đánh chìm, hệ thống đê điều sạt lở nặng.


Năm 2017 khép lại, Việt Nam hứng chịu những cơn bão kỉ lục.
Công tác phòng chống bão số 10 được đánh giá cao.


Nếu như bão số 10 với sức gió giật cấp 15 khiến 4 người thiệt mạng, thì áp thấp nhiệt đới sau đó, với sức gió cấp 6-7, giật cấp 9, đổ bộ vào Nghệ An – Hà Tĩnh, lại đem đến những con số thương vong khiến người ta không khỏi giật mình. Thống kê đến sáng 13/10, đã có tới 54 người chết, 39 người mất tích do ảnh hưởng của ATNĐ. Sự chênh lệch khó hiểu này đã làm dấy lên trong dư luận nhiều băn khoăn, thắc mắc.


Năm 2017 khép lại, Việt Nam hứng chịu những cơn bão kỉ lục.
Nghiêm trọng nhất là vụ sạt lở đất tại thôn Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, Hòa Bình làm 4 căn nhà và 18 người bị vùi lấp.


Theo lý giải từ các chuyên gia khí tượng, sau khi đi vào khu vực Bắc Trung Bộ rạng sáng 10/10, ATNĐ đã tạo ra một sóng khí áp lan truyền tới phía Bắc, kết hợp cùng không khí lạnh giai đoạn đầu mùa, tạo nên một đợt mưa lớn ở Thanh Hóa, phía Nam Đồng bằng Bắc bộ và một số tỉnh phía tây như Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình. Hơn nữa, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các trận mưa có tính cực đoan và khó lường.


Năm 2017 khép lại, Việt Nam hứng chịu những cơn bão kỉ lục.

Trưa 11/10, nước về hồ thủy điện Hòa Bình lên đến gần 16.000 m3/s, buộc nhà máy lần đầu tiên trong lịch sử phải mở 8/12 cửa xả đáy.


Trong khi các địa phương đang phài gồng mình khắc phục hậu quả mưa lũ, trên Biển Đông lại tiếp tục xuất hiện cơn bão số 11 – Khanun. May mắn, cơn bão đã nhanh chóng suy yếu thành ATNĐ trên biển vào ngày 16/10.


Ngày 4/11, bão số 12 – Damrey hướng thẳng vào tỉnh Khánh Hòa, với sức gió giật cấp 15. Đây được nhận định là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Nha Trang từ trước đến nay. Dù đã được cảnh báo về mức độ nguy hiểm, nhưng do tâm lý chủ quan, cùng sự thiếu kinh nghiệm ứng phó, người dân các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Lâm Đồng đã phải gánh chịu những hậu quả nặng nề: 20 người chết, 17 người mất tích, hơn 24.500 ngôi nhà bị đổ sập, tốc mái, 40 tàu bè bị chìm.


Năm 2017 khép lại, Việt Nam hứng chịu những cơn bão kỉ lục.
Bão Damrey càn quét thành phố Nha Trang.


Giữa tháng 11, cơn bão số 13 – Haikui hình thành. Cơn bão được dự đoán có cường độ mạnh và nhiều khả năng đi vào miền Trung, nhưng Haikui đã nhanh chóng tan trên biển, tạo thành vùng ATNĐ. Tương tự, sáng 19/11, cơn bão số 14 – Kirogi, sau khi đi vào vùng biển các tỉnh Khánh Hòa - Ninh Thuận - Bình Thuận, đã suy yếu thành ATNĐ gần bờ, gây ra mưa lớn ở TP. Hồ Chí Minh.


Sau 5 tháng quần thảo dọc theo dải đất hình chữ S, từ miền núi phía Bắc tới Nam Trung Bộ, thiên tai lại tiếp tục uy hiếp khu vực Nam Bộ vào những ngày cuối tháng 12, với liên tiếp 2 cơn bão: bão số 15 – Kaitak và bão số 16 – Tembin. Cụ thể, ngay sau khi Kaitak suy yếu thành ATNĐ từ vị trí ngoài khơi, Tembin đã “nối đuôi” tiến vào biển Đông.


Năm 2017 khép lại, Việt Nam hứng chịu những cơn bão kỉ lục.
Cơn bão số 16 được đánh giá là cơn bão muộn và mạnh chưa từng có với cấp độ "thảm họa", đã cướp đi 240 sinh mạng ở Philippines.


Oanh tạc và gây hậu quả nặng nề tại miền Nam Philippines ngay trước thềm Giáng sinh, bão số 16 được dự báo sẽ không suy yếu, tiếp tục đi vào khu vực Nam Bộ nước ta, với sức gió mạnh nhất cấp 10-11.


Năm 2017 khép lại, Việt Nam hứng chịu những cơn bão kỉ lục.
Vị trí và đường đi của Tembin được CNN cập nhật liên tục cho thấy mức độ nguy hiểm của cơn bão muộn.


Năm 2017 khép lại, Việt Nam hứng chịu những cơn bão kỉ lục.
Người dân địa phương khẩn trương áp dụng các biện pháp lánh nạn.


Thế nhưng, sáng 26/12, bão số 16 - Tembin đã bất ngờ suy yếu và tan ngay trên vùng biển phía nam Cà Mau. Tránh được màn "đối đầu" ác liệt với thiên tai, người dân vui mừng, nhẹ nhõm, nhưng vẫn không khỏi lo ngại về tính bất ngờ không thể lường trước được của những cơn bão. Trong điều kiện thời tiết, khí hậu ngày càng trở nên phức tạp có vẻ như chính các chuyên gia khí tượng cũng đang gặp nhiều khó khăn để bắt kịp nhịp độ thay đổi của “ông trời”.


Cùng xem đoạn clip bộ đội Hải Phòng gặt lúa giúp dân chạy bão:
Theo Thethaovanhoa.vn
04:27 31/12/2017Đời sống

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm