Khi trẻ sơ sinh bị đầy bụng xì hơi nhiều mẹ nên làm gì?

Xì hơi ở trẻ sơ sinh là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của trẻ vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên khi trẻ sơ sinh bị đầy bụng, hiện tượng xì hơi sẽ diễn ra nhiều hơn và đây cũng là dấu hiệu cảnh báo về bệnh lí đường ruột của trẻ.

Trẻ xì hơi nhiều có phải bình thường?


Khi bắt đầu bú mẹ thì dấu hiệu xì hơi ở trẻ cũng xuất hiện. Xì hơi giúp cho các khí bên trong bụng tích tụ được đẩy ra ngoài giúp bé nhẹ bụng và cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên trẻ xì hơi nhiều thì có phải là việc bình thường?


Khi trẻ sơ sinh bị đầy bụng xì hơi nhiều mẹ nên làm gì?

Trẻ xì hơi nhiều lần trong một ngày là triệu chứng của đầy hơi, khó tiêu


Chúng ta đều biết hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn rất yếu, chưa hoàn thiện nên khi bắt gặp những thức ăn nằm ngoài khả năng tiêu hóa, thì nó sẽ phản ứng lại bằng các bệnh lí, như trẻ sơ sinh bị đầy bụng và khó tiêu. Hiện tượng này sẽ có một số triệu chứng, trong đó có việc xì hơi nhiều.Mỗi ngày nếu bé xì hơi không quá 10 lần thì đó là vấn đề hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu bạn thấy bé thường xuyên xì hơi, tiếng lớn hơn bình thường và đặc biệt có mùi khó chịu nữa thì chắc chắn bé bị chướng bụng khó tiêu. Nếu không được xử lí kịp thời sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của trẻ sau này.


Khi trẻ sơ sinh bị đầy bụng xì hơi nhiều mẹ nên làm gì?

Đi kèm với xì hơi là cảm giác khó chịu trong bụng trẻ


Giải quyết vấn đề xì hơi ở trẻ sơ sinh


Để giúp bé không còn bị xì hơi, từ đó cũng hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh bị đầy bụng, các bà mẹ có thể áp dụng một số cách xử lí tại nhà như:


  • Động tác đạp xe giúp bé xì hơi: Đặt bé nằm ngửa ra giường, sau đó cầm lấy mắt cá chân hoặc bắp chân của bé rồi chuyển động nhẹ nhàng, tương tự như thao tác đạp xe đạp.

  • Massage vùng bụng: bạn có thể dùng tay để massage nhẹ nhàng vùng bụng của trẻ, theo chiều kim đồng hồ để tăng nhu động ruột, giúp bụng bé dễ chịu hơn và có thể kích thích trẻ xì hơi.


Khi trẻ sơ sinh bị đầy bụng xì hơi nhiều mẹ nên làm gì?

Những động tác massage nhẹ nhàng vùng bụng sẽ giúp trẻ bớt khó chịu hơn


- Chườm ấm cho trẻ: bạn có thể dùng một chiếc khăn sạch thấm qua nước ấm, rồi chườm lên bụng bé để giúp bé thoải mái hơn. Trẻ xì hơi bình thường sẽ là chuyện tốt. Tuy nhiên khi trẻ sơ sinh bị đầy bụng và xì hơi nhiều, các bà mẹ cần lưu ý giúp cho bé tránh hiện tượng này càng sớm càng tốt. Ngoài những cách trên, bạn cũng nên chú ý cải thiện chế độ ăn của chính mình, để nguồn sữa mẹ được tinh khiết, giúp nuôi dưỡng bé tốt hơn.


Thep Tạp chí Gia đình & Sức khỏe


Mời các bạn cùng xem clip em bé nói chuyện siêu đáng yêu


02:10 09/01/2018Mẹo nuôi con

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm